Làm thế nào để trẻ phát triển cảm xúc của mình tốt nhất?

Để trẻ có thể phát triển cảm xúc cũng như kiểm soát được cảm xúc của mình một cách tốt nhất thì bố mẹ nên rèn luyện trẻ theo cách dưới đây.

1. Dạy trẻ học cách tự kiểm soát

Dạy cho bé biết cách tự kiểm soát ngay từ nhỏ là điều cực kỳ cần thiết bởi biết cách kiểm soát bản thân, các thói quen hay nhu cầu cần thiết của mình sẽ giúp con thêm trưởng thành và không bị phụ thuộc quá nhiều vào bố mẹ. Không đáp ứng ngay khi nghe thấy những tiếng khóc của trẻ ngay từ nhỏ hoặc đáp ứng mọi mong muốn của bé như con muốn có những món đồ chơi, những chiếc xe như xe đạp cho bé, xe chòi chân…trẻ sẽ càng cảm thấy sự vòi vĩnh của mình thêm có giá trị, có thể đòi hỏi bố mẹ bất cứ khi nào.

Ngay cả trong thói quen ăn uống của trẻ, nên dạy bé biết thưởng thức các món ăn thay vì chỉ ăn những món mình thích nếu như bố mẹ không đáp ứng được yêu cầu này thì quay ra ăn vạ hoặc nhịn ăn như vậy sẽ rất không tốt mà bé lại không cảm nhận được những hương vị khác nhau cũng như bé cảm thấy biết ơn đối với những thứ mà mình có được.

Dạy trẻ biết cách tự kiểm soát là điều tốt nhất mẹ có thể giúp trẻ.

Dạy trẻ biết cách tự kiểm soát là điều tốt nhất mẹ có thể giúp trẻ.​

Nếu như những nhu cầu chính đáng bố mẹ nên quan tâm, đáp ứng để trẻ cảm thấy mình có ý nghĩ đối với bố mẹ, không phải luc nào cũng để mặc trẻ như vậy cũng sẽ không tạo thành thói quen tốt cho bé mà còn khiến con trở nên mặc cảm, tự ti có thể hành xử ngượ lại giống như những gì mà bé đã nhận được.

2. Tạo thói quen chú ý cho bé

Để trẻ chú ý, tập trung vào mọi thứ xung quanh để hình thành cảm xúc cũng là thói quen tốt, nếu như trẻ để ý đến một thứ gì đó tự nhiên bé sẽ nảy sinh cảm xúc, cảm thấy thú vị, mới lạ. Ví dụ như khi nghe thấy tiếng chuông cửa vang lên hãy nói cùng bé xem ai đến nhà mình đó, cảm giác tò mò, hồi hộp đan xen một chút lo lắng sẽ hình thành, nếu như là nhưng người bé yêu quý, mong chờ thì con sẽ cảm thấy rất vui mừng và ngược lại. Không phải lúc nào cũng giúp bé có được cảm giác hạnh phúc mới tốt mà con cần phải có đầy đủ những cung bậc cảm xúc như buồn vui, hờn giận, lo lắng, hồi hộp đợi chờ…

Giúp trẻ hiểu được quy luật nhân quả con sẽ có cảm xúc tốt hơn.

Giúp trẻ hiểu được quy luật nhân quả con sẽ có cảm xúc tốt hơn.

Hạn chế để trẻ chơi đồ chơi công nghệ hay xem tivi, âm thanh của những món đồ đó không đem lại những điều gì quá tốt cho trẻ mà còn làm trẻ hạn chế giao tiếp, khả năng ngôn ngữ kém dần. Với trẻ nhỏ có thể cho bé ngồi trên những chiếc xe đẩy trẻ em Seebaby cho bé đi chơi để tăng khả năng quan sát, chú ý và phát triển đầy đủ những cung bậc cảm xúc cho trẻ.

3. Cho bé thấy được quy luật nhân quả

Cho trẻ hiểu được quy luật nhân quả sẽ là cách giúp bé kiểm soát được cảm xúc của mình được tốt nhất. Ví dụ như bé có thói quen đánh bạn thì mẹ có thể chỉ cho bé thấy rằng đánh bạn là điều không tốt, con sẽ làm cho bản thân mình bị đau, bạn bị đau. Nếu như bé phản ứng lại như con không thấy đau thì bố mẹ có thể cho bé đánh vào các vật an toàn như cho bé đánh vào tường và hỏi cảm nhận của trẻ.

Chỉ khi con hiểu được quy luật nhân quả thì mọi thứ sẽ tốt hơn, trẻ cũng dễ dàng học được cách kiểm soát được cảm xúc của mình một cách tốt nhất có thể. Con cũng hạn chế được những việc như vòi vĩnh quá đáng hoặc gây ra nhiều tình huống khó lòng chấp nhận được ở tuổi của con.

Xem thêm: 7 điều cần thiết phải dạy trẻ khi ăn uống

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: