Làm thế nào để trẻ phát huy khả năng lãnh đạo từ sớm?

Các hoạt động vui chơi tập thể rất tốt đối với việc phát triển thể chất, tinh thần và các kỹ năng xã hội, nhận thức cũng như trí tuệ của trẻ.

1. Giúp con bồi dưỡng khả năng phán đoán tốt

Nên cho con làm quen với các tình huống đòi hỏi sự lựa chọn để trẻ bắt đầu tập làm quen xử lý tính huống. Nên khuyến khích trẻ tự quyết định một cách chủ động và bạn có thể hỗ trợ định hướng trẻ cách tư duy theo hướng thuận lợi, làm mẫu cho trẻ.

Dạy con cách phán đoán giúp trẻ tự nhận thức được đúng sai, tăng cường khả năng phòng vệ cho bản thân đồng thời giúp trẻ triển EQ (học cách nhận thức biểu cảm của cảm xúc, kiềm chế cảm xúc tốt) và tham gia các hoạt động công động hiệu quả, phát triển hiệu quả kỹ năng lãnh đạo.

Xem thêm: Làm thế nào để trẻ phát triển cảm xúc của mình tốt nhất?

Giúp trẻ phát huy khả năng lãnh đạo từ sớm

Giúp trẻ phát huy khả năng lãnh đạo từ sớm

2. Dạy trẻ biết hợp tác, chia sẻ

Để tham gia tự tổ chức, phát động các hoạt động tập thể thì trẻ cần phải thấu hiểu, biết hợp tác và chia sẻ với mọi người.

- Hướng dẫn trẻ học cách lắng nghe mọi người và suy nghĩ để có được đánh giá, lực chọn thích hợp. Tránh tình tránh để trẻ thiếu tập trung, không tôn trọng ý kiến người khác, mang nặng chủ nghĩa cá nhân.

- Hãy khuyến khích và để bé chủ động trong việc giao bạn bè, tự xây dựng và giải quyết các mối quan hệ của mình. Có thể cho con tham gia nhiều các trò chơi tập thể, đến các khu vui chơi tập thể hoặc chọn các loại đồ chơi trẻ em mà có thể giúp trẻ tăng cường hợp tác.

Có như vậy trẻ mới chủ động hơn trong các hoạt động giao tiếp, hình thành các mối quan hệ tốt hơn và nâng cao khả năng dẫn dắt, lãnh đạo của trẻ.

3. Giúp trẻ ý thức về tinh thần, trách nhiệm

Ý thức tinh thần trách nhiệm rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ giúp trẻ có ý thức cố gắng và trở thành một người có trách nhiệm với lời nói và vì mọi người.

Nên kích động tinh thần của trẻ để trẻ biết tự cố gắng thực hiện mục tiêu. Bạn có thể có bảng công việc theo các tiêu chí và khi bé hoàn thành có thể tặng thêm dấu sao để khen bé và giúp trẻ có động lực để cố gắng hơn.

Giúp trẻ ý thức về tinh thần, trách nhiệm

Giúp trẻ ý thức về tinh thần, trách nhiệm

4. Tôn trọng và bồi dưỡng cá tính cho bé

Giúp trẻ có khả năng lãnh đạo, cá tính càng nổi trội, năng động hơn thì bạn cần tôn trọng và bồi dưỡng cá tính cho trẻ.

- Nên dạy trẻ cách xây dựng ý tưởng ngay từ nhỏ và tôn trong các suy nghĩ của trẻ, không trêu đùa bằng cách giễu cợt các ý tưởng ngây ngô của trẻ khiến trẻ mất tự tin, không dám thể hiện suy nghĩ, cá tính của bản thân.

- Khen thưởng trẻ đúng lúc giúp trẻ có động lực.

Cách phát huy khả năng lãnh đạo từ sớm cho trẻ

Cách phát huy khả năng lãnh đạo từ sớm cho trẻ

5. Khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi giàu tính tương tác

Các trò chơi, đồ chơi giúp bé có cơ hội được tương tác nhiều hơn sẽ tốt cho sự phát triển tính các, cũng như tinh thần năng động, chủ động và tự quyết của mình. Do vậy, khả năng lãnh đạo của trẻ khi vui chơi, học tập cũng được rèn luyện tốt hơn.

- Lựa chọn các trò chơi và đồ chơi cho bé vận động năng động và thể hiện cá tính như: bể bơi cho bé, đi xe đạp, vẽ, nặn, các trò chơi tưởng tương (đồ chơi hướng nghiệp theo các chủ đề).

- Cho trẻ tiếp xúc với mọi người, tham gia các trò chơi tương tác để chính là cho trẻ cơ hội học tập. Bồi dưỡng ý thức về thời gian là rất quan trọng đối với việc lập kế hoạch.

Chúc bố mẹ giúp con có một tuổi thơ ý nghĩa và phát huy khả năng lãnh đạo của trẻ ngay từ thủa nhỏ, tạo nền tảng tốt nhất cho tương lai nhé!.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: