Làm thế nào để trẻ học bảng chữ cái được nhanh nhất?

Để trẻ có thể học thuộc bảng chữ cái nhanh nhất và nhận biết chúng ngay từ khi con mới biết nói không phải là điều quá khó, mẹ có thể tham khảo ngay dưới đây!

Nếu muốn cho trẻ học thứ gì đó thì ngay từ khi trẻ còn nhỏ mẹ đa có thể cho bé thường xuyên tiếp xúc để trẻ có thể ghi nhớ nhanh hơn, ví dụ như muốn bé nhanh thuộc được bảng chữ cái thì mẹ có thể tham khảo những mẹo nhỉ dưới đây!

1. Mua cho bé những bảng chữ cái lớn

Để bé học được bảng chữ cái nhanh nhất, biết đọc sớm thì mẹ nên mua bảng chữ cái in trên giấy lớn kèm theo là các hình ảnh minh họa đi kèm các chữ cái treo trên phòng của bé. Cũng có thể mua những bảng chữa cái điện tử có phát âm từng chữ cái khi bé chạm ngón tay vào. Với bản tính tò mò, yêu thích khám phá bé sẽ chơi với bảng chữ này như một món đồ chơi cho bé yêu thích hàng ngày và trẻ ghi nhớ bảng chữ cái, phát âm được các chữ cái này rất nhanh.

2. Chữ nào hình ấy

Nếu có hình ảnh trẻ sẽ ghi nhớ nhanh hơn là chỉ nói bằng miệng nên khi đọc cho bé thì mẹ kết hợp chỉ tay vào các hình ảnh minh họa như vậy bé sẽ ghi nhớ được nhanh hơn, trẻ còn tăng tính liên tưởng của mình. Ví dụ như mẹ dạy bé chữ C thì mẹ có thể chỉ hình con Cá, cái Cốc, dạy bé chữ X thì mẹ có thể chỉ cho bé hình ảnh xe máy, xe đẩy. Có thể hỏi trẻ như con có biết món đồ vật nào trong nhà của mình có chữ X không, các bé sẽ không biết nhiều lắm đâu nhưng những câu hỏi này sẽ kích thích trẻ tư duy và giúp cho não bộ hoạt động.

Học kết hợp với thực hành sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn.

Học kết hợp với thực hành sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn.​

3. Vừa học vừa thực hành

Học đi đôi với thực hành là cách để con ghi nhớ nhanh, nhớ chính xác được các chữ cái mà không tốn nhiều thời gian dạy bé hoặc dùng mọi biện pháp để ép trẻ học. Nên cho trẻ học ít một, học đến đâu nhớ đến đó và thực hành luôn, không nên cho trẻ học quá nhiều, không thực hành bởi có thể trẻ sẽ ghi nhớ ngay lúc đó nhưng lại không thể nhớ được hoặc quên ngay nếu không được thực hành. Khi học những chữ khác nên để trẻ có thể đọc lại những chữ đã học để trẻ không quên.

4. Tập đọc ở mọi nơi

Bất kỳ nơi nào có chữ mà đủ an toàn mẹ cũng có thể dùng để dạy bé học, đọc một cách dễ dàng ví dụ như khi bé đi siêu thị, đi công viên hoặc đang đi trên đường cũng có thể dạy bé biết đọc. Trẻ sẽ chẳng ngại ngần ghi nhớ các thông tin mà mẹ hướng dẫn cho bé, nhiều trẻ còn cảm thấy rất thích thú với việc này. Các chữ các trên tivi, biển quảng cáo, chai nước đều có thể làm phương tiện cho bé học chữ cái hiệu quả mà không cần ngồi vào bàn học.

5. Đừng ép trẻ phải đọc chuẩn ngay lập tức

Có thể bé phát âm chưa tròn âm rõ chữ và mẹ đừng sốt ruột vì vấn đề này đơn giản là trong quá trình con hoàn thiện hệ ngôn ngữ, giao tiếp nhiều bé sẽ phát âm chuẩn hơn và điều này cần đến một quá trình hình thành chứ không phải muốn là được ngay. Vì vậy vừa dạy trẻ vừa uốn nắn bé dần dần, không phát âm nhại lại hay có thái độ chê bai để con được thoải mái học tập, ghi nhớ và phát âm chuẩn nhất khi con có thể.

Chơi trò chơi với các chữ cái cũng giúp trẻ học nhanh, nhớ lâu.

Chơi trò chơi với các chữ cái cũng giúp trẻ học nhanh, nhớ lâu.​

6. Chơi trò chơi với chữ

Việc mẹ cùng bé chơi các trò chơi với chữ cùng với bé cũng giúp trẻ ghi nhớ nhanh hơn, mỗi ngày nên cùng trẻ chơi với một vài chữ cái hay một vài chữ như là những món đồ chơi đồ hàng, tiếp xúc nhiều với các chữ, từ này sẽ giúp trẻ ghi nhớ nhanh mà lại giải trí được nhiều hơn đấy ạ.

Ví dụ như mẹ cần bé học chữ K thì mẹ có thể nói với bé con bán, đổi cho mẹ chữ K để lấy từ Kem, Kính…rồi mẹ có thể mua từ bé cá chữa cái…Hầu hết các bé đều thích thú khi được chơi những trò chơi này và khả năng ghi nhớ tốt hơn rất nhiều.

7. Đọc sách, kể chuyện cho con nghe hàng ngày

Đây không chỉ là các giúp trẻ ghi nhớ, biết cách phát âm các chữ cái mà còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ. Ngoài ra đọc chuyện cho trẻ nghe giúp con có trí nhớ tốt và giúp con có giấc ngủ sâu hơn nếu như mẹ đọc cho trẻ nghe trước khi con ngủ. Vừa đọc mẹ có thể kết hợp chỉ chữ cho bé thấy, chỉ hình ảnh minh họa nếu như có để kích thích trẻ tưởng tượng lại những câu chuyện mà bé được mẹ kể cho nghe.

Xem thêm: Mẹo cực hay giúp trẻ nhanh thuộc bảng chữ cái

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: