Làm thế nào để tăng cường khả năng ghi nhớ cho bé ngay từ nhỏ?

Tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây để bé yêu tăng cường khả năng ghi nhớ cho bé ngay từ nhỏ?

I. Khả năng ghi nhớ qua từng giai đoạn.

- Dưới 3 tháng tuổi bé có khả năng ghi nhớ mọi thứ trong khoảng hai ngày và mức độ ghi nhớ của bé càng ngày càng tăng lên rõ rệt.

- Trên 3 tháng tuổi: Bé đã có thể chạm tay vào món đồ chơi treo trên cao, vừa tầm tay với của bé nếu được bố mẹ hướng dẫn. Nếu đưa món đồ nay ra chỗ khác và lại đặt vào vị trí cũ sau hai tuần thì bé sẽ quên mất thao tác đưa tay với, quên mất chuyển động của nó nhưng cũng nhanh chóng khôi phục lại trí nhớ của mình nếu mẹ hướng dẫn lại cho bé.

- Bé từ 5 đến 6 tháng tuổi: Bé có thể ghi nhớ khuôn mặt ai đó hoặc một bức ảnh trong vòng hai tuần. Bé sẽ rất chăm chú nhìn món đồ chơi trẻ em bị rơi từ trên cao xuống, và quan sát cả quá trình món đồ ấy bị rơi.

- Đến khoảng 9 tháng tuổi bé có khả năng quan sát và ghi nhớ khi cha mẹ đặt thứ gì đó vào hộp, cốc, bát…bé có thể đưa tay và lấy món đồ đó ra, thật ngạc nhiên phải không ạ!

Làm thế nào để tăng cường khả năng ghi nhớ cho bé ngay từ nhỏ?
Cho bé chơi đồ chơi trẻ em để tăng khả năng ghi nhớ

- Bé trên 12 tháng tuổi: Con đã nhớ được vài thao tác đơn giản khi nghe câu nói của mẹ như: Con lấy chiếc mũ đưa cho mẹ hay con lấy mũ đội lên đầu để chuẩn bị đi chơi…

- Trên 15 tháng tuổi: Con rất thích thú khi được lắng nghe những bài hát, giai điệu quen thuộc, con sẽ tỏ rất rõ thái độ khi sắp được làm những điều mình yêu thích như con sắp được đi chơi chẳng hạn.

- Đến 18 tháng tuổi: Con có thể đoán trước được những chương trình quảng cáo trên tivi nếu con được xem hàng ngày và con cò có thể hình dung ra cả những thông tin trong đoạn video đó.

II. Tăng khả năng ghi nhớ cho bé bằng cách nào?

- Tăng cường trí nhớ cho bé bằng cách cực đơn giản như gọi tên con. Luôn đặt tên của con ở mỗi câu nói ví dụ như: Kiên con có đói không, Kiên thấy thế nào khi ăn thử món sữa chua mới mẹ làm…vừa giúp con nhớ được tên mình và cũng giúp con liên tưởng được những món đồ, mùi vị bé đã được thưởng thức và khơi dậy trí tò mò ở trẻ. Một công được rất nhiều việc phải không ạ!

- Cho bé tiếp xúc bằng mắt, nhìn trực tiếp vào mắt bé vào mặt bé khi bạn đưa món đồ nào đó cho con và đọc tên món đồ đó cho con thấy. Mẹ cũng có thể lặp lại tên món đồ vật đó một vài lần để con kịp theo dõi và ghi nhớ. Ví dụ như mẹ có thể nói với con: “Đây là chiếc xe đẩy trẻ em, mẹ sẽ dùng chiếc xe đẩy này để đưa con đi chơi”…Một vài lần như vậy bé sẽ hình thành thói quen và khả năng ghi nhớ khi nhìn vào chiếc xe đẩy, món đồ mẹ đã chỉ cho bé đấy ạ!

- Hàng ngày vào một khung giờ nhất định mẹ cũng nên đọ cho bé những câu chuyện, hay chỉ cho bé những món đồ chơi, đồ dùng của con để con có trí nhớ tốt hơn.

Làm thế nào để tăng cường khả năng ghi nhớ cho bé ngay từ nhỏ?
Nên đọc sách cho bé hàng ngày để tăng khả năng ghi nhớ của con

- Cho bé chơi các trò chơi đa dạng giác quan: Mẹ và bé có thể chơi ú òa, chơi trốn tìm đối với các bé lớn, chơi trò chơi tìm đường đi, tìm đồ vật…Bé sẽ rất thích thú với những trò chơi này đấy mẹ ạ.

Mẹ cũng nên nói những từ ngữ, miêu tả các món ăn…để giúp con gợi nhớ hình ảnh, mùi vị và cách ăn những món ăn đó như thế nào và giúp con hào hứng, phấn chấn hơn khi  được thưởng thức.

Mỗi ngày mẹ chỉ cần bớt chút thời gian chơi cùng con sẽ nhận ra được rất nhiều điều thú vị và mẹ còn giúp con tăng cường khả năng nhận biết, tăng cac kỹ năng bằng những việc làm rất đơn giản, hay những vật dụng có sẵn trong gia đình mà không phải tốn quá nhiều tiền bạn để mua.

Xem thêm: Những tai nạn bé từ 1 đến 3 tuổi hay găp phải

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: