Làm thế nào để phát triển nhân cách cho trẻ ngay từ nhỏ?

Để trẻ có được nhân cách tốt ngay từ khi còn nhỏ thì bố mẹ không nên bỏ qua những cách vô cùng đơn giản để bé có được thói quen tốt này.

1. Cho bé tự dọn dẹp đồ chơi

Khi trẻ chơi các món đồ chơi như chơi nhà bóng trẻ em, chơi các loại đồ chơi xếp hình, vẽ tranh, nặn đất…nên để cho trẻ tự dọn dẹp hoặc bố mẹ dọn cùng bé để hướng dẫn trẻ cất đồ đúng cách, đúng vị trí. Đây là cách giúp trẻ có trách nhiệm hơn với những việc mình làm và bé sống ngăn nắp hơn đồng thời bố mẹ cũng không phải quá mệt mỏi khi cứ phải chạy theo bé để thu dọn bãi chiến trường của con sau khi chơi.

Cho trẻ tự dọn và vệ sinh đồ chơi để trẻ tự lập và sống ngăn nắp hơn.

Cho trẻ tự dọn và vệ sinh đồ chơi để trẻ tự lập và sống ngăn nắp hơn.​

Cũng cần bố trí những khu vực để đồ chơi hay cất giữ những chiếc xe như xe lắc cho bé, xe đạp trẻ em để con không để tràn lan sau khi chơi cũng không vứt các loại xe của mình lung tung vừa bẩn lại làm cho chúng nhanh hỏng hay độ thẩm mỹ của những món đồ này giảm do bé chơi và sử dụng chúng không đúng cách, đúng mục đích và để sai nơi quy định.

2. Tự dọn dẹp phòng riêng

Cũng cần hướng dẫn cho bé biết cách tự dọn dẹp phòng riêng của mình, công việc đơn giản đầu tiên bé có thể làm là cất chăn gối của bé vào đúng vị trí nếu bé chưa thể gấp được chăn. Nếu trẻ chơi đồ chơi trong phòng thì bé cũng cần cất các món đồ này về đúng vị trí mà bé đã lấy ra, vừa giúp phòng của con được ngăn nắp lại giúp bé có thể ghi nhớ được vị trí của các món đồ được tốt hơn.

Bé tự gấp quần áo và dọn dẹp phòng của mình sạch sẽ ngăn nắp.

Bé tự gấp quần áo và dọn dẹp phòng của mình sạch sẽ ngăn nắp.

Có thể cho bé tự gấp, cất quần áo hay các trang phục của con và đúng vị trí, mẹ có thể in chữ hay các biểu tượng để con có thể ghi nhớ chính xác được vị trí các món đồ mà con cần phải cất. Phòng của bé không nên có các món đồ dễ vỡ hoặc có thể gây trầy xước da của bé khi con dọn dẹp hay cất đồ. Cách này sẽ giúp bé sống tự lập, gọn gàng ngăn nắp, biết quý trọng những món đồ mà mình đang có.

3. Cho bé chăm sóc vật nuôi

Nếu nhà có những động vật nuôi như chó, mèo, cá cảnh hay chim…nên cho bé tự tay mình chăm sóc chúng như cho động vật ăn, tắm rửa cho chúng, trẻ sẽ học được cách chăm sóc, biết yêu thương và quan tâm đến mọi thứ nhiều hơn. Đối với những loại vật nuôi có thể gây tổn hại cho bé như chó lớn hay những con mèo hung dữ mẹ hạn chế để trẻ lại gần bởi rất có thể những loại động vật này sẽ làm cho bé đau và khiến con bị sốc sẽ không dám lại gần bất kỳ con vật nào nữa.

4. Cho trẻ chăm sóc cây cối

Hầu hết các bé đều thích hái hoa, bẻ cành thậm chí nhổ cả cây hơn là chăm sóc tuy nhiên với sự kiên trì và sự giảng giải của bố mẹ bé sẽ biết cách chăm sóc và yêu thương những loại cây cỏ, chăm sóc cho chúng một cách tốt nhất như bắt sâu, tưới nước, vun gốc. Những công việc này sẽ nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ và giúp trẻ nhanh chóng trưởng thành, con sẽ thân thiện hơn với môi trường xung quanh, học được nhiều điều bổ ích và thú vị.

Cho bé tham gia các công việc nhà để trẻ yêu lao động hơn.

Cho bé tham gia các công việc nhà để trẻ yêu lao động hơn.​

5. Cho bé tham gia các công việc nhà

Bé có thể tham gia nấu ăn hay chuẩn bị đồ cho bữa ăn như sắp chén bát, đũa và chia đồ ăn cho mọi người nếu bé muốn. Con sẽ biết quý trọng đồ ăn, ăn uống ngon miệng và học được cách quan tâm đến mọi người được nhiều hơn. Trẻ còn học được các con số khi đếm thành viên trong nhà, chuẩn bị đủ đồ dùng cho mọi người trong bữa ăn…cách này vừa đơn giản lại khiến cho bé cảm thấy mình được tôn trọng, bé cũng vui hơn nhiều khi mình có thể tham gia các công việc giống như một trò chơi.

Xem thêm: Dạy trẻ không dùng đòn roi mẹ đã biết cách?

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: