Làm thế nào để giúp con tiêu xài tiền mừng tuổi đúng cách?

Nếu trẻ biết sử dụng tiền mừng tuổi vào những mục đích hợp lý thì sau này chắc chắn trẻ sẽ trở thành người biết làm chủ nguồn tài chính, biết chi tiêu hợp lý.

Tết Nguyên Đán đã qua đi và đứa trẻ nào cũng có một khoản tiền lì xì nho nhỏ làm của riêng. Nếu trẻ biết sử dụng tiền mừng tuổi vào những mục đích thích hợp thì sau này khi lớn lên chắc chắn trẻ sẽ trở thành người biết làm chủ nguồn tài chính, biết chi tiêu hợp lý. Để giúp con làm được điều này thì cha mẹ cần là người định hướng cho con.

Khi có tiền lì xì, mừng tuổi trong tay mà không được hướng dẫn, trẻ thường chi tiêu theo mong muốn, sở thích của riêng mình và sẵn sàng bỏ ra một số tiền khá lớn để mua sắm, ăn uống mà không hề đắn đo, lo nghĩ gì hết. Ngược lại, một số trẻ lại khá thờ ơ với vấn đề liên quan đến tiền bạc bởi trẻ nghĩ rằng chỉ cần tập trung vào việc học mà thôi, chuyện khác đã có mẹ lo.

Làm thế nào để giúp con tiêu xài tiền mừng tuổi đúng cách?

Làm thế nào để giúp con tiêu xài tiền mừng tuổi đúng cách?

Câu chuyện về chú heo đất là bài học đầu tiên để trẻ biết tiết kiệm tiền bạc. Cha mẹ cần nói chuyện với con về những vật mà trẻ nên dùng tiền mừng tuổi để mua như một cuốn sách, một chiếc xe đạp cho bé, một bộ quần áo,...

Khi thấy rằng các mục chi tiêu của con nằm ngoài nhu cầu chính đáng, đó có thể là ăn quà vặt, chơi game hoặc mua sắm những thứ hoang phí, không phù hợp với lứa tuổi thì cha mẹ cần nói rõ quan điểm để trẻ biết tiết kiệm. Để giúp trẻ vui vẻ làm theo lời khuyên của cha mẹ, bạn có thể góp thêm một số tiền nhất định vào khoản tiền mừng tuổi của trẻ.

Hãy nói với con rằng "Mẹ góp thêm tiền vào số tiền mừng tuổi của con để con mua một cái xe đạp mới đi học nhé" hoặc khuyên con " Con nên dùng số tiền này đề mua sách giáo khoa cho năm học tới". Việc làm này vừa giúp trẻ rèn luyện thói quen tiết kiệm lại vừa khiến trẻ có động lực để tiết kiệm nhiều hơn.

Dù là gia đình giàu có hay là con nhà nghèo, khi đã quen tiêu xài hoang phí mà không được đáp ứng nhu cầu, trẻ có thể nảy sinh các hành vi tiêu cực như trộm cắp tiền của cha mẹ, của người khác. Cần biết rằng không phải ngẫu nhiên mà các tệ nạn như bỏ học đi chơi game điện tử, chơi bài ăn tiền, la cà quán chát lại xuất hiện nhiều ngay sau Tết.

Làm thế nào để giúp con tiêu xài tiền mừng tuổi đúng cách?

Làm thế nào để giúp con tiêu xài tiền mừng tuổi đúng cách?

Không chỉ phải quản lý chặt chẽ giờ giấc của con mà cha mẹ cần biết hướng dẫn con cách chi tiêu tiền mừng tuổi hợp lý. Đừng nghĩ rằng đó là tiền của con thì để con mua gì tùy thích, như vậy là bạn đã vô tình thả lỏng làm con hư. Một trong những bài học đầu tiên về chi tiêu của trẻ chính là việc hướng dẫn con sử dụng tiền mừng tuổi sao cho hợp lý.

Để giúp trẻ biết tiêu tiền đúng mục đích, không lãng phí thì không chỉ gia đình mà cả những môi trường xã hội khác cũng cần nỗ lực. Có như vậy thì người trao tiền mừng tuổi mới được may mắn và người nhận tiền mừng tuổi mới cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ trong những ngày đầu xuân và cả năm sau đó. Trường hợp con bạn còn quá nhỏ, hãy giúp bé chi tiêu tiền mừng tuổi vào những vật dụng cần thiết như xe đẩy trẻ em, đồ chơi hợp với độ tuổi...

Cha mẹ hãy luôn ghi nhớ bài học về văn hóa phong bì và quà tặng, chỉ cần những lời chúc tốt đẹp đầu năm mới, những bông hoa trồng trong vườn nhà, những sản vật thôn quê dân dã cũng là món quà lì xì may mắn đầu năm mới. Chúng không mang giá trị nhiều về vật chất nhưng lại có ý nghĩa tinh thần thật lớn lao. Người ta chúc Tết nhau chỉ bằng câu chúc chân thành, thực tâm mong cho nhau tốt đẹp, may mắn, làm ăn phát đạt.

Hãy luôn ghi nhớ giá trị văn hóa tốt đẹp này để truyền dạy cho thế hệ trẻ sau này. Ngày nay, nhiều người lì xì không đơn thuần là bày tỏ tình cảm mà còn có mục đích rõ rệt. Có những người lì xì con sếp, con của thầy cô giáo dạy con mình với những phong bao thiên về giá trị vật chất. Chuyện lì xì ngày Tết đã bị coi như một cuộc mua bán.

Người lớn cần giúp trẻ nhận thức được bài học đúng đắn về văn hóa phong bao phong bì và quà tặng. Nếu trẻ nhận thức được điều đó ngay từ nhỏ thì lớn lên sẽ trở thành xon người chân thành, trung thực.

Xem thêm: Những lợi ích không ngờ của bộ đồ chơi xếp hình

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: