Làm thế nào để giúp con phát triển trí tưởng tượng?

Trí tưởng tượng có ảnh hưởng rất lớn đến sức sáng tạo và sự thành công sau này của trẻ. Chính vì thế cha mẹ cần giúp con phát triển ngay từ những năm đầu đời.

1. Xác định xem điều gì là quan trọng

Những năm đầu tiên của trẻ vô cùng quan trọng. Những việc bạn và bé cùng nhau làm như đọc sách, hát hò, ăn uống, đi chơi,… đều được ghi lại trong não bộ của trẻ. Sự lặp đi lặp lại của các hoạt động trên tạo liên kết tới não bộ cho phép trẻ biết tư duy và học theo. Đặc biệt ở thời điểm này, não trẻ dễ tiếp thu hơn nhiều so với người lớn. Vì vậy, thực hiện nhiều lần một công việc sẽ giúp trẻ ghi nhớ vĩnh viễn hành động đó. Bên cạnh đó, cho trẻ tiếp xúc với những trải nghiệm mới cũng khuyến khích não trẻ tự tưởng tượng, khám phá thế giới theo cách riêng của mình.

Xem thêm: Những vật dụng nào đang mang mầm bệnh cho bé?

2. Phát triển trí tưởng tượng của trẻ như thế nào
 
Trẻ nhỏ rất giàu trí tưởng tượng. Bạn hãy cùng chúng đọc những cuốn truyện tranh nói về con người, vùng đất nơi khác để giúp trẻ mở rộng vốn từ ngữ và hình ảnh. Bạn hãy ưu tiên chọn những cuốn có ảnh cỡ lớn, nhiều màu sắc và chỉ cho trẻ thấy mọi thứ trong đó. Lồng thêm tiếng nói tùy theo tính cách cho các nhân vật trong truyện cũng là một cách hay.
 
Mẹ nên đọc sách cùng con hàng ngày để mở rộng vốn từ và hình ảnh.
Mẹ nên đọc sách cùng con hàng ngày để mở rộng vốn từ và hình ảnh.
 
3. Có nên tạo những câu chuyện riêng
 
Kể những câu chuyện bạn tự hư cấu sẽ rất có ích cho trẻ, nhất là khi để chính chúng làm nhân vật chính. Khi đó, trẻ được cung cấp một thế giới tưởng tượng rộng lớn, chúng phải tìm cách giải thích làm thế nào để tạo ra nhân vật và cốt truyện đó. Chẳng bao lâu, trẻ sẽ biết cách tự tạo ra những câu chuyện và cuộc phiêu lưu của riêng mình. Lần đầu tiên có thể trẻ sẽ sao chép lại bạn, nhưng chắc chắn sau này bạn sẽ phải rất kinh ngạc trước sự sáng tạo của chúng.
 
4. Đồ vật nào khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ
 
Hầu hết mọi thứ, qua trí tưởng tượng của trẻ, đều có thể làm đồ chơi cho bé. Ví dụ, khăn quàng cổ dùng để trùm đầu, hạt nhựa biến thành đồ trang sức quý giá, hay những con thú nhồi bông là những vật nuôi trong “trang trại” tưởng tượng của trẻ.
 
Thú nhồi bông cũng là một món đồ lý tưởng để phát triển trí tưởng tượng của bé.
Thú nhồi bông cũng là một món đồ lý tưởng để phát triển trí tưởng tượng của bé.
 
Một ví dụ nữa đó là nếu bạn cho đứa trẻ một chiếc mũ và một chiếc khăn, chúng sẽ tạo ra rất nhiều nhân vật khác nhau với những trang phục khác nhau. Do đó, cách tốt nhất để đứa trẻ thỏa sức sáng tạo là cho chúng tiếp xúc với thật nhiều người, nhiều hoàn cảnh và sự kiện để trau dồi thêm vốn sống.
 
5.Trẻ học được gì qua những trò chơi giả tưởng
 
Trẻ học được rất nhiều từ những sự việc xảy ra hàng ngày. Khi trẻ sáng tác ra một kịch bản, cốt truyện và các nhân vật, chúng đồng thời phát triển được kỹ năng xã hội và ngôn ngữ của mình. Cố gắng đừng hỏi trẻ quá nhiều rằng chúng đang làm gì. Thay vào đó, hãy nói những câu như: “Ồ, trông con y như đang ở trong tàu vũ trụ!”. Điều đó giúp con bạn có thêm động lực để tưởng tượng.
Trí tưởng tượng của trẻ sẽ rất phong phú khi tham gia những trò chơi giả tưởng.
Trí tưởng tượng của trẻ sẽ rất phong phú khi tham gia những trò chơi giả tưởng.
 
Điều quan trọng nhất, việc tạo ra những tình huống giả tưởng chính là cách để con bạn học cách giải quyết các vấn đề. Vì thế hãy yên tâm rằng bọn trẻ dành thời gian cả ngày trên sàn nhà giả làm động vật không hề lãng phí. Nó sẽ giúp trẻ đối phó với khó khăn và thách thức dễ dàng hơn khi đã trưởng thành.
 
6. Làm gì tiếp theo để khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ
 
Quan trọng là bạn hãy biết lắng nghe và quan tâm tới bé. Giả sử khi trẻ vẽ tranh, mẹ hãy khuyến khích bé mô tả bức tranh đó. Thay vì chỉ nói rằng “Ngôi nhà đẹp quá!”, hãy nói “Con tô màu rất đẹp. Thế đây là gì?”. Hãy giả vờ cho phép trẻ đóng giả làm bất cứ ai, thực hành những gì trẻ đã được học theo cách mà chúng muốn hoặc cho bé chơi những bộ đồ chơi bằng gỗ, đồ chơi lego lắp ráp với nhiều khung cảnh khác nhau để bé tưởng tượng và chơi.
 
Bằng cách lắng nghe, bạn sẽ thấu hiểu suy nghĩ của con.
Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: