Làm thế nào để các bé có thể tự lập khi cha mẹ vắng nhà

Khi cha mẹ đi vắng thì bạn mới hiểu hết được ý nghĩa của việc bé sớm tự lập như thế nào. Nó sẽ khiến khoảng thời gian ấy không hề khó khăn như chúng ta nghĩ.

Thông thường khi ở nhà chúng ta hay có thói quen làm hộ mọi việc cho bé. Ngay cả khi trẻ đã lên 4 tuổi mà vẫn chưa biết cách tự mình thu gọn những loại đồ chơi an toàn cho bé sau khi sử dụng xong. Tuy nhiên cha mẹ không thể nào mãi ở bên cạnh để chăm sóc, nâng niu bé như thế được. Vì thế nên rất cần bé phải biết cách tự lập từ những việc cá nhân nhỏ nhất.

Để bé làm được việc ấy thì bạn phải rèn luyện ngay từ bây giờ, khiến cho nó trở thành thói quen chứ không nên đợi đến khi đi vắng mới hướng dẫn thì bé khó có thể làm tốt được. Bắt đầu từ lúc lên 4 tuổi trẻ có thể làm được một số việc sau đây: tự xúc ăn, tự đánh răng và tự thu xếp đồ chơi, quần áo đúng vị trí.

Các bé có thể tự mình đánh răng khi đã lên 4 tuổi

Các bé có thể tự mình đánh răng khi đã lên 4 tuổi​

Mỗi một ngày bạn hãy dạy trẻ từng việc một. Thời gian đầu thì bạn hãy chấp nhận những sai sốt và vụng về trong thao tác của bé, nhưng dần dần trẻ sẽ sớm quen việc và làm chúng một cách chu đáo hơn. Quan trọng nhất là làm sao để bé hiểu rằng đó là nhiệm vụ cũng như trách nhiệm thì bé mới không có tâm lí lệ thuộc, ỷ lại vào người khác.

Các bé không biết tự lập thì cha mẹ vô cùng vất vả trong việc chăm sóc. Hơn nữa những khi vắng nhà thì bé rất khó khăn để vật lộn với các việc cá nhân. Mọi việc hoàn toàn phụ thuộc vào người trông trẻ. Khi bé tự mình làm được thì cha mẹ cũng yên tâm hơn phần nào. Tự lập sớm thì trẻ sẽ có cơ hội học hỏi và trưởng thành hơn rất nhiều.

Những việc rất nhỏ nhặt như thu xếp đồ đạc hay đồ chơi trẻ em thì bé hoàn toàn tự làm được

Những việc rất nhỏ nhặt như thu xếp đồ đạc hay đồ chơi trẻ em thì bé hoàn toàn tự làm được​

Việc tự chơi đùa cũng là một hình thức tự lập. Thay vì mè nheo và đòi cha mẹ phải chơi cùng thì những bé tự lập sớm sẽ chủ động được việc đó, không quá nũng nịu nên chúng ta có thể dành thêm thời gian để làm nhiều việc khác. Chỉ cần một chiếc xe 3 bánh cho bé là trẻ sẽ tự chơi đùa vui vẻ mà không cần tới bố mẹ ở bên cạnh.

Đừng nên quá nuông chiều bé và có tư tưởng làm thay, làm hộ tất cả mọi việc. Khi đến một độ tuổi nhất định trẻ cần phải tự mình làm một số việc, đó là sự trưởng thành và là một khâu thiết yếu trong cách giáo dục trẻ nhỏ. Khi lớn thêm chút nữa, còn rất nhiều việc cần bé phải tự mình quyết định mà không có sự can thiệp của cha mẹ.
Xem thêm: Cha mẹ cần nâng cao cảnh giác khi bé ở một mình

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: