Làm thế nào để biết được trẻ bị bạo hành ở trường?

Làm thế nào để biết được bé bị bạo hành ở trường học để có cách giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi và có được những ngày đến trường vui vẻ hơn?

1. Trẻ bị bạo hành sẽ để lại những hậu quả gì?

Khi một đứa trẻ bị bạo hành nhất là bị bạo hành ở trường học qua các hành động như đánh đập bị chửi mắng, nhục mạ…sẽ khiến cho trẻ thiếu tự tin, rụt rè, luôn trong trạng thái thảng thốt, bé có thể thường xuyên gặp ác mộng khi ngủ và khiến bé có những dấu hiệu không bình thường của hệ thần kinh ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của trẻ.

Kho bé bị bạo hành hay nhìn thấy những bạn bè của mình bị bạo hành cũng ảnh hưởng tới trẻ rất nhiều, bé sẽ có quan điểm sống lệch lạc, không biết tôn trọng người khác cũng như không biết tôn trọng chính bản thân mình và bé mất niềm tin vào mọi người. Con sẽ dần trở nên mặc cảm, thiếu tự tin vào bản thân, sống khép kín, ngại giao tiếp. Với trẻ mẫu giáo khi bị bạn tranh giành các món đồ chơi cho bé, nếu bị bạn cắn hay làm tổn thương bé quá lớn con cũng sợ không muốn quay trở lại trường. Bé sẽ có những hành vi như lì lợm hơn, nhiều trẻ thì thay vì nhút nhát tự ti thì bé lại trở nên hung hãn và có thể làm đau chính bản thân mình.

Nhận biết được trẻ bị bạo hành ở trường

Nhận biết được trẻ bị bạo hành ở trường

2. Dấu hiệu trẻ bị bạo hành ở trường

Đối với trẻ chưa biết nói thì thường bị bạo hành nhiều hơn khi tới trường bởi trẻ chưa có khả năng diễn đạt những gì con đã trải qua ở trường nên cơ hội để bố mẹ phát hiện ra dấu hiệu bé bị bạo hành là phải quan sát hành động, diễn biến tâm lý của trẻ từng ngày sau khi con tới trường.

Khi bị cố giáo la mắng, đánh, ngược đãi hoặc có những lời lẽ đe dọa trẻ thường có biểu hiện tâm lý giống trầm cảm, lo âu, sợ hãi. Trẻ sẽ có những biểu hiện sợ ăn, lười ăn, không chịu ăn thậm chí có biểu hiện nôn ọe thức ăn. Bé rất khó ngủ, ngủ không ngon, không sâu giấc, dễ giật mình hay la hét và mê sảng. Nhiều trẻ khi bị bạo hành rất sợ đi học, nếu khi đến trường khi nhìn thấy cô giáo bé la khóc nhiều hơn, không chịu vào lớp hoặc khi đưa bé đến trường bằng các phương tiện như xe đạp, xe đẩy trẻ em hoặc bằng xe máy củ bố mẹ mà bé có những biểu hiện như muốn tháo chạy khi đến gần trường bố mẹ cần theo dõi và quan sát bé xem bé chỉ nhõng nhẽo không muốn đi học hay con đang có những dấu hiệu bị bạo hành.

Làm thế nào để biết được trẻ bị bạo hành ở trường

Làm thế nào để biết được trẻ bị bạo hành ở trường

Với những trẻ chưa biết nói thì việc quan sát cơ thể củ trẻ chính là bằng chứng rõ ràng nhất. Quan sát kỹ bàn tay, chân, cổ, mông, má của trẻ trước khi con đến trường và sau khi con đi học về là điều cần thiết và để phát hiện ra được những biểu hiện bất thường ở trẻ. Nếu trẻ đánh nhau với bạn thường thì những vết trầy xước nhỏ hơn và không nghiêm trọng như việc bị giáo viên bạo hành. Khi quan sát cơ thể bé cần phân biệt rõ đâu là vết thương có thể do bé bị bạo hành hoặc những vết thương đơn giản chỉ là do bé sơ ý bị. Nếu bé xuất hiện vết bầm, tím, lằn thì bố mẹ cần phải hỏi ngay giáo viên xem vết bầm tím là do đâu, nếu giáo viên phản ánh việc bé bị bạn đánh hay bé bi ngã thì bố mẹ có thể xem xét và nếu sự việc lặp lại nhiều lần cần có ý kiến cụ thể để bé không bị ảnh hưởng. Nếu như giáo viên không thông báo cho bố mẹ biết về sự việc này có thể kiến nghị khi đón bé hoặc yêu cầu xem lại camera ở trường nếu có để phát hiện và xử lý kịp thời.

Đối với những trẻ lớn hơn và đã có khả năng diễn đạt suy nghĩ của mình thì ngoài những dấu hiệu về tâm lý và thể chất giống như trẻ chưa biết nói ở trên, bố mẹ nên thường xuyên nói chuyện và hỏi trẻ về cảm xúc khi tới trường của con thế nào, con chơi với ai và con với các bạn nói chuyện với nhau về vấn đề gì hay con đi ngủ với ai…Trò chuyện với trẻ nhiều bố mẹ sẽ có cơ hội hiểu con hơn và biết được khi nào trẻ bị bạn hay chính cô của mình bạo hành.

Xem thêm: Mẹo hay giúp bé vượt qua nỗi sợ hãi khi đến trường

Làm gì khi trẻ có dấu hiệu bị bạo hành?

Làm gì khi trẻ có dấu hiệu bị bạo hành?

3. Bố mẹ nên làm gì khi trẻ có dấu hiệu bị bạo hành?

Khi nghi ngờ bé bị bạo hành mà chưa có những bằng chứng cụ thể bố mẹ không nên vội vàng kết luận hoặc đưa ra những hành xử không đúng đắn, cần theo dõi bé để có cách xử lý khéo léo nhất. Khi thấy bé xuất hiện các dấu hiệu bé bị bạo hành trước hết cần hỏi kỹ giáo viên về tình trạng của trẻ. Nếu là các bé chơi đùa và gây ra thì cần yêu cầu giáo viên canh chừng bé kỹ hơn để không xảy ra hiện tượng tương tự nữa. Còn nếu giáo viên không giải thích được thì cần xem xét, nếu trường có camera thì cần theo dõi thường xuyên và yêu cầu nhà trường cho xem lại nếu thấy dấu hiệu nghi ngờ.

Ngay khi có bằng chứng về việc bé bị bạo hành bố mẹ cần báo ngay với hiệu trưởng, liên lạc với cơ quan công an để có phương án xử lý kịp thời tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: