Làm thế nào để bé không còn bị nấc cụt nữa

Hiện tượng nấc cụt xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Không có một loại thuốc đặc trị nào cho vấn đề này mà các mẹ nên thử các mẹo nhỏ sau đó.

Trẻ sơ sinh thường hay bị nấc trong lúc bú sữa mẹ, tùy thuộc tình trạng mà có bé nấc ít, nấc nhiều nhưng hầu như trẻ nào cũng từng mắc phải. Nó chỉ là biểu hiện sinh lí hết sức bình thường của cơ thế nên bạn không cần quá lo lắng. Nấc cụt để một thời gian có thể tự hết nhưng nếu chúng ta muốn nhanh hơn thì thử áp dụng một vài biện pháp dưới đây.

Để tránh hiện tượng này xảy ra thì bạn chú ý không nên để bé quá đói mới cho ăn và khi bú mẹ cũng đừng bú quá no. Sở dĩ có hiện tượng nấc là sự co thắt không tự chủ của cơ hoành và khí hít vào bị ngưng đột ngột. Vì vậy nếu không có những thay đổi bất thường trong quá trình tiêu hóa thì bé sẽ không bị nấc nữa.

Nếu muốn cắt cơn nấc nhanh thì bạn hãy cho bé uống một vài thìa nước, bế bé đứng thẳng và dùng tay vỗ nhẹ vào lưng đến khi nào trẻ ợ hơi là khỏi. Hoặc cho bé cầm một vài món đồ chơi trẻ em để trẻ quên đi việc đó. Cha mẹ có thể tranh thủ hỏi chuyện và cho trẻ uống nước nhiều hơn thì bé sẽ hết nấc nhanh thôi.

Uống nước là một phương pháp rất tốt để giúp bé hết nấc

Uống nước là một phương pháp rất tốt để giúp bé hết nấc​

Theo một số kinh nghiệm dân gian người ta còn có các cách để chữa nấc rất hiệu quả như: làm trẻ giật mình vì điều gì đó, hoặc lây tay gãi nhẹ lên vùng môi hay mang tai từ 50-60 cái. Khi bé có thể khóc được thì triệu chứng nấc cũng hết theo vì lúc đó các dây thần kinh thực quản sẽ giãn ra không còn co thắt đột ngột nữa.

Với các bé lớn hơn thì khi bị nấc cục thì hoạt động nhiều là biện pháp tốt nhất. Nên cho bé chơi các loại thú nhún, xe lắc hay xe đạp trẻ em bé sẽ hết nấc rất nhanh. Hạn chế ăn khi đang bị nấc cụt mà chỉ nên uống nước. Dân gian thường hay quan niệm uống 7 hoặc 9 cốc nước nhỏ thì sẽ hết nấc ngay tức khắc.

Bạn có thể mát xa để giảm triệu chứng nấc cụt của trẻ nhỏ

Bạn có thể mát xa để giảm triệu chứng nấc cụt của trẻ nhỏ

Với những biểu hiện nấc quá dài từ 3 tới 5 tiếng hoặc nấc mạnh, cảm giác cả cơ thể rung chuyển theo thì bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay để tìm ra nguyên nhân. Đừng nên chủ quan mà để trẻ ở nhà vì nấc còn là biểu hiện của việc rối loạn tiêu hóa hay các chứng năng thần kinh khác trong cơ thể. Thông thường trẻ sẽ nấc từ 5 đến 10 phút là nhiều.

Khi trời lạnh cha mẹ nên chú ý giữ ẩm cho cơ thể nếu không đó cũng là một nguyên nhân khiến cho bé bị nấc cụt.

Xem thêm: Cách thức để cha mẹ cho bé uống thuốc dễ dàng hơn

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: