Làm cách nào để bé thêm tự tin hơn trong cuộc sống

Yếu tố tự tin rất quan trọng trong việc học tập và các mối quan hệ sau này của trẻ. Vì vậy cha mẹ nên sớm định hướng và giúp bé điều này.

Tự tin và kiêu ngạo là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau, nếu không được giáo dục đúng cách trẻ rất dễ rơi vào tình huống tự tin thái quá và trở thành kiêu ngạo, coi thường người khác. Cha mẹ cần dạy cho trẻ cách thể hiện bản thân, nói ra những chính kiến của mình và giao tiếp với người khác một cách thoải nhất. Đó chính là sự tự tin. Mọi biểu hiện vượt quá giới hạn như luôn coi mình là đúng, không để ý tới lời nói của người xung quanh, không chịu tiếp thu đều là những điều cần tránh.

Tự tin được hình thành trong chính quá trình vui chơi, học tập hàng ngày. Cha mẹ hãy tạo cơ hội để bé có thể tiếp xúc nhiều hơn với các bạn cùng trang lứa. Đừng nên để bé tách rời với mọi người. Hãy mua những món đồ chơi cho bé có thể sử dụng theo nhóm, trong quá trình chơi với mọi người bé sẽ mạnh dạn, tự tin hơn, không còn e dè hay ngại ngùng gì nữa. Nhiều trẻ vì được giữ ở trong nhà quá nhiều đến khi đi học luôn mang tâm lí lo sợ, khép mình vì ít được tiếp xúc với người khác.

Trẻ không tự tin luôn có tâm lí e sợ và không dám tiếp xúc với bên ngoài

Trẻ không tự tin luôn có tâm lí e sợ và không dám tiếp xúc với bên ngoài​

Cho trẻ tham gia các lớp học ngoại khóa cũng là một phương pháp rất tốt. Ở đó bé không phải chịu nhiều áp lực về kiến thức như các bài giảng trên lớp mà tinh thần thoải mái hơn. Lớp học thường xuyên tạo ra những trò chơi tập thể là cơ hội để các bé gắn kết tình cảm, trao đổi ý tưởng và hiểu nhau hơn. Một đứa trẻ tự tin sẽ sẵn sàng bắt chuyện với các bạn mới mà không có chút ngượng ngùng nào.

Ngay từ nhỏ cha mẹ hãy thường xuyên trò chuyện, giao tiếp và đặt ra câu hỏi gợi ý cho bé trả lời. Điều này rất có ích cho sự tự tin sau này. Nhiều gia đình chọn xe đẩy trẻ em hai chiều để tranh thủ lúc đi ra ngoài vẫn nói chuyện được với trẻ. Nếu như những lần đầu tiên bé còn lúng túng trong việc thể hiện suy nghĩ của mình thì bạn hãy gợi ý để trẻ có thể nói được. Dần dần trong quá trình tích lũy và học hỏi chắc chắn bé sẽ thể hiện dễ dàng hơn rất nhiều.

Cha mẹ cần giúp bé tự tin hơn trong cuộc sống

Cha mẹ cần giúp bé tự tin hơn trong cuộc sống

Một điều cũng rất quan trọng là khích lệ tinh thần của trẻ. Mỗi khi trẻ làm đúng hãy dùng một vài lời động viên ghi nhận kết quả ấy, làm như vậy bé sẽ thêm tin tưởng vào bản thân mà mạnh dạn hơn trong những lần sau. Tuyệt đối không nên dùng những lời lẽ tránh móc về trí tuệ khiến trẻ cảm thấy tổn thương.
Xem thêm: Địa điểm nào không nên đưa bé đến vào mùa hè

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: