Không một đứa bé nào là không thích được khen ngợi cả

Lời khen được ví như một loại thần dược với tinh thần, nó có thể làm bé phấn chấn lên ngay lập tức nhưng với điều kiện cha mẹ hãy khen thật đúng cách.

Trước tiên chúng ta cần phải khẳng định rằng, không một đứa trẻ nào là không thích được khen ngợi, mặc dù khen việc nhỏ đi chăng nữa. Đây cũng là một tâm lí của tất cả mọi người, không riêng gì bé. Khen ngợi tức là một hình thức công nhận những gì trẻ đã làm được. Nhờ có nó mà các bé có thêm động lực để phấn đấu hơn.

Tuy nhiên khen thế nào để hiệu quả và không tạo ra sự tự đắc thái quá của bé cũng không phải đơn giản. Thế mới nói bạn đừng quá tiết kiệm lời khen nhưng cũng đừng phung phí. Hãy chọn đúng việc, đúng thời điểm và đúng người trước khi khen ngơi trẻ nhỏ. Có thể chỉ là việc nhỏ như cất dọn đồ chơi cho bé sau khi sử dụng bé cũng đáng được khen ngợi lắm chứ.

Lời khen ngợi đúng lúc sẽ là động lực để bé cố gắng nhiều hơn

Lời khen ngợi đúng lúc sẽ là động lực để bé cố gắng nhiều hơn​

Tất nhiên là chỉ trong lần đầu tiên hoặc khi bé tự giác thực hiện. Còn nếu việc đó trở thành thói quen và nhiệm vụ bắt buộc hàng ngày của trẻ mà ngày nào bạn cũng khen như thế có khi lại phản tác dụng. Trẻ nhỏ không thấy được sự ý nghĩa và quan trọng của người lời khen đó. Do vậy chọn việc để khen cũng là việc rất quan trọng.

Có một vài trẻ nhỏ che giấu cảm xúc của mình rất tốt nên dù có được cha mẹ khen thế nào cũng khá tỏ ra thờ ơ, nhưng trong lòng lại vui mừng khôn xiết. Vì vậy, đôi lúc cha mẹ cũng đừng tin vào biểu hiện bên ngoài của các bé, vẫn nên dành lời khen đúng mức. Theo như kinh nghiệm chắc chắn đứa trẻ nào cũng thích điều đó nên bạn hoàn toàn yên tâm chúng sẽ không bị thừa thãi.

Cha mẹ nên dành những lời khen ngợi cho bé ở thời điểm thích hợp

Cha mẹ nên dành những lời khen ngợi cho bé ở thời điểm thích hợp​

Khi trẻ có thể tự mình đi được xe đạp cho bé loại 2 bánh thì việc này rất đáng để khen ngợi. Đó được coi như một dấu mốc quan trọng của cuộc đời mà sau này khi lớn lên các bé có thể mang nó ra như một thành tích đáng nể để kế với bạn bè. Bởi vậy thời khắc này bạn hãy thật ghi nhớ và khen ngợi trẻ nhỏ, nếu không sau này sẽ rất tiếc vì bỏ qua nó.

Mỗi khi dành lời khen nào bạn chỉ nên dừng ở một giới hạn, đừng mang chuyện đó ra nói quá nhiều lần và kể với nhiều người, thậm chí nói sai sự thật. Việc đó vô hình chung khiến cho trẻ nhỏ tự tin thái quá và có phần kiêu ngạo. Có thể khi bạn khen những việc quá nhỏ nhặt thì bé sẽ nghĩ rằng mình thật sự hoàn hảo trong mọi mặt và không cần cố gắng gì nữa. Điều này hoàn toàn không nên một chút nào.

Xem thêm: Chúng ta nên sớm dạy trẻ biết cách cảm thông với người khác

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: