Khôn khéo xử lý bất đồng với ông bà trong việc nuôi dạy trẻ

Chuyện nuôi dạy con trẻ vốn đã vất vả nhưng sẽ “đau đầu” hơn khi có sự “giúp sức” của ông bà với những quan điểm khác biệt giữa hai thế hệ.

Chuyện nuôi dạy con trẻ vốn đã vất vả nhưng sẽ “đau đầu” hơn khi có sự “giúp sức” của ông bà với những quan điểm khác biệt giữa hai thế hệ. Sự khác biệt về suy nghĩ của hai thế hệ sẽ dẫn đến những mâu thuẫn trong việc đặt tên cho con, dạy con học, trong việc mua quà cho bé…  Và còn nhiều vấn đề khác đôi lúc sẽ làm hòa khí trong gia đình trở nên căng thẳng. Để tránh những việc này xảy ra, bố mẹ nên có sự thống nhất trong cách nuôi dạy trẻ với ông bà.

1.Thống nhất về quan điểm nuôi dạy trẻ

Văn hóa Việt Nam xưa nay luôn đề cao vai trò của người lớn tuổi trong nhà. Do đó, việc giáo dục con cái của nhiều cặp vợ chồng vẫn có sự tham gia giúp sức”của ông bà với cách nuôi dạy con theo kinh nghiệm thời xưa. Trong khi giới trẻ hiện nay lại có điều kiện để tiếp thu với kiến thức mới có phần hợp thời hơn và khoa học hơn thì quan điểm nuôi con của họ sẽ theo hướng hiện đại.

Khôn khéo xử lý bất đồng với ông bà trong việc nuôi dạy trẻ

Khôn khéo xử lý bất đồng với ông bà trong việc nuôi dạy trẻ

Đôi khi những quan niệm của ông bà lại hoàn toàn trái chiều với bố mẹ và để giải quyết những mâu thuẫn giữa ông bà và ba mẹ trẻ trong cách nuôi dạy con ái thì trước tiên bạn cần nhìn nhận rõ những điều được, mất của ông bà khi cùng dạy cháu. Khi cố gắng dành thời gian cho cháu thì sự căng thẳng về tâm lý, mặt sức khỏe giảm sút dẫn đến không khí gia đình cũng sẽ bị ảnh hưởng không ít.

Vậy nên khi xác định sẽ cùng ông bà nuôi dạy trẻ thì bố mẹ và ông bà nên thống nhất về cách nuôi dạy con như thế nào ngay từ những ngày đầu. Bố mẹ cần trao đổi cho ông bà hiểu về những quan điểm xa xưa có phần sai lầm về việc chăm sóc trẻ để ngăn chặn những mâu thuẫn có thể xảy ra sau này. Đồng thời, bố mẹ và ông bà hãy phân chia trách nhiệm và công việc cho nhau để cùng hỗ trợ và giúp sức cho nhau.

Ví dụ như ông bà có thể chăm cho bé việc ăn, ngủ và chơi với trẻ còn bố mẹ sẽ dạy con học, mua đồ chơi cho bé giá rẻ, quần áo cho con, đưa đón bé đi học hàng ngày, vệ sinh cho bé… Nếu có sự phân chia cụ thể thì chắc chắn sẽ không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ gia đình, ai cũng hiểu rõ phần công việc của mình và tránh được những va chạm không cần thiết.

 

2. Cùng dành thời gian cho con cháu

Cả nhà hãy cùng dành thời gian tham gia những hoạt động tập thể bao gồm cả bé. Thông qua những hoạt động này sẽ giúp gắn kết tình cảm gia đình thêm gắn bó, các thế hệ hiểu nhau hơn. Cả nhà có thể cùng xem một chương trình tư vấn chăm sóc trẻ, ông bà khi nghe tư vấn của các chuyên gia cũng sẽ hiểu hơn về cách dạy con của ba mẹ và sẽ tự biết điều chỉnh cách dạy cháu của mình sao cho phù hợp và khoa học hơn.

Khôn khéo xử lý bất đồng với ông bà trong việc nuôi dạy trẻ

Khôn khéo xử lý bất đồng với ông bà trong việc nuôi dạy trẻ

3. San sẻ công việc chăm trẻ với ông bà

Nhiều bố mẹ “giao phó” hoàn toàn việc nuôi dạy con cho ông bà và chỉ quan tâm đến trọng trách về mặt kinh tế. Trong khi ông bà có những cách dạy cháu theo truyền thống có thể làm bố mẹ không ứng ý và từ đó việc xảy ra xung đột là khó tránh khỏi. Chính vì thế bố mẹ cần san sẻ bớt công việc nuôi trẻ với ông bà. Hãy tạo ra một số sự quan tâm khác dành cho trẻ đơn giản như để trẻ đạp xe đạp trẻ em giá rẻ cùng bạn bè của bé hay hàng xóm…. Có như vậy sẽ chia sẻ bớt gánh nặng nuôi con của ông bà lại hạn chế sự can thiệp sâu vào cuộc sống của trẻ đến từ phía ông bà lẫn các ông bố và bà mẹ trẻ.

Bên cạnh đó bạn cần cố gắng hài hước và tạo môi trường trao đổi cởi mở để mọi người trong gia đình thoải mái chia sẻ, tâm sự và nhận sự hỗ trợ cùng những lời khuyên từ các thành viên khác trong gia đình mình.

4. Suy nghĩ tích cực

Nguyên tắc quan trọng cần ghi nhớ đó là khi đã là người một nhà thì điều cần thiết chính là sự nỗ lực chấp nhận để cùng dung hòa. Phận con cái nên suy nghĩ tích cực về sự can thiệp của ông bà khi  nuôi dạy cháu. Bố mẹ có thể tự nhủ rằng ông bà làm thế chỉ là vì muốn tốt cho cháu, chỉ là hai bên chưa hiểu nhau mà thôi.

Đối với ông bà thì không có gì vui và hạnh phúc bằng việc chăm cháu mình. Vì vậy bạn nên hạn chế tối đa việc đột ngột cắt ngang niềm vui đó vì điều này sẽ tác động mạnh tới chính mối quan hệ giữa ông bà và bố mẹ. Khi có vấn đề gì không hay xảy ra, các ông bố bà mẹ trẻ nên chuẩn bị tinh thần và tìm phương pháp trao đổi khéo léo với ông bà về cách nuôi dạy cháu.

Đôi khi bạn cần phải kiên nhẫn để ông bà hiểu. Bên cạnh đó thì bố mẹ trẻ cũng cần chứng minh rằng bản thân mình có kiến thức để đủ thuyết phục ông bà tin tưởng cách nuôi dạy con của mình. Nên biết rằng trẻ dễ bị căng thẳng khi phải tiếp nhận cùng lúc cả hai cách giáo dục khác biệt hay thấy cha mẹ và ông bà mâu thuẫn vì mình. Bố mẹ và ông bà cần thống nhất nguyên tắc cách nuôi dạy trẻ để giúp trẻ tin tưởng và làm theo.
Xem thêm: Lý do tại sao mẹ nên chọn xe đạp ba bánh cho bé yêu nhà mình

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: