Khởi động đam mê học hỏi cho bé từ hoạt động vui chơi hàng ngày

Để bé có cơ hội học tập tốt bố mẹ có thể khởi động đam mê học hỏi cho bé từ hoạt động vui chơi hàng ngày từ những trò chơi và các món đồ chơi trẻ em bổ ích.

Bạn không nên cố sức nồi nhét thật nhiều kiến thức cho bé và nhận thấy sự mất hứng thú trong học tập, cảm thấy chán nản khi phải học. Việc học tập của trẻ sẽ trở nên hứng thú và tự nhiên hơn rất nhiều nếu bố mẹ thuyết phục bé bằng cách xây dựng cho bé sân chơi mà học, để bé trở nên thích thú và cảm thấy được việc học tập thật ý nghĩa. Khi bé được vui chơi và tiếp nhận nhiều điều mới lạ bổ ích thì tất yếu nhu cầu khám phá, ham học hỏi của bé sẽ gia tăng, giúp bé ham học hơn.

Bố mẹ có thể tham khảo một số hoạt động vui chơi giúp bé ham học hỏi hơn sau đây nhé:

Xem thêm: Không gian vui chơi tốt, bé sẽ có cơ hội phát triển toàn diện

Khởi động đam mê học hỏi cho bé từ hoạt động vui chơi hàng ngày
Không gian vui chơi với nhiều loại đồ chơi cho bé trai, bé gái khởi động niềm đam mê học tập

1. Cùng bé đọc sách và kể chuyện

Những cuốn sách với những câu chuyện nhỏ phù hợp với sở thích của các bé khiến bé cảm thấy hứng thú hơn khi đọc sách và nghe kể chuyện. Thông qua hoạt động này bé sẽ cảm nhận được sự thú vị từ những trang sách. Bé sẽ bắt đầu làm quen với những kiến thức thú vị trong câu chuyện kể, được đọc cho nghe hoạt khuyến khích bé kể và đọc cho mẹ.

Nhưng “tài nguyên tri thức” của sách là cầu nối dẫn bé đến nhu cầu học hỏi, giúp bé thích học hơn. Một không gian độc sách với những câu chuyện đơn giản, ý nghĩa và thú vị sẽ giúp bé có cơ hội học hỏi và cảm thấy hứng thú hơn khi học tập.

Bên cạnh đó, hãy thường xuyên giao lưa với bé, cùng bé chia sẻ những câu chuyện hàng ngày và bé sẽ cảm thấy hào hứng kể lại những câu chuyện của bé như cách trao đổi thông tin. Với phương pháp này bé có thể tập trung học hỏi nhiều điều mới lạ để về nhà chia sẻ cùng mọi người.

2. Tạo cho bé không gian vui chơi

Không gian vui chơi tốt không chỉ là nơi để bé giải trí mà thực sự là nơi để bé có những trải nghiệm thú vị, cùng học hỏi và khám phá. Từ những trò chơi trí tuệ như xếp hình, hay bán hàng bé sẽ có cơ hội phát huy trí tuệ. Cho đến những loại đồ chơi rèn luyện kỹ năng vận động, làm quên với môi trường tự nhiên: cầu trượt, tắm tại bể bơi bơm hơi cho bé hay các hoạt động vui chơi ngoài trời sẽ giúp bé vận động tốt và học hỏi thêm nhiều điều thú vị, đúc rút được những kinh nghiệm và tích lũy chúng cho cuộc sống.

Khởi động đam mê học hỏi cho bé từ hoạt động vui chơi hàng ngày
Bể bơi bơm hơi cho bé vui chơi và có thêm trải nghiệm thú vị

3. Chia sẻ thông tin và đặt câu hỏi

Hoạt động này là cách để bố mẹ giúp bé vui chơi và tiếp nhận được các thông tin một cách tự nhiện. Một mặt, bạn có thể đặt câu hỏi trong khi vui chơi cùng bé và giúp bé chia sẻ hiểu biết của mình, một mặt bạn có cơ hội bổ sung thêm các kiến thức bổ ích cho con trẻ. Những câu hỏi với dạng mở, gợi chủ để sẽ là cách để bé cảm thấy tò mò và hứng thú với kiến thức mới mà bạn cung cấp, giúp trí óc trẻ hoạt động và kích thích việc tìm tòi học hỏi ở trẻ. Các bé sẽ cảm thấy thật sự hứng thú, không biết mình đang được dạy học mà chỉ cảm thấy như được giải trí.

Bố mẹ có thể cùng bé vui chơi và đặt ra những câu hỏi để bé giải thích học trả lời, vận động trí não để giải thích. Đặc biệt với các bé trai, bố mẹ có thể kích thích sự tò mò bằng cách chọn những món đồ chơi cho bé trai giúp bé sáng tạo và bản năng tò mò, thích chinh phục thử thách như: đồ chơi xếp hình, lắp ráp…

Qua đó, người lớn có thể cùng chơi với bé, dạy bé và giúp bé thể hiện ý tưởng, cảm xúc và trí tuệ của mình tốt nhất.

Khởi động đam mê học hỏi cho bé từ hoạt động vui chơi hàng ngày
Đồ chơi cho bé trai chơi xếp hình khối, tư duy sáng tạo, kích thích đam mê học tập

4. Giúp bé trải nghiệm và nuôi dưỡng đam mê

Trải nghiệm là cách để bé nhận thức được ý nghĩa của việc học tập. Nếu chỉ cho bé tiếp nhận những kiến thức mà không có sự trải nghiệm thực tế thì chắc chắn rằng hứng thú của bé sẽ mất dần, khả năng ghi nhớ sẽ bị giảm. Thường có câu “đi một ngày đàng, học một sàng khôn” và trải nghiệm chính là cách hay để cho bé được tiếp xúc với những điều mới mẻ bằng trực quan và biết được chúng tồn tại thực sự, lý thuyết đi đôi với thực hành sẽ giúp con bạn ghi nhớ lâu và cảm nhận được đúng giá trị của sự việc, sự vật đó.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng hãy giúp bé nuôi dưỡng đam mê bằng cách tôn trọng sở thích của bé và giúp bé lớn lên với niềm đam mê đó. Hãy giúp bé hiểu rõ hơn những điều bé cảm thấy thích thú bé có cơ hội được tìm khám phá và học tập tốt nhất.

Học tập giúp bé có những kiến thức bổ ích nhưng đừng ép bé mà hãy biết cách khởi động niềm đam mê học tập cho bé từ những học động vui chơi và để bé tự cảm nhận được ý nghĩa của việc học tập và cố gắng.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: