Khi trẻ nhỏ lười học thì phải làm cách nào

Học tập là nhiệm vụ chính và quan trọng nhất của trẻ nhỏ, tuy nhiên các bé lại chưa hiểu rõ được việc này nên lười học hay học chống đối thường xuyên xảy ra.

Lười học không phải là một việc quá hiểm gặp ở trẻ nhỏ, nếu không muốn nói bé nào cũng từng như vậy. Tuy nhiên ở từng mức độ chúng ta sẽ có những cách giải quyết khác nhau để khắc phục tình trạng ấy. Học tập nên tạo thành thói quen ngày từ nhỏ nếu để đến lúc trẻ lớn hơn thì cơ hội để thay đổi sẽ không còn được  như trước nữa.

Trước tiên thì cha mẹ nên xác định nguyên nhân vì sao bé lại không thích học. Có phải là do những món đồ chơi cho bé quá hấp dẫn hay không. Việc này thì quá đơn giản. Bạn hãy quy định giảm đi thời gian chơi của trẻ, và yêu cầu chỉ khi nào bé hoàn thành xong mới học tập mới cho chơi, cách này được áp dụng khá hiệu quả ở nhiều gia đình.

Nếu như bé lười học thì bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân

Nếu như bé lười học thì bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân​

Nhưng cũng có trường hợp trẻ cứng đầu, nếu không cho chơi thì nhất quyết không chịu học thì ban nên dùng cách nhẹ nhàng hơn. Ngoài việc giáo dục để bé hiểu tầm quan trọng của việc học thì tại sao bạn không thử đưa ra một vài phần thưởng hấp dẫn. Biết đâu nó sẽ là động lực để trẻ nhỏ cố gắng hơn. Nhưng đừng nên áp dụng quá thường xuyên sẽ khiến bé có tâm lí ỷ lại, lệ thuộc và ra điều kiện với cha mẹ.

Một nguyên nhân khác rất có thể là do khối lượng kiến thức mà bạn bắt trẻ học đang vượt ngoài khả năng khiến cho bé cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Tuy nhiên trường hợp này cũng khá hiếm gặp vì trong chương trình giáo dục đã tính toán rất kĩ để phù hợp với từng độ tuổi. Nếu trẻ không chịu học, bạn thử cho trẻ vui chơi một chút với xe đạp cho bé xem có cải thiện được phần nào hay không.

Ngoài ra trẻ em lười học cũng xuất phát từ nguyên nhân bạn bắt trẻ học sớm quá. Khi mới đang là đứa trẻ 2,3 tuổi vẫn còn sở thích ngồi xe đẩy trẻ em  mà chúng ta đã ép buộc học thì có vẻ hơi quá sức. Chỉ khi nào trẻ bước vào lớp một và không chịu làm bài tập về nhà mới được gọi là lười học. Cha mẹ đừng nên quá lầm tưởng mà gây ra sức ép cho bé.

Đôi khi khối lượng kiến thức quá nhiều khiến cho bé mệt mỏi trong học tập

Đôi khi khối lượng kiến thức quá nhiều khiến cho bé mệt mỏi trong học tập

Làm thế nào để thời gian học tập của bé là những giờ phút thú vị, tự nguyện. Đó mới là yếu tố quan trọng giúp cho kết quả học của bé được tốt hơn. Nếu cha mẹ chỉ chú trọng tới mặt hình thức là học đủ giờ, đủ bài mà không quan tâm đến chất lượng hay hiệu quả của quá trình học tập thì cũng không nên một chút nào.

Xem thêm: Nên để bé tiếp xúc với ánh sáng thiên nhiên sẽ có lợi cho sức khỏe

 

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: