Khi trẻ bị ho không nên ăn những gì?

Khi trẻ bị ho có rất nhiều món ăn để tránh việc bé bị bệnh nặng hơn hoặc trẻ lâu khỏi mặc dù đã dùng thuốc kháng sinh.

1. Không nên cho trẻ ăn cam quýt và chuối khi bị ho

Những loại trái cây như cam, quýt, chuối rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên khi trẻ bị ho bố mẹ nên hạn chế cho bé sử dụng bởi chúng rất có thể sẽ làm trẻ ho nhiều hơn hoặc kéo dài thời gian bị bệnh.

Vỏ quýt có thể chữa ho, long đờm nhưng thịt quýt lại có tác dụng ngược lại vì trong thịt quýt có chứa cellulite khiến cơ thể sinh nhiệt, sản sinh ra nhiều dịch đờm hơn và khiến trẻ gây ho nhiều hơn. Thay vì cho trẻ dùng những loại này thì nên cho bé dùng các loại quả như dưa hấu, dứa, táo, lê hay nho. Nếu trẻ ho không kèm các biểu hiện của sốt hay mệt mỏi có thể cho trẻ chơi các món đồ chơi như xe đạp cho bé nhưng hạn chế cho trẻ chơi ở những nơi có nhiều khói bụi và trẻ khát thì có thể cho bé dùng nước trắng hoặc các loại nước chè giải nhiệt cho trẻ.

Không nên cho bé ăn cam, quýt, chuối khi bé đang bị ho.

Không nên cho bé ăn cam, quýt, chuối khi bé đang bị ho.

2. Không cho trẻ ăn các thực phẩm chứa nhiều chất tanh khi trẻ bị ho

Các loại thực phẩm như cá, tôm, cua là những thực phẩm nên hạn chế ăn khi trẻ đang bị ho. Nếu cho trẻ ăn các món ăn này khi bị ho bệnh trẻ sẽ càng nặng hơn và có thể bé sẽ kéo dài cơn ho. Vì các loại hải sản có nhiều mùi tanh nên khiến trẻ dễ bị dị ứng, buồn nôn, khó thở. Các chất tanh sẽ kích thích hệ hô hấp, làm trẻ dị ứng với chất protein trong tôm cá. Thay vì cho trẻ ăn tôm cá thì bố mẹ có thể cho bé ăn các loại thịt để trẻ nhanh chóng khỏi bệnh.

3. Không cho trẻ ăn đậu phộng, hạt dưa, sô cô la khi bị ho

Khi trẻ đang bị ho không nên cho bé ăn các loại thực phẩm như đậu phộng, hạt dưa, sô cô la bởi đây là nhóm thực phẩm có dầu và làm tăng lượng đờm khi ăn chúng khiến trẻ ho lâu ho nhiều. Do vậy cha mẹ nên hạn chế những loại thực phẩm này khi bé đang bị ho. Khi bé đang chơi như nhà bóng cho bé, chạy nhảy cũng hạn chế cho bé ăn các loại thức ăn này vì có thể dễ gây hóc cho trẻ khi đang chơi.

Không cho trẻ ăn các thực phẩm có chất tanh dễ gây ho kéo dài cho trẻ.

Không cho trẻ ăn các thực phẩm có chất tanh dễ gây ho kéo dài cho trẻ.​

4. Không cho trẻ ăn các loại thực phẩm béo, ngọt khi bé ho

Nguyên nhân bé bị ho là do phổi bị nóng, nếu trẻ bị ho mà cho bé ăn các loại thực phẩm có nhiều chất béo, ngọt hoặc nấu quá mặn dễ khiến trẻ bị nhiệt làm tăng tiết đờm khiến trẻ ho nhiều hơn và ho kéo dài. Bố mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ thay vào đó có thể cho bé ăn đồ hấp, luộc và các món súp để trẻ nhanh khỏi bệnh và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

5. Không cho trẻ ăn đồ ăn quá lạnh khi đang bị ho

Nhiều trẻ bị ho do bị nhiễm lạnh chính vì vậy mà khi trẻ đang bị ho bố mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ ăn uống các đồ ăn lạnh như nước lạnh, kem, sữa chua lạnh hay các sản phẩm từ sữa để trong tủ lạnh. Các loại đồ ăn lạnh dễ làm tắc khí ở phổi và khiến bệnh trở nên nặng hơn. Đồ lạnh còn làm tổn thương tì vị, suy giảm các chứa năng của hệ hô hấp nên mẹ chú ý cực hạn chế khi cho bé ăn khi con đang bị ho.

6. Thuốc bổ

Nhiều bậc phụ huynh khi con bị ho, sợ con bị gầy ốm nên cho bé uống bổ sung một số thuốc bổ, nhưng các bác sĩ cảnh báo, việc tùy tiện sử dụng thuốc bổ cho bé uống có nguy cơ làm bệnh ngày càng nặng và khó điều trị hơn.

Xem thêm: Nghe tiếng ho bắt bệnh cho trẻ

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: