Khi bé mắc lỗi thì hình thức kỉ luật nào sẽ được đưa ra

Kỉ luật bé khi mắc lỗi là điều cần thiết nhưng làm thế nào để không gây tổn thương đến tâm hồn trẻ nhỏ thì không phải cha mẹ cũng làm được.

Ai rồi cũng sẽ mắc những lỗi lầm và các bé cũng vậy. Có thể các lỗi mà bé gây ra không quá to tát, nghiêm trọng đến mức phải kỉ luật nhưng đó là cách để trẻ ghi nhớ và thay đổi trong những lần sau. Nếu lỗi nào chúng ta cũng bỏ qua thì việc giáo dục trẻ không còn mang tính chất răn đe nữa đồng thời bé sẽ không nâng cao được ý thức trong hành động của mình.

Kỉ luật đối với trẻ nhỏ không được quá gay gắt vì nó tạo nên sự sợ hãi hoặc khiến bé có nhiều suy nghĩ tiêu cực. Nhưng nếu nhẹ nhàng quá thì cũng không đủ tính răn đe. Cha mẹ cần phải kiềm chế cảm xúc của mình trong tất cả mọi tình huống, không nên vì quá nóng giận mà ảnh hưởng tới tâm lí cũng như sự phát triển của bé.

Không nên để dùng những lời lẽ quá nặng nề khi bé mắc lỗi

Không nên để dùng những lời lẽ quá nặng nề khi bé mắc lỗi

Chúng ta cần phân biệt mức độ và tần suất của mắc lỗi của bé để đưa ra hình thức phù hợp. Nếu bé mới lần đầu mắc lỗi thì chỉ nên nhắc nhở để bé tự rút kinh nghiệm. Nhưng đến lần thứ hai, thứ ba thì bạn bắt buộc phải phạt nặng hơn. Ví dụ như dù đã nhắc nhở nhiều mà sau khi dùng đồ chơi cho bé xong trẻ vẫn vứt bừa bãi thì bạn nên xử lí theo một vài cách sau.

Đầu tiên là phạt đứng góc. Bạn hãy dành riêng một góc nhà và quy định với bé là góc xử phạt. Khi trẻ mắc lỗi quá nhiều lần bạn hãy cho bé đến đó tự đứng một mình khoảng 30 phút để kiểm điểm bản thân. Với trẻ thì việc phải đứng một minh cũng đã là một hình thức kỉ luật khá nặng rồi và các bé rất sợ.

Để ở riêng một mình cũng là một trong những phương pháp kỉ luật cho bé

Để ở riêng một mình cũng là một trong những phương pháp kỉ luật cho bé​

Cách khác là cha mẹ có thể phạt không cho bé sử dụng một số trò chơi ưa thích như xe 3 bánh cho bé hoặc thú bông. Đó cũng là thời gian để bé tự kiểm điểm lại bản thân và thay đổi hành động của mình. Một điểm quan trọng trước mỗi hình phạt là cha mẹ cần giải thích kĩ càng lí do vì sao mà bé lại bị phạt như vậy.

Không nên đánh đón hay dùng những lời lẽ thô tục, gay gắt mỗi khi bé mắc lỗi. Và đừng nên phạt bé trước mặt người lạ hay nơi đông người. Tuy còn nhỏ nhưng bé cũng ý thức được về lòng tự trọng và giá trị của bản thân. Vì thế cha mẹ hãy thật khéo léo và nhạy cảm trong việc này. Không nên khiến bé có cái nhìn sai lệch về hành động của cha mẹ.

Xem thêm: Dấu hiệu của các loại bệnh đau mắt ở trẻ nhỏ

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: