Hướng dẫn trẻ sử dụng tiền lì xì đúng cách như thế nào?

Dịp năm mới trẻ nhận được rất nhiều tiền lì xì, bố mẹ nên hướng dẫn trẻ chi tiếu hợp lý và đúng ý nghĩa.

Tùy vào mỗi gia đình mà các con nhận được số tiền lì xì khác nhau nhưng dù là ít hay nhiều thì bố mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ cách chi tiêu, sử dụng chúng sao cho hợp lý nhất tránh trường hợp bé tự cầm có thể làm mất hoặc chi tiêu vào những mục đích không đúng. Với trẻ nhỏ bố mẹ có thể cầm hộ cho bé nhưng khi con đã biết tiêu tiền hay nhận thức về tiền thì bố mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến vấn đề này.

1. Dùng tiền lì xì của bé để mua đồ cho trẻ

Có thể mua những món đồ còn thiếu cho bé sử dụng ví dụ như mua những chiếc xe như xe đẩy cho bé, xe đạp hoặc rất nhiều món đồ dùng học tập, quần áo và những món đồ dùng hàng ngày mà bé chưa có được. Đây cũng là cách giúp cho trẻ tiêu tiền hợp lý và tiền lì xì của trẻ mang lại những ý nghĩa tốt đẹp.

Hướng dẫn bé tiết kiệm và chi tiêu tiền lì xì đúng cách.

Hướng dẫn bé tiết kiệm và chi tiêu tiền lì xì đúng cách.​

Cho phép bé dùng tiền lì xì để mua những món đồ yêu thích mà con vẫn từng ao ước mà chưa có cơ hội mua chúng như những món đồ chơi cho bé hoặc những món đồ phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày cũng như học tập của trẻ. Cần hạn chế những nhu cầu không chính đáng ở trẻ, nên cho phép bé mua nhưng dưới sự đồng ý của bố mẹ, những món đồ con cần mua cũng mang lại hiệu quả, ý nghĩa thì nên cho bé mua ngược lại không quá nuông chiều theo sở thích nhất thời của con. Cũng không nên cho bé mua đồ chơi có tính báo lực hoặc đua đòi theo bạn bè của mình.

2. Hướng dẫn bé tiết kiệm tiền

Có thể mua những con lợn cho bé bỏ tiền lì xì vào đó hoặc giúp trẻ lập sổ tiết kiệm với tên của mình và chỉ có thể sử dụng được số tiền đó thông qua người giám hộ là bố hoặc mẹ. Không nên tịch thu hết số tiền lì xì mà bé nhận được nhất là khi bé đã nhận thức được về tiền bởi cách này sẽ làm bé nảy sinh các vấn đề như bé lén giấu tiền hoặc trẻ không thành thật về số tiền mình có.

Dạy trẻ cách quản lý tiền bạc ngay từ nhỏ, cho bé tiền tiêu vặt càng sớm càng tốt cho trẻ có thể bắt đầu việc này khi con đã có nhận thức rõ ràng. Trẻ sẽ nhận thức được giá trị của tiền cũng như những món đồ mà bé có cơ hội sở hữu chúng. Ngoài ra biết cách sử dụng tiền đúng cách và biết chi tiêu hợp lý cũng giúp trẻ có được sự lanh lợi và nó cũng ảnh hưởng rất lớn tới bé sau này.

3. Hướng dẫn trẻ phân loại mục đích cho tiền lì xì

Tiền lì xì có thể coi là vốn đầu tiên của trẻ, con có thể sử dụng chúng theo định hướng mà bé nghĩ ví dụ như bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ sử dụng tiền đó với mục đích gì và nên tiêu chúng khoảng bao nhiêu là đủ như vậy sẽ giúp bé không bị hoang phí và có được nhiều cơ hội lựa chọn hơn.

Dạy trẻ biết sử dụng tiền lì xì cũng như tiêu tiền đúng cách sẽ tốt cho trẻ sau này.

Dạy trẻ biết sử dụng tiền lì xì cũng như tiêu tiền đúng cách sẽ tốt cho trẻ sau này.​

Ví dụ như bé dùng tiền lì xì mua đồ chơi, mua sách và còn chừa lại mua quần áo, giày dép…trẻ sẽ có được tất cả những thứ mà bé muốn bằng chính tiền lì xì của mình có được trong đầu năm mới này. Bố mẹ cũng yên tâm hơn về việc bé không lãng phí, không sử dụng chúng để đi chơi game hoặc mua những món đồ không đúng với lứa tuổi của mình. Gợi ý cho trẻ lên kế hoạch chi tiêu sẽ giúp bé biết cách sắp xếp, chi tiêu hợp lý nhất là trẻ không gặp phải cảnh hết tiền mà đồ không có.

4. Hướng dẫn trẻ tiết kiệm tiền lì xì để làm từ thiện, đi du lịch

Đây là việc làm hết sức ý nghĩa và bố mẹ nên hướng dẫn trẻ hình thành thói quen này từ sớm vừa là để trẻ không lãng phí tiền, biết chia sẻ, cảm thông với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ. Việc làm này sẽ nuôi dưỡng tâm hồn, giúp trẻ có được tính cách tốt lại giúp con biết trân trọng những gì mà bé đang có.

Cho trẻ sử dụng tiền lì xì để đi du lịch hay đến những nơi mà bé mong muốn cũng là cách mà nhiều bậc phụ huynh sử dụng đối với các con muốn được trải nghiệm nhiều hơn. Có thể lập kế hoạch dài hạn cho những chuyến đi hoặc bố mẹ khuyến khích trẻ làm những việc tốt để chuyến đi của con nhanh chóng được thực hiện.

Xem thêm: Mẹo hay giúp bạn khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn sau Tết

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: