Hướng dẫn phương pháp dạy trẻ 4 tuổi học toán hiệu quả nhất

4 tuổi là quãng thời gian thích hợp nhất để cho bé làm quen với toán học, cùng tìm hiểu những phương pháp dạy toán hiệu quả cho bé thời kỳ này nhé.

Theo các chuyên gia thì 4 tuổi là lứa tuổi thích hợp nhất để dạy bé học toán bởi ở lứa tuổi này não bé đã phát triển khá đầy đủ và bền vững, có thể tiếp nhận những học hỏi ở mức độ tư duy cao hơn. Toán lại là môn học dạy con tư duy và điều này là cần thiết để con học các môn học khác sau này.

 

1. Khi nào nên dạy con học toán?

 

Dù nói 4 tuổi là thời điểm thích hợp nhất để dạy con học toán thế nhưng ba mẹ không nên quá cứng nhắc. Khi thấy con hào hứng với các con số một cách tự nhiên như việc con hỏi nhà mình có bao nhiêu cái ti vi hay bé có bao nhiêu món đồ chơi an toàn cho bé thì ba mẹ hãy bắt tay vào việc dạy toán cho con ngay thôi. Đây là thời điểm con nhạy cảm với các con số và dễ thấy khi trẻ lên 3.

 

2. Dạy con học toán sớm có tốt không?

 

Có thể khẳng định rằng nếu dạy con học toán sớm theo đúng phương pháp thì rất tốt cho trẻ. Việc dạy con học toán sẽ giúp trẻ nhỏ rèn luyện trí nhớ, khả năng tư duy và kích thích phát triển trí thông minh. Nếu bé học giỏi môn toán thì những môn học khác không thể gây khó dễ cho trẻ. Cần chú ý rằng phương pháp dạy trẻ học toán khi ở độ tuổi mầm non khác hẳn với khi con đi học tiểu học.

Hướng dẫn phương pháp dạy trẻ 4 tuổi học toán hiệu quả nhất

Hướng dẫn phương pháp dạy trẻ 4 tuổi học toán hiệu quả nhất

Khi bé 4 tuổi, ba mẹ chỉ nên dừng ở mức độ giới thiệu, cho con làm quen, nhận biết hay phân biệt các con số chứ không nên ép con thực hiện các phép toán cộng trừ khó khăn. Thay vào đó, ba mẹ nên cho con thực hành với các con số mà trẻ ghi nhớ được, ví dụ bạn có thể đặt ra câu hỏi " con thích có 2 hay 4 chiếc ô tô?"

 

Ngoài ra, thước đo chiều dài là vật dụng lý tưởng nhất để dạy cho bé biết 4 lớn hơn 2 như thế nào. Nắm được điều này mẹ hãy cho con thực hành thật nhiều bằng cách cho con đếm những vật dụng quanh mình hay mua cho bé một bộ que tính để bé có thể phân biệt các con số một cách dễ dàng hơn.

 

Trẻ lên 4 có thể đếm được từ 1 đến 10, 20 thậm chí là 30 nhưng đôi khi chúng bị nhầm lẫn thứ tự các số với nhau. Nếu trẻ nhà bạn có thể đếm lần lượt từ 1 đến 20, 30 thì chúng là những đứa trẻ có trí nhớ vượt trội. Ba mẹ cần hiểu rằng học toán không chỉ là học các con số mà cần cho bé học kỹ năng so sánh số nào lớn số nào nhỏ, cái nào cap cái nào thấp hay cái nào lớn cái nào nhỏ.

 

3. Phương pháp dạy toán cho trẻ 4 tuổi đúng phương pháp

 

Để con học toán hiệu quả thì ba mẹ cần tìm ra phương pháp nào giúp trẻ  dễ hiểu, không khô khan và nhàm chán để trẻ dễ tiếp thu nhất có thể. Dưới đây là lần lượt các bước cần thực hiện để dạy toán cho con đúng cách:

 

- Cho con làm quen và nhận dạng các khái niệm toán học cơ bản nhất như to, nhỏ, cao, thấp, nặng, nhẹ, lớn nhất, nhỏ nhất, đầu tiên, cuối cùng...

Hướng dẫn phương pháp dạy trẻ 4 tuổi học toán hiệu quả nhất

Hướng dẫn phương pháp dạy trẻ 4 tuổi học toán hiệu quả nhất

- Dạy con tập đếm: ba mẹ bắt đầu dạy con tập đếm và ghi nhớ từ 1 đến 10 trước bằng cách cho con đếm các đồ vật dễ thấy trong nhà hay đơn giản là các ngón tay. Khi bé đã thuộc từ 1 đến 10 thì tiếp tục cho trẻ đếm từ 10 đến 20 và nâng dần lên.

 

- Dạy con khái niệm "tổng" là gì: sau khi cho con tập đếm, ba mẹ hỏi con xem con có tất cả mấy món đồ, có thể ban đầu bé sẽ không trả lời được nhưng mẹ đừng lo lắng bởi con sẽ quen ngay sau vài lần lặp lại như vậy thôi.

 

- Thêm hoặc bớt đồ vật trong một nhóm: hoạt động này sẽ giúp bé làm quen với khái niệm cộng, trừ đơn giản. Mẹ có thể gắn các con số vào những đồ vật và gắn chúng vào một câu chuyện lý thú để bé không cảm thấy khô khan và nhàm chán.

 

Ví dụ như mẹ bạn gấu cho bạn 3 cái kẹo, bạn gấu cho em trai của bạn 2 chiếc vậy bạn gấu còn lại mấy chiếc? Mẹ hãy dùng chính những chiếc kẹo này để dạy con. Ban đầu bé không có khả năng ước lượng và tính nhẩm nên mẹ hãy để con đếm từng chiếc kẹo trước mặt, lâu dần con cũng sẽ học được cách tính nhẩm và ước lượng mà không cần đến những chiếc kẹo ấy nữa.

 

- Phân loại đối tượng: ba mẹ có thể hướng con sắp xếp các đồ vật có cùng hình dáng hay màu sắc vào cùng một nhóm, hành động này sẽ giúp bé có khả năng nhận biết các đồ vật có cùng một đặc điểm nào đó. Đa số các bé đều rất hứng thú với trò chơi này.

 

- So sánh các đối tượng:  mẹ cho bé so sánh các đồ vật có sự khác biệt lớn như một ngôi nhà to so với một chiếc xe đạp trẻ em chẳng hạn.

 

- Dạy con ước tính: đối với trẻ thì đây là hành động khá khó nhưng lại có vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng phán đoán của trẻ. Mẹ dạy bé bằng cách giấu đồ vật ra phía sau và hỏi xem trong tay mẹ có bao nhiêu đồ vật hay tủ để đồ chơi của con có tất cả bao nhiêu món đồ.

 

Ban đầu bé có thể đưa ra những con số không tưởng nhưng mẹ hãy cùng bé khám pahs và lặp lại nhiều lần để bé có thể khám phá ra những con số thật nhé.

 

- Dạy bé đo lường: đây cũng là bài toán khó đối với bé nhưng là cần thiết, mẹ dạy bé thông qua một chiếc thước kẻ hay một chiếc cốc chia vạch tính thể tích nhé.

 

Tùy thuộc vào khả năng và sự nhanh nhạy của từng bé mà ba mẹ có thể nâng dần độ khó của các bài toán sao cho phù hợp với bé nhé, bạn hãy biết lồng ghép việc học toán với các hoạt động vui chơi thường ngày để bé không thấy khô khan và tiếp thu kiến thức một cách tối đa.

Xem thêm: Những tuyệt chiêu cần biết để soa dịu cơn giận của trẻ

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: