Hướng dẫn phòng tránh và sơ cứu khi bé bị bỏng đúng cách

Subin.vn xin đưa ra một số hướng dẫn phòng tránh và sơ cứu khi bé bị bỏng đúng cách giúp con vui chơi an toàn và giảm thiểu rủi ro khi không may bị bỏng.

Trẻ nhỏ thường hiếu động, hay tò mò và không nhận thức hết được các nguy cơ mất an toàn. Cho nên chỉ cần một chút bất cần, thiếu quan sát là con trẻ có thể gặp phải những trấn thương nguy hiểm, tổn hại sức khỏe nguy. Trong đó, một trong những nguy cơ mà trẻ hay mắc gặp phải và hậu quả nghiêm trọng chính là bỏng nước, hóa chất… vì chúng có thể gây nhiễm trùng, hủy hoại khả năn vận động….

Do đó, bố mẹ cần tìm hiểu cách phòng tránh cũng như sơ cứu trẻ khi bị bỏng đúng cách để hạn chế tai nạn, khắc phục hậu quả đúng, an toàn.

1. Phòng tránh nguy cơ bỏng cho trẻ

Trẻ nhỏ thường hai gặp tai nạn bỏng khi vui chơi vì thế hãy tạo sân chơi riêng biệt và loại bỏ các yếu tố có thể gây mất an toàn cho bé.

- Giúp con chơi trong khu vực an toàn với những món đồ chơi trẻ em mà bé thích, phù hợp nhằm hạn chế việc bé chán chơi, tò mò bước vào khu vực “nguy hiểm” như nhà bếp, khu vực bếp lò...

Tạo sân chơi với đồ chơi trẻ em an toàn - giúp bé tránh xa nguồn nguy hiểm như nhà bếp...

Tạo sân chơi với đồ chơi trẻ em an toàn - giúp bé tránh xa nguồn nguy hiểm như nhà bếp...

- Đảm bảo các nguồn điện, nước nóng, cơm, canh nóng, bật lửa, cồn, khu vực bếp phải để xa tầm tay của bé và cũng loại bỏ khả năng gây nóng bỏng như: ổ điện an toàn, nước nóng để ở kệ an toàn hoặc khóa vòi nước nóng ở bình nóng lạnh, bình đựng nắm kíp, bé không thể mở, tránh cho bé chơi bật lửa, diêm, cồn... khi không có người lớn và bé chưa đủ nhận thức về mối nguy hiểm.

- Kiểm tra nhiệt độ nước trước khi cho bé sử dụng là việc cần làm bởi nhiều mẹ bất cần không kiểm tra nước dẫn đến tình trạng pha sữa với nước quá nóng, cho bé uống nước hay cho nước vào các bể bơi cho bé mà không đo nhiệt độ, thử trước dẫn đến việc bé vị bỏng vì nguồn nước nóng, không phù hợp với làn da của bé.

- Hướng dẫn bé cách nhận biết các mối nguy hiểm, nguồn nóng trong nhà và không đến thử, vui chơi an toàn và chú ý tới bé mọi lúc, mọi nơi.

Kiểm tra nhiệt độ nước tắm trong chậu, bể bơi cho bé sử dụng an toàn

Kiểm tra nhiệt độ nước tắm trong chậu, bể bơi cho bé sử dụng an toàn

2. Sơ cứu bỏng cho bé đúng cách

Đôi khi bố mẹ đã áp dụng nhiều biện pháp làm giảm khả năng bị bỏng cho bé nhưng nhiều trường hợp bé vẫn có thể bị bỏng. Vì vậy, bố mẹ cũng phải biết cách tự trạng bị những kiến thức sơ cứu bỏng cho bé đúng cách ngay từ khi mới bị để giảm thiểu tổn thương tối đa, tránh nhiễm trùng cơ hội cho bé.

Thông thường trẻ hay bị bỏng nước sôi, nhiệt độ từ mức độ từ nhẹ tới nặng.

- Khi bé bị bỏng người lớn hãy nhanh chóng đứa ra khỏi vùng vị trí nguy hiểm đế giảm thiểu trấn thương nặng hơn. Trong trường hợp bé bị bỏng ở diện rộng lên cả quần áo thì cần phải cởi bỏ quần áo của bé những phải nhẹ nhàng, tránh để quần áo dính chặt vào da, gây rách ra của bé khiến vết bỏng nghiêm  trọng và khó xử lý hơn. Các món đồ trang sức cũng cần tháo bỏ để tránh cọ sát vào vết thương.

+ Trường hợp vết bỏng nhẹ thì ngay lập tức phải làm mát vết bỏng bằng cách mở vòi nước sạch cho chảy chậm lên vết bỏng từ 15 – 20 phút để tránh bị phồng rộp da, giảm phù nề, viêm nhiễm và vế bỏng bớt sâu gây cảm giác đau đớn cho bé. Nếu vết bỏng rộng hơn 1 bàn tay, bị phồng giộp hay kèm theo sốt và các biến chứng nguy hiểm khác thì phải đưa bé đến ngay bệnh viện để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

+ Trường hợp bỏng nặng thì chú ý không nên để trẻ ngâm ngước quá thời gian 20 phút vì có thể làm giảm thấn nhiệt của bé xuống quá mức gây nguy hiểm. Sau khi ngâm nước hãy dùng gạc vô khuẩn vết thương và nhanh chóng di chuyển bé tới bệnh việc để điều trị kịp thời, phòng trừ nhiễm khuẩn.

Xem thêm: Cách phòng tránh tại nạn khi bé yêu vui chơi

Cách sơ cứu bỏng cho bé đúng cách

Cách sơ cứu bỏng cho bé đúng cách

Cần chú ý:

- Nếu bé bị bỏng ở các vị trí nhạy cảm, dễ bị tổn thương như mắt, bộ phận sinh dục, miệng, bỏng hóa chất… dù chỉ bỏng nhẹ cũng đều cần đưa bé đến ngay cơ sở ý tế gần nhất để xử lý kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

- Trong trường hợp trẻ bị bỏng ở mắt, miệng hay bộ phận sinh dục, phải ngay lập tức đưa con đến cơ sở y tế gần nhất dù trẻ chỉ bị bỏng nhẹ.

- Không sử dụng kem đánh răng, mỡ chăn, nước đá cho lên vết bỏng của bé để điều chị vì có thể dễ gây hoại tử, lét nặng vết thương nhiễm trùng khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp bố mẹ bảo vệ bé khỏi nguy hiểm và khắc phục hậu quả nếu xảy ra tai nạn bỏng mẹ cần biết khi chăm sóc con.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: