Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh vùng kín cho bé đúng chuẩn

Vệ sinh vùng kín cho trẻ tường chừng như đơn giản nhưng lại rất cần sự cẩn thận để bé yêu luôn được an toàn.

1. Những lưu ý quan trọng khi vệ sinh vùng kín cho trẻ

Đối với trẻ sơ sinh và các bé dùng bỉm mẹ nên vệ sinh cho trẻ ngay sau khi con đi vệ sinh hoặc thay bỉm hay bỏ bỉm cho trẻ, tránh việc tháo bỉm cho trẻ nhưng không vệ sinh vừa gây ra mùi khó chịu lại dễ làm cho bé mắc bệnh vì không được vệ sinh đúng cách.

Đối với các bé lớn thì một ngày ít nhất cần vệ sinh vùng kín cho bé một lần nhất là sau khi bé đi vệ sinh, vận động nhiều, ra nhiều mồ hôi như chạy nhảy hoặc chơi nhà bóng cho bé …Khi vệ êsinh vũng kín cho trẻ không nên dùng các loại xà phòng hau sữa tắm bởi da bé vốn đã rất nhạy cảm, các chất tẩy rửa có thể làm mất cân bằng pH của vùng kín dẫn đến những tác động xấu.

Cũng không nên sử dụng vòi hoa sen xối thẳng vào vùng kín của bé, chỉ nên múc nước dội nhẹ nhàng và phải kiểm tra kỹ nhiệt độ của nước tránh làm cho bé bị sợ hãi hoặc giật mình nhất là ảnh hưởng đến sự an toàn của con. Trước khi vệ sinh cho trẻ mẹ cần rửa tay sạch sẽ nếu có điều kiện hãy dùng xà phòng diệt khuẩn để rửa tay rồi mới vệ sinh cho trẻ.

Với bé trai và bé gái thì có những cách vệ sinh khác nhau mẹ nên tham khảo để vệ sinh cho trẻ được sạch sẽ và an toàn.

Vệ sinh vùng kín cho bé

Vệ sinh vùng kín cho bé

2. Các vệ sinh vùng kín cho bé trai

Bộ phận sinh dục của bé trai cần được vệ sinh và chăm sóc kỹ lưỡng ngay từ khi con mới sinh, bởi khác với các bé gái bởi các bé trai sẽ phải trả qua giai đoạn lộn bao quy đầu nếu như mẹ không lưu ý rất có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng dương vật ảnh hưởng đến sinh lý và khả năng sinh sản của trẻ sau này.

Cần quan sát khi bé đi tiểu xem có gặp khó khăn hay thấy vùng kín của bé có dấu hiệu sưng, tấy đó cần phân biệt rõ để tránh nhầm lẫn với trường hợp các bé mặc quần chật, bỉm nhỏ hay bé chơi các món đồ chơi có thể va đạp như đi xe đạp cho bé hay trẻ hiếu động hay sờ nắn mà tạo nên các vết đỏ để có biệc pháp xử lý nếu chẳng may bé bị hẹp bao quy đầu.

Để làm sạch vùng kín cho bé trai chỉ cần rửa bằng nước sạch, không cần dùng đến xà bong và lau khô khu vực này là được. Để ngăn dương vật của bé dính vào tã có thể bôi một ít dầu dưỡng ẩm vào mặt tã. Nếu như bé trai đã cắt hoặc đã lộn được bao quy đầu thì việc vệ sinh sẽ trở nên dễ dàng hơn. Còn nếu bé chưa lộn được hoặc chưa được cắt bố mẹ cần cẩn trọng khi vệ sinh cho trẻ. Nếu thấy một chất màu trắng sữa ở dưới bao quy đầu, bố mẹ không nên quá lo lắng, đó chỉ là các tế bào da chết và sự bài tiết tự nhiên của trẻ. Bộ phận sinh dục của bé trai là nơi nhạy cảm, vì thế tuyệt đối không nên sờ nắn tùy tiện.

Vệ sinh vùng kín cho bé trai

Vệ sinh vùng kín cho bé trai

3. Cách vệ sinh vùng kín cho bé gái

Các vệ sinh vùng kín cho bé gái cũng cần tiến hành cẩn thận và thậm chí còn phải làm tỉm mỉ hơn các bé trai để tránh nhiễm khuẩn và làm các bé sợ hãi. Không dùng vòi nước để xịt thẳng vào vùng kín của bé cần nhẹ nhàng lau rửa từ trước ra sau từ trong ra ngoài không làm theo chiều ngược lại để tránh việc đưa vi khuẩn từ vùng hậu môn vào vùng kín của bé. Không lau rửa quá lâu, quá kỹ việc cọ sát mạnh có thể làm bé bị đau, nóng rát và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Nếu quan sát thấy màu trắng sữa từ vùng kín của bé gái thì đây là điều hoàn toàn bình thường bởi đó là do sự bài tiết của cơ thể gây ra.  Nếu như có xuất hiện chất nhầy kèm máu nhưng chỉ với một lượng nhỏ thì cũng không cần phải quá lo lắng bởi đây là phản ứng bình thường liên quan đến hormone nữ của mẹ nếu hiện tượng này kéo dài cần cho bé đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: