Hướng dẫn dạy bé tập đi xe đạp trẻ em 2 bánh

Hãy cùng tìm hiểu những kinh nghiệm dưới đây để hướng dẫn bé đi xe đạp trẻ em hai bánh trong những ngày đầu tiên nhé.

Với mỗi giai đoạn phát triển của con thì ba mẹ luôn là những người hướng dẫn và chứng kiến con trưởng thành. Từ khi con sắp chào đời, bố mẹ đã chọn mua cho con một chiếc xe đẩy cho trẻ sơ sinh xinh xắn, khi con bước đi những bước đi đầu tiên, đôi bàn tay của bố mẹ cũng đã nâng đỡ con, dạy con những tiếng bi bô đầu tiên. Khi bé lớn hơn một chút, bố mẹ sẽ dạy con đi xe đạp để con làm quen dần trước khi đến trường.

 

Xe đạp cho bé là vật rất mới mẻ với con trong giai đoạn này bởi bé chỉ được nhìn thấy chúng rất ít mỗi lần có anh chị hàng xóm đi qua hay trên màn hình ti vi điện thoại mà thôi. Có thể khi mới mua về, bé sẽ rất thích thú với chúng nhưng để điều khiển được chúng thì cả bố mẹ và bé cần trải qua quá trình tập luyện khá vất vả. Cùng áp dụng những kinh nghiệm dưới đây để việc tập xe 2 bánh cho bé không còn là ác mộng nữa nhé.

Hướng dẫn dạy bé tập đi xe đạp trẻ em 2 bánh 

Trước khi cho bé tập xe, bố mẹ nên chú ý chuẩn bị đầy đủ đồ bảo vệ khuỷu tay, khuỷu chân và mũ bảo hiểm để bảo vệ cho con nếu chẳng may bị vấp ngã. Nếu bé tập mãi không được thì bố mẹ đừng nản chí mà hãy khích lệ bé để bé có động lực tập luyện hơn nữa. Các mẹ có thể tham khảo những món đồ chơi an toàn cho bé và đồ bảo vệ cho bé tại những cửa hàng uy tín.

 

Đa số các bé khi còn nhỏ thường có tâm lý ỷ lại và dựa dẫm vào bố mẹ, kể cả khi tập xe cũng vậy. Do đó bố mẹ nên tập trung hướng dẫn và hỗ trợ con bước đầu để con bớt sợ hãi. Cách các ông bố bà mẹ thường áp dụng nhất vẫn là giữ đuôi xe cho bé ngồi lên và đạp rồi bố mẹ chạy theo sau. Tuy nhiên cách làm này không thực sự hợp lý.

 

Nếu bố mẹ cứ giữ xe mãi như vậy thì bé chẳng thể nào học được cách tự giữ thằng bằng. Một gợi ý cho bố mẹ là mua xe ba bánh để bé tập giữ thăng bằng trước, sau đó khi bé đi vững rồi thì bạn có thể tháo bánh phụ ra, biến chiếc xe trở thành xe hai bánh. Thường thì xe đạp trẻ em rất thấp để phù hợp với các bé nên khi giữ đuôi xe cho trẻ thì bố mẹ phải cúi người xuống. Tư thế này sẽ khiến bạn rất mỏi.

 

Để khắc phục tình trạng này thì bạn có thể tìm một chiếc gậy dài khoảng 1m và buộc cố định thẳng đứng vào sau đuôi xe của bé. Khi giữ xe cho bé bạn chỉ cần dùng tay giữ vào chiếc gậy này mà không phải cúi người xuống. Ban đầu bạn giữ xe cho bé tập, nhưng dần dần bạn có thể thả tay ra để bé tự đi nếu thấy bé đã biết cách giữ thăng bằng nhưng đừng cho bé biết nhé.

Hướng dẫn dạy bé tập đi xe đạp trẻ em 2 bánh

Hướng dẫn dạy bé tập đi xe đạp trẻ em 2 bánh 

Tâm lý có bố mẹ giữ đằng sau khiến bé yên tâm hơn khi tập xe, do đó bạn chỉ nên cho trẻ biết điều này khi trẻ đã thực sự đi được. Cách thứ hai để bé làm quen với xe đạp trẻ em là cho bé dắt xe đi vòng vòng trong sân rồi cho bé ngồi lên. Sau đó bạn hướng dẫn bé chống chân xuống đất và đẩy xe tiến về phía trước, cố gắng không để xe bị đổ. Sau vài ngày như vậy bé đã có thể tự giữ thăng bằng rất tốt và có thể bắt đầu cho bé tập đạp xe được rồi.

 

Nếu hai phương pháp trên vẫn không giúp con bạn tiến bộ thì bạn có thể áp dụng phương pháp nhờ anh chị đi trước của bé day bé. Trẻ con có cách nói chuyện riêng của chúng và biết đâu nghe anh chị nói chúng sẽ hiểu hơn và nắm bắt được cách thức nhanh hơn. Ngoài ra, có anh chị tập cùng thì trẻ cũng bớt áp lực hơn, không khí cũng vui vẻ hơn khiến bé nhà bạn mạnh dạn hơn là tập với bố mẹ nhiều.

 

Phương pháp cuối cùng là để bé tự tập. Khi đó chẳng còn cách nào khác là bé phải tự dựa vào sức mình. Bạn hãy kéo yên xe xuống mức thấp phù hợp với bé để bé có thể chống 1 chân xuống đất, chân còn lại thì để lên bàn đạp. Hãy chỉ bé cách dùng 1 chân dưới đất để đẩy xe tiến về phía trước, khi nào thấy tự tin thì bé có thể đặt chân này lên bàn đạp và đạp xe, nếu thấy sắp ngã thì bé có thể đặt cả hai chân xuống để lấy lại thăng bằng.

 

Trên đây là những kinh nghiệm giúp bạn dạy trẻ đi xe đạp 2 bánh hiệu quả nhất mà nhiều bà mẹ đã sử dụng, bạn hãy tham khảo để dạy con mình nhé. Chúc mẹ và các bé có những giây phút tập xe vui vẻ!

Xem thêm: Mẹo chọn xe đẩy sơ sinh phù hợp với bé yêu

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: