Hướng dẫn bé cách chơi và tận hưởng lợi ích của đồ chơi công nghệ

Hãy giúp bé vừa vui chơi giải trí an toàn với những món đồ chơi công nghệ bằng cách: Hướng dẫn bé cách chơi và tận hưởng lợi ích của đồ chơi công nghệ.

Đồ chơi điện từ không nhất thiết là chỉ mang lại tác hại cho trẻ. Chỉ khi trẻ tiếp xúc với những loại đồ chơi này quá sớm (dưới 2 tuổi) hoặc dành quá nhiều thời gian cho chúng, chơi không có định hướng thì chúng sẽ mang đến những tác hại không tốt cho bé.

Thời buổi công nghệ hiện nay với các sản phẩm điện thoại, máy tính, ipad kết hợp với các ứng dụng công nghệ phát triển mạnh nên người dùng cũng bị cuốn hút theo. Đặc biệt, các bé nhỏ khoảng 2 tuổi cũng đã thấy được sự hấp dẫn của những sản phẩm công nghệ ngày. Thậm chí các bé được tiếp xúc sớm đã có thể sử dụng thành thạo như bố mẹ chúng.

Tuy nhiên, trẻ nhỏ đang giai đoạn có nhu cầu học hỏi và tiếp thu thụ động nên đôi khi không biết cách chọn lọc những tiện ích và loại bỏ những tác dụng không hề tốt từ sản phẩm công nghệ cao. Chính vì vậy, bố mẹ hãy là người hướng dẫn bé các chơi và tận hưởng lợi ích của đồ chơi công nghệ và tránh được những tác hại không mong muốn nhé.

Xem thêm: Hãy nuôi con thành những đứa trẻ luôn hạnh phúc

Hướng dẫn bé cách chơi và tận hưởng lợi ích của đồ chơi công nghệ
Hướng dẫn bé cách chơi và tận hưởng lợi ích của đồ chơi công nghệ

1. Hạn chế và quản lý thời gian bé sử dụng đồ chơi công nghệ

Các bé trên 2- 6 tuổi bố mẹ có thể cho bé chơi đồ chơi công nghê như một trò chơi giải trí có giới hạn và không nên cho bé sử dụng quá 30 phút/ngày. Hãy dùng trò chơi điện tử như là phần thưởng dành cho bé ngoan và thực hiện đúng, nghiêm túc về quy định thời gian bé được phép chơi và áp dụng các chế tài cần thiết nếu bé vi phạm thời gian chơi như: cấm không cho chơi trong 1 tuần… Có như vậy bé vừa có ý thức tự giác thực hiện quy định và giúp bé giảm thiểu thời gian chơi trò chơi điện tử tránh những tác hại có thể xảy đến khi bé chơi đồ chơi công nghệ quá nhiều.

Bởi khi chơi đồ chơi đồ chơi công nghệ quá nhiều thì tác dụng của món đồ chơi này đến quá trình phát triển của trẻ bị giảm đi mà thay vào đó là trẻ bị ảnh hưởng không tốt về sức khỏe, thiếu vận động, ngại ra ngoài học hỏi, ỷ lại và quan trọng là tâm lý của trẻ bị ảnh hưởng vì trẻ sống trong đời sống ảo quá lâu.

2. Chọn lọc trò chơi công nghệ trước khi cho bé chơi

Bố mẹ là người có khả năng nhận thức mối nguy hiểm của đồ chơi công nghệ, ứng dụng công nghệ nếu như không biết cách sử dụng. Vì vậy, hãy dùng những hiểu biết của mình chọn cho bé một số trò chơi, ứng dụng tốt để bé được tiếp xúc, chơi và học hỏi từ món đồ chơi đó. Đừng để bé tự mình chọn trò chơi vì rất thể bé sẽ bị cuốn hút bởi những trò chơi không hợp lứa tuổi, ảnh hưởng tới sự hình thành và phat triển tâm sinh lý non nớt của trẻ. Hãy biến đồ chơi công nghệ thành những loại đồ chơi cho bé giúp bé có thể tiếp thu được những lợi ích thực thụ thay vì gánh chịu những hậu quả không mong muốn nhé.

Hướng dẫn bé cách chơi và tận hưởng lợi ích của đồ chơi công nghệ

Đồ chơi trẻ em an toàn bổ ích cho bé

Hãy kiểm những trang web online mà bé truy cập để hạn chế bé tiếp xúc với những trò chơi có nôi dung không khả năng nhận thức của bé. Ngắt các kết nối game online sau khi bạn đã chọn cho bé một số trò chơi, ứng dụng tốt để bé không thể tự do sử dụng các phần mền ngoài tầm kiểm soát của bố mẹ. Mẹ có thể cho bé chơi trò chơi học làm bánh, học hát hoặc các ứng dụng học tiếng anh cho trẻ vừa giúp bé giải trí lại bổ sung thêm kiến thức mà không tham gia vào các trò chơi game bắn giết, phản giáo dục… mà đôi khi người lớn chơi cũng phải chịu ảnh hưởng không nhỏ tới hành vi của mình nếu lạm dụng.

3. Tắt thiết bị điện tử

Trong trường hợp các bé thích và thường xuyên đòi chơi đồ chơi điện tử làm ảnh hưởng tới việc ăn uống và sinh hoạt. Vì vậy, bố nên thực hiện đúng nội quy đã đặt ra cho bé. Đừng vì bé không ăn, quấy khóc đòi mà bố mẹ “xin hàng” và dùng các thiết bị điện tử để dụ dỗ và làm điều kiện với các bé: vừa ăn vừa chơi điện tử, xem quảng cáo, hoạt hình. Làm giảm chất lượng bữa ăn của bé, bé tập trung xem mà không biết đồ ăn có mùi vị gì, ngon hay không. Việc làm này ngoài tạo cho bé thói quen vòi vĩnh còn khiến cho sức khỏe của bé bị ảnh hưởng, hệ tiêu hóa hoạt động không tốt, trẻ tâm lý chán ăn.

Bố mẹ cũng đừng quên là đối với trẻ nhỏ nên tạo không gian vui chơi riêng cho bé nhưng cũng không nên tách biệt bé với mọi ngời. Bố mẹ đừng đặt tivi ở phòng của bé vì có thể biến thế giới của bé thành một thế giới “cô đơn” ít tiếp xúc với mọi người và thiếu đi cảm giác tình thân khi cả nhà cùng vui chơi, xe tivi và trao đổi.

4. Lựa chọn đồ chơi truyền thống thay thế

Hãy để bé sử dụng đồ chơi truyên thống thay cho những món đồ chơi công nghệ ảo, lôi bé ra khỏi căn phòng riêng biết. Mẹ nên sắm những loại đồ chơi thông minh như: bộ xếp hình, đồ chơi hướng nghiệp, đồ chơi mô hình… Hay chọn cho bé những loại đồ chơi vận động như: bể bơi cho bé , nhà bóng, cầu trượt, , xe đạp để kéo bé khỏi sự cuốn hút của đồ chơi công nghệ . Những đồ chơi này giúp bé được giải trí, khám phá thế giới thực xung quanh bé, khích thích bé vận động thêm khỏe mạnh, rèn luyện trí não, tư duy bằng những tình huống hằng ngày.

Hướng dẫn bé cách chơi và tận hưởng lợi ích của đồ chơi công nghệ
Bể bơi cho bé, trò chơi bổ ích cho các bé vui chơi ngày hè

Những món đồ chơi truyền thống an toàn, phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích thực sự cho bé từ thể lực đến trí tuệ, tâm lý, các kỹ năng mềm cần thiết cho trẻ sau này mà vẫn vô cùng hấp dẫn.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: