Học tập cha mẹ thông thái cách phát triển những điểm mạnh của con

Cha mẹ phải tìm hiểu những điều khác mà những đứa trẻ quan tâm và biết được điểm mạnh của con mình là gì để bạn có thể hướng con mình theo hướng tốt hơn.

Công việc của mỗi bậc cha mẹ là phải làm tốt trách nhiệm nuôi dạy con và hãy để con trẻ phát triển những điểm mạnh một cách tự nhiên để chúng thành công mà vẫn được trải nghiệm một cuộc sống bình thường. Thay vì ép trẻ trở thành mẫu người mà cha mẹ mong đợi, những bậc phụ huynh có con cái thành công đã phát triển tốt những điểm mạnh của con ngay từ nhỏ để có thể xây dựng tương lai bền vững cho con. tiến sĩ Reckmeyer đã chia sẻ các phương pháp giúp cha mẹ từng bước phát triển con mình và đây cũng là cách các phụ huynh thông thái đã áp dụng.

1. Đừng nhìn vào "vấn đề" mà hãy cố gắng "sửa chữa" cho trẻ

Đứng trước bất cứ vấn đề gì, dù ở trường hay ở nhà thì chúng ta thường có xu hướng tập trung vào việc trẻ làm sai, xem lỗi 1 đứa trẻ gây ra là do chúng còn nhỏ và chưa biết gì. Như vậy là họ đã thành công trong bước đầu phát triển điểm mạnh của con cái bởi không phải ai cũng có thể làm tốt mọi thứ, sớm hay muộn thì bạn cũng sẽ bắt đầu nhìn vào việc trẻ có thể làm hơn việc chúng không thể thực hiện. Điều đó cũng sẽ giúp trẻ tự tin hơn trên con đường tự lập sau này khi lớn lên.

Học tập cha mẹ thông thái cách phát triển những điểm mạnh của con

Học tập cha mẹ thông thái cách phát triển những điểm mạnh của con

2. Giúp trẻ thay đổi hành vi xấu

Tiến sĩ Reckmeyer chia sẻ rằng hành động cắn hay giật đồ chơi trẻ em của bạn ở giáo dục mầm non chính là một ví dụ về một hành vi xấu trong suy nghĩ của cha mẹ. Họ thường quá tập trung vào hành động cắn hay giật đồ của con và liên tục đưa ra câu hỏi kiểu như "Con có cắn/giật đồ chơi của ngày hôm nay không?" hay răn đe rằng ‘'Bố/mẹ đã nhắc bao nhiêu lần là con không được làm thế'' trong khi mà xung quanh có rất nhiều điều tốt hơn nhưng chúng ta lại không làm. Cha mẹ phải tìm hiểu những điều khác mà những đứa trẻ quan tâm và biết được điểm mạnh của con mình là gì để bạn có thể hướng con mình theo hướng tốt hơn.

3. Nhìn vào các hoạt động mà con bạn đang tránh xa

Những hoạt động mà con bạn liên tục tránh xa, tốt hơn hết là hãy tập trung vào hoạt động mà con bạn thường xuyên tham gia, nghĩ cách tạo thêm những thử thách mới cho trẻ. Ví dụ như con bạn thường xuyên chơi xếp hình, cha mẹ có thể thử thách con mình bằng việc khuyến khích con xếp thành nhiều hình khối khác nhau hay bày cách cho con làm theo. Nên biết rằng việc khuyến khích con vừa giống như một bài tập lại vừa tự nhiên và là hành trang sau này của trẻ.

Học tập cha mẹ thông thái cách phát triển những điểm mạnh của con

Học tập cha mẹ thông thái cách phát triển những điểm mạnh của con

Xem thêm: Giúp các mẹ chọn đồ chơi cho bé dưới 6 tháng tuổi an toàn lại hiệu quả vô cùng

4. Xây dựng "mạng lưới các đối tác"

Có một sự thật rằng cha mẹ không phải là người duy nhất mà con quan sát và tiếp xúc mỗi ngày. Do đó là cha mẹ, có thể bạn nhìn thấy con mình làm một điều gì đó mới và cho rằng nó thực sự đặc biệt nhưng lại là điều mọi trẻ em đều làm được và không phải là chuyện quá to tát.Chính vì thế mà cha mẹ cần có những "đối tác" khác như ông bà, giáo viên, hàng xóm, bảo mẫu để tìm hiểu một vài khía cạnh của trẻ, chính những thông tin thực sự này có thể giúp củng cố và khẳng định thêm điểm mạnh đặc biệt của con, để từ đó bạn biết những gì cần để trẻ phát triển.

5. Dành cho con sự quan tâm trọn vẹn

Các bậc cha mẹ phải suy nghĩ về tần suất một đứa trẻ nói với cha mẹ những câu như: “Nhìn con nè” hay “Con biết đi xe đạp trẻ em rồi mẹ ơi!”. Đơn giản là chúng chỉ muốn biết rằng cha mẹ đều đang chú ý đến chúng và hãy cho con sự quan tâm nhiều nhất có thể nhé. Không cần phải nói ra những câu khen ngợi nhưng đôi khi sự chú ý lại chính là điều trẻ cảm thấy tốt nhất. Cha mẹ chỉ cần yên lặng, lắng nghe con thực sự là trẻ đã thấy chúng được quan tâm rồi. Mẹ xem thêm các mẫu xe đạp ba bánh cho trẻ em tại đây nhé.

6. Tận dụng thời gian giữa các câu hỏi và câu trả lời

Nghiên cứu cho thấy thời gian trung bình người lớn chờ đợi để trẻ có thể nghĩ ra câu trả lời cho câu hỏi là từ 9 - 10 giây và điều đó là không cần thiết, cha mẹ hãy áp dụng quy tắc ba giây tức là gấp ba lần số lượng thời gian bạn chờ đợi để nghe những gì con có thể hiểu. Ba giây không phải là nhiều nhưng một khi bạn bắt đầu làm điều đó thì chúng sẽ giúp bạn đánh giá những điểm mạnh của con và xây dựng mối quan hệ với con dựa trên việc lắng nghe. Một khi bắt đầu dành thời gian lắng nghe, cha mẹ sẽ dễ dàng tìm ra những điều còn thiếu để bổ sung cho trẻ trong suốt quá trình phát triển bản thân.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: