Hàng Việt lép về trước thị trường đồ chơi trẻ em

Bên cạnh những đồ chơi xuất xứ từ Trung Quốc thì trong vài năm trở lại đây hàng Việt Nam được người tiêu dùng là các bậc phụ huynh ưa chuộng dù giá thành còn cao.

Gần đây, sự xuất hiện tràn lan của các mặt hàng không rõ xuất xứ, hàng làm giả, làm nhái đã khiến người tiêu dùng lo ngại, nhất là các bậc phụ huynh khi những mặt hàng này ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ em. Đồ chơi là loại mặt hàng có sức tiêu thụ mạnh tại thị trường nước ta do đặc tính dân số đông và tốc độ gia tăng dân số chóng mặt. Thế nhưng đồ chơi Việt Nam sản xuất lại chưa phổ biến.

Nắm bắt được tâm lý này, nhiều doanh nghiệp sản xuất đồ chơi trẻ em giá rẻ trong nước tập trung quảng bá sản phẩm của mình dựa trên mục tiêu an toàn cho người tiêu dùng. Thời điểm mùa hè đến là cơ hội được nhân đôi để kinh doanh các mặt hàng đồ chơi trẻ em. Có thể dễ dàng thấy dọc trên các tuyến đường Hàng Mã (Hà Nội) hay Ngô Quyền, Lê Khiết (TP. HCM), các siêu thị, đồ chơi trẻ em được cập nhật thường xuyên, rất đa dạng chủng loại và luôn sặc sỡ sắc màu để thu hút trẻ em.

Hàng Việt lép về trước thị trường đồ chơi trẻ em

Hàng Việt lép về trước thị trường đồ chơi trẻ em

Bên cạnh những đồ chơi xuất xứ từ Trung Quốc thì trong một vài năm trở lại đây hàng Việt Nam bắt đầu được người tiêu dùng là các bậc phụ huynh ưa chuộng dù giá thành còn cao. Theo thống kê, trên thị trường đồ chơi của Việt Nam thì đồ chơi trẻ em do Trung Quốc sản xuất chiếm tới 90% thị phần bởi chúng có mẫu mã đa dạng, giá thành lại rẻ nên được các bậc cha mẹ ưa chuộng. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến đồ chơi trẻ em trong nước sản xuất khó cạnh tranh. Nằm rải rác trên các dãy phố chuyên bán đồ chơi cho trẻ em như Hàng Lược, Lương Văn Can, Hàng Quạt đều tràn ngập đồ chơi Trung Quốc, chỉ có một cửa hàng bán đồ chơi của Mỹ và Nhật còn hàng Việt Nam thì gần như vắng bóng.

Xem thêm: Những hành vi của cha mẹ vô tình cản trở con thành tài

Mới đây, hàng loạt thông tin về chất lượng kém của đồ chơi Trung Quốc gây ra những tai nạn thương tâm cho trẻ em đã khiến cha mẹ hoang mang. Ví dụ như đồ chơi bằng nhựa của Trung Quốc như lựu đạn, súng, gươm, lồng đèn đều được làm bằng nhựa tái chế APS, PE, có chứa chất cadimi cao gấp nhiều lần so với mức cho phép. Đặc biệt, cadimi là một trong ba kim loại độc hại nhất đối với sức khỏe con người, chúng có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, phổi hay dị tật thai nhi. Ngoài ra, thú nhún có xuất xứ Trung Quốc cũng từng được cơ quan chức năng Singapore kiểm chứng là có chứa chất độc ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ em.

Hàng Việt lép về trước thị trường đồ chơi trẻ em

Hàng Việt lép về trước thị trường đồ chơi trẻ em

Theo đó, gần 30% số đồ chơi Trung Quốc có chứa kim loại nặng như cadmium, arsenic, thủy ngân, chì, antimon gây tổn thương vĩnh viễn lên hệ thần kinh và miễn dịch của trẻ nhỏ... Những điều này đã khiến nhiều phụ huynh lo ngại khi mà đồ chơi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Họ lo lắng khi cả cửa hàng có đến vài ngàn đồ chơi mà món đồ nào cũng thấy chữ "Made in China" khiến họ không an tâm chút nào. Tìm mua đồ chơi Việt Nam thì không thấy đâu trong khi đồ chơi chất lượng từ các nước Mỹ, Nhật lại quá đắt đỏ.

Ngày càng có nhiều phụ huynh đã có chuyển biến nhận thức rất tích cực trong việc chọn lựa đồ chơi cho con. Thay vì vẫn mua các loại đồ chơi Trung Quốc như trước đây, có nhiều ông bố, bà mẹ đã tìm đến các sản phẩm có nhãn "Made in Vietnam". Dù bắt đầu chiếm lĩnh được thị phần nhưng không có nghĩa là các công ty, doanh nghiệp sản xuất đồ chơi trẻ em Việt đánh bại được hàng ngoại nhập. Có thể thấy mẫu mã tuy có đa dạng và phong phú hơn nhưng hầu hết các doanh nghiệp chủ yếu sản xuất các loại đồ chơi đã quá quen thuộc, ít mang tính đột phá, sáng tạo. Quanh quẩn vẫn chỉ thấy thú nhún, bập bênh, nhà bóng, các con thú làm bằng nhựa... để cung cấp cho các cơ sở vui chơi hay nhà trẻ mà ít sản xuất các loại sản phẩm nhỏ dành cho trẻ em.

Nguyên nhân là vì lợi nhuận từ thị trường này không lớn, khó cạnh tranh với các sản phẩm phong phú của Trung Quốc. Vì thế cho nên dù có ưu thế về mặt thị trường, có được lòng tin của người dùng nhưng để có thể cạnh tranh với hàng Trung Quốc thì đồ chơi Việt Nam cần phải có cải tiến hơn nữa. Hiện tại, thị trường đồ chơi Việt Nam do các doanh nghiệp trong nước sản xuất chủ yếu tập trung vào đồ chơi cho trẻ dưới 3 tuổi với những loại đồ chơi quen thuộc và đơn điệu như bàn nhạc, xe đạp trẻ em ghế ngồi lắc lư, câu cá, xếp hình, xếp chữ… Vừa phải đối đầu với Trung Quốc lại vấp phải sự cạnh tranh không lành mạnh của nhiều cơ sở sản xuất trong nước, một vài doanh nghiệp mãi không gây dựng được thương hiệu. Một số ít doanh nghiệp không chịu đầu tư vào thiết kế mẫu mã mà chỉ lấy những mẫu bán chạy của các đơn vị có thương hiệu và làm nhái, làm ẩu rồi bán với giá rẻ.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: