Gợi ý những trò chơi thông minh cho trẻ từ 0 - 3 tháng tuổi

Cùng tìm hiểu những trò chơi thông minh phù hợp với các bé từ 0 - 3 tháng tuổi để giúp bé phát triển toàn diện nhé.

Trẻ từ 0 - 3 tháng tuổi đang ở thời kỳ đầu tìm hiểu các sự vật xung quanh và rất tò mò về những điều mới lạ. Qua sự tìm hiểu, quan sát và bắt chước bé đã nhanh chóng học được cách giao tiếp với người khác và nhiều hoạt động thúc đẩy trí não phát triển.

Những trò chơi luôn có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ bởi chúng giúp khơi gợi trí thông minh và hỗ trợ phát triển thể chất ở trẻ. Những trò chơi dưới đây là những trò chơi thông minh mà mẹ nên cùng chơi với trẻ trong giai đoạn từ 0 - 3 tháng tuổi.

1. Nhìn theo đồ vật

Trò chơi này có tác dụng chính là giúp bé phát triển thị giác đồng thời kích thích khả năng nghe - hiểu ngôn ngữ và giao lưu tình cảm giữa con người với con người, cụ thể là bố mẹ và bé. Cách thực hiện trò chơi này rất đơn giản, mẹ chỉ cần chuẩn bị một co rối đồ chơi trẻ em có hình con vật đáng yêu rồi cho bé nằm ở tư thế thoải mái nhất có thể.

Gợi ý những trò chơi thông minh cho trẻ từ 0-3 tháng tuổi

Gợi ý những trò chơi thông minh cho trẻ từ 0-3 tháng tuổi

Sau đó, mẹ đeo con rối vào tay và di chuyển con rối trong khoảng cách từ 20 - 40cm trước mắt bé, quan sát các hành động và nét mặt của bé. Ngoài ra, khi di chuyển mẹ có thể thu hút sự chú ý của bé bằng cách bắt chước tiếng kêu của con vật.

Khi chơi trò này, mẹ hãy vừa chơi vừa vuốt ve bé bằng cách đặt tay vào các vị trí như chân, bụng, vai hay mặt của trẻ và xoa nhẹ, di chuyển từ từ để bé cảm thấy dễ chịu. Khi bé lớn hơn hãy tham khảo thêm các loại xe ba bánh trẻ em phù hợp với trẻ nhất mẹ nhé.

2. Kéo chân

Ý nghĩa của trò chơi này là giúp kích thích cơ chân của bé phát triển thêm vững chắc và làm các động tác ở chân trẻ được linh hoạt hơn. Cách chơi rất đơn giản, mẹ chỉ cần để bé nằm ngửa rồi kéo chân bé một cách nhự nhàng.

Khi kéo thẳng chân bé xong thì mẹ hãy võ nhẹ nhàng vào lòng bàn chân của trẻ để trẻ duỗi ngón chân xuống và gập đầu gối lại. Để bé hứng thú hơn với trò chơi thì khi kết thúc mẹ hãy vỗ tay một tiếng để trẻ học được cách mong chờ nó những lần tiếp theo.

3. Chơi cùng đèn pin

Giống như trò chơi nhìn theo đồ vật, trò chơi cùng đèn pin cũng giúp bé phát triển thị giác được linh hoạt và phát triển tốt hơn. Trước khi chơi mẹ cần tắt hết điện trong phòng rồi dùng một chiếc đèn pin nhỏ chiếu sáng lên bức tường gần đó, vừa chiếu vừa chuyển động tay để ánh sáng cũng di chuyển theo.

Gợi ý những trò chơi thông minh cho trẻ từ 0-3 tháng tuổi

Gợi ý những trò chơi thông minh cho trẻ từ 0-3 tháng tuổi

Chỉ với thao tác đơn giản này mẹ đã có thể thu hút thành công sự chú ý của bé, để bé cảm thấy thích thú hơn thì mẹ cũng có thể chiếu đèn pin lên tay và chân của bé hệt như vậy. Sau những lần chuyển động mắt chạy theo nguồn ánh sáng, bé sẽ học được cách di chuyển con ngươi dễ dàng để quan sát mọi vật dù chúng có đang chuyển động.

4. Nghe giọng của mẹ

Việc nghe được giọng nói của mẹ một cách thường xuyên sẽ giúp hình thành sự liên kết ngôn ngữ trong bé, từ đó kích thích và thúc đẩy khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển nhanh chóng. Khi mẹ đang bế trẻ hay đặt bé trên một chiếc xe đẩy cho bé hãy nói và mô tả cho bé nghe những việc bạn đang làm, vừa nói vừa nhìn vào mặt bé để bé biết mẹ đang nói chuyện với bé.

Ngoài ra, cách này còn giúp bé học hỏi ngôn ngữ rất nhanh thông qua khẩu hình miệng của mẹ nên mẹ chú ý nói chậm thôi nhé, bé có thể bắt chước mẹ bằng cách mấp máy môi như muốn nói điều gì đó. Mẹ cần chú ý thay đổi âm điệu khác nhau từ thấp đến cao nhưng luôn phải thật nhẹ nhàng và truyền cảm tránh làm bé sợ hãi.

5.  Nghe nhạc

Trò chơi này sẽ giúp bé cảm nhận và học phản ứng với tiết tấu nhạc phát ra. Mẹ có thể đặt một chiếc loa bên cạnh giường của trẻ, điều chỉnh âm thanh xuống mức vừa phải và chọn một bản nhạc nhẹ nhàng. Mẹ cũng có thể ngân nga theo điệu nhạc để làm bé thích thú và lắng nghe hơn bởi trẻ đã quen với giọng của mẹ.

6. Chơi với búp bê

Trò chơi này giuwps bé bước đầu làm quen với những món đồ chơi trẻ em và giúp đôi tay bé thêm linh hoạt. Mẹ hãy đặt một con búp bê bên cạnh tay bé và mẹ sẽ phải ngạc nhiên khi bé cố túm lấy nó rồi mân mê chúng. Những lần sau mẹ hãy đặt món đồ chơi xa hơn một chút để bé học cách rướn người ra với lấy món đồ chơi này.

Xem thêm:  Những điều mẹ cần biết khi sử dụng xe đẩy trẻ em

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: