Gợi ý cách chăm sóc dinh dưỡng cho bé khi bệnh

Để chăm sóc con khi ốm đau, đảm bảo sức khỏe của trẻ không bị giảm sút thì bạn có thể tham khảo một số gợi ý cách chăm sóc dinh dưỡng cho bé khi bệnh dưới đây nhé!

Các gia đình có con nhỏ thường cảm thấy áp lực trọng việc chăm sóc dinh dưỡng cho bé hàng ngày bởi trẻ thường rất biếng ăn, kém ăn… Đặc biệt, khi bé bị bệnh thì việc bổ sung dinh dưỡng hàng ngày cho bé lại càng trở nên khó khăn hơn vì: trẻ mệt không muốn ăn hoặc thức ăn không phù hợp với thể trạng của trẻ.

Xem thêm: Chọn mua các loại thực phẩm tốt cho trí thông minh của bé

1. Chia nhỏ bữa ăn của bé

Phụ thuộc vào độ tuổi và loại thức ăn của trẻ mà mẹ có cách chia nhỏ bữa ăn của bé một cách thích hợp, sao cho bé có cảm giác dễ chịu khi ăn uống.

Đối với các bé sơ sinh dưới 4 tháng tuổi: giai đoạn này nguồn dinh dưỡng chủ yếu của bé là sữa mẹ, một số trẻ cần bổ sung dinh dưỡng bằng sữa công thức thì mẹ không đủ sữa. Do đó, nếu trẻ bú được sữa mẹ, sữa bình như bình thường thì tiếp tục cho trẻ bú sữa nhưng tăng số lần bú và thời gian mỗi lần bú cần kéo dài hơn nhằm bổ sung dinh dưỡng và kháng thể cho bé.

Nếu bé không bú được do bị ngạt mũi hoặc quá mệt thì nên vắt sữa và cho bé ăn trưc tiếp bằng thìa mà không nên để bé bỏ bữa.

Dinh dưỡng cho bé khi bệnh mẹ cần biết

Dinh dưỡng cho bé khi bệnh mẹ cần biết

2. Chế biến thức ăn loãng hơn

Đối với các bé đã ăn dặm thì nguồn dinh dưỡng của bé bao gồm cả sữa mẹ và thức ăn ngoài. Vì vậy, ngoài việc cho bé bú thì mẹ cần biết cách chế biến thức ăn sao cho:

- Thức ăn cần mềm, nấu kỹ, loãng hơn bình thường để dễ tiêu hoá

- Cho trẻ ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn do bảo quản, để lâu

- Tăng cường cho bé sử dụng đồ ăn từ hoa quả như: chuối, cam, xoài, đu đủ… nhằm bổ sung vitamin, khoáng chất, tăng cường sức để kháng để chiến đấu trong những ngày bệnh.

3. Chăm sóc dinh dưỡng đối với bé bị tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp

Những ngày ốm vẫn có thể cho bé vui chơi nhưng hạn chế bé chơi hay tiếp xúc với các đồ vật hoặc chơi ở sân chơi, các món đồ chơi trẻ em chưa được vệ sinh sạch sẽ nhằm ngăn chặn bé nhiễm khuẩn.

- Đối với những bé bị tiêu chảy mẹ cần thật sự đảm bảo vệ sinh thức phẩm, thức ăn cần được chế biến không nhiều đường, hay nước ngọt có ga, đồ ăn chứa nhiều chất sơ, ít chất dinh dưỡng như tinh bột nguyên hát, rau kho khiến bé khó tiêu hóa. Không quá phụ thuộc vào các loại súp, nước cháo muối, dung dịch Oresol vì chúng chỉ bù nước, mà không cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

- Đối với trẻ bị viêm nhiễm hô hấp bị sổ mũi, gây khó thở cần làm thông thoáng mũi cho trẻ bằng những phương pháp an toàn với các loại tinh dầu tự nhiên giúp trẻ bú mẹ, ăn uống dễ dàng, nhanh lành bệnh.

Gợi ý cách chăm sóc dinh dưỡng cho bé khi bệnh

Gợi ý cách chăm sóc dinh dưỡng cho bé khi bệnh

4. Cải thiện sức khỏe của bé sau khi lành bệnh

- Ăn uống của trẻ sau khi khỏi bệnh

Khi trẻ khỏi bệnh, bố mẹ nên bổ sung dưỡng chất cho bé không quá nhiều nhưng cần tăng năng lượng cho bé nhanh phục hồi và tránh suy dinh dưỡng. Có thể chọn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và cho ăn thêm mỗi tuần 2 bữa trong 2 tuần liền rồi mới quay lại chế độ ăn như trước.

Đối với các trẻ tiêu chảy, biếng ăn, chậm lớn bố mẹ có thể cho bé sử dụng men vi sinh Pinggo kid để bổ sung một lượng vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp bé nâng cao sức đề kháng, kích thích tiêu hóa.

- Chế độ vui chơi, cải thiện sức đề kháng cho bé

Hãy chọn các loại đồ chơi như: bể bơi cho bé bơm hơi, đồ chơi nhà bóng, lều bóng, đi xe đạp, cầu trượt… để trẻ chơi cả dưới môi trường nước cũng như trên cạn.

Bể bơi cho bé bơm hơi - môi trường vui chơi tăng cường đề kháng tốt cho con

Bể bơi cho bé bơm hơi - môi trường vui chơi tăng cường đề kháng tốt cho con

Đặc biệt, khuyến khích con chơi các trò chơi vận động ngoài trời để làm quen với các điều kiện thời tiết, thích nghi với sự biết đổi của môi trường và trẻ vui vẻ hòa đồng, cải thiện sức để kháng, cho sức khỏe thêm dẻo dai, ngăn cản bệnh tật.

 Bố mẹ không nên “bảo quản” bé quá kỹ mà hãy để con tự do vui chơi trong những sân chơi an toàn, vệ sinh và tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ. Đồng thời, học cách chăm sóc dinh dưỡng hợp lý cho bé mỗi ngày để con trẻ phát triển được cân bằng thể chất và trí tuệ.

Để được Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia tư vấn miễn phí dinh dưỡng cho bé, quý phụ huynh comment vào facebook: https://www.facebook.com/PinggoKid/posts/972572962798726

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: