Giúp con thoát khỏi nguy cơ chậm phát triển

Thời gian tuổi thơ có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Vì vậy, các bé cần được quan tâm, theo dõi và đầu tư tốt để giúp trẻ có được những ngày tháng vui vẻ, cơ hội phát triển tốt.

Tuy nhiên, không phải bé nào cũng có được tộc độ phát triển bình thường, bằng bạn bằng bè. Ngược lại, nhiều trẻ có nguy cơ chậm phát triển so với tốc độ phát triển trung bình của các trẻ trong cùng một giai đoạn sinh trưởng.

Làm thế nào để giúp con thoát khỏi nguy cơ chậm phát triển? Hãy tham khảo những mẹo hay để giúp con lớn khôn mỗi ngày dưới đây:

1. Tham khảo các cột mốc phát triển của trẻ

Tìm hiểu các thông tin về các dấu mốc phát triển của trẻ ở mức độ trung bình là điều nên làm trước tiên để bạn có cơ sở đánh giá khả năng, tốc độ phát triển của trẻ.

Nên tham khảo cột mốc phát triển của trẻ để có đánh giá, so sánh với mức độ tăng trưởng của trẻ về:

- Thể chất: cân nặng, chiều cao, khả năng vận động

- Tâm lý và trí tuệ: khả năng nhận thức, phản xạ, nghe, nhìn, nói, suy luận, tự duy…

Xem thêm: Các phương pháp dạy con tự ăn, tự chơi hiệu quả

Giúp con thoát khỏi nguy cơ chậm phát triển

Giúp con thoát khỏi nguy cơ chậm phát triển

2. Luôn chủ động theo dõi sự phát triển của trẻ

Theo dõi quá trình phát triển của trẻ mỗi ngày chính là cách để bạn quan tâm tới con trẻ và đánh giá tương đối chính xác được vấn đề thể chất, nhận thức và sở thích của bé. Hầu hết các bé vẫn trải qua các mốc phát triển giống nhau, chỉ một số ít phát triển chậm hơn hoặc nhanh hơn so với các bạn cùng tuổi. Do vậy, một khi bạn quan sát bé kỹ lưỡng thì có thể sớm nhận ra các dấu hiệu “chậm phát triển” nếu có để điều chỉnh, giúp con vượt qua nguy cơ tụi hậu tốt nhất.

Hãy đánh giá trẻ thông qua các hoạt động hàng ngày như: ăn, ngủ đặc biệt là sinh hoạt vui chơi thông qua các sử dụng đồ chơi trẻ em, kỹ năng giao tiếp, hòa đồng khi vui chơi cùng các bạn bằng những món đồ chơi tập thể như: đá bóng, chơi đóng vai, bể bơi cho bé

Luôn chủ động theo dõi sự phát triển của trẻ

Luôn chủ động theo dõi sự phát triển của trẻ

3. Tham khảo các ý kiến của các chuyên gia

Khi nhận thấy con có dấu hiện chậm phát triển một số các kỹ năng nào đó như: chậm nói, giao tiếp, tăng động, vận động kém, dấu hiệu tự kỷ… bạn nên cùng con đi khám và tham vấn ý kiến của các chuyên gia để có được những chẩn đoán, tư vấn và hướng dẫn chính xác nhất.

4. Can thiệp sớm để loại bỏ nguy cơ chậm phát triển cho bé

Khi xác định được bé có thực sự có các dấu hiệu chậm phát triển một số chức năng phụ huynh sẽ có biện pháp can thiệp sớm dưới sự hướng dẫn, phác đồ của các chuyên gia nhằm hỗ trợ trẻ phát triển nhanh hơn, đúng giai đoạn.

Sự can thiệp giúp tạo ra những thay đổi rất lớn trong cuộc đời của bé. Các trẻ cần hỗ trợ trẻ phát triển các kỹ năng quan trọng trong 3 năm đầu đời, giúp trẻ vượt qua nguy cơ “chậm phát triển” và lớn khôn mỗi ngày.

- Kỹ năng vận động cơ bản: bằng các món đồ chơi trẻ em an toàn cho việc phát triển hệ vận động như: xe tập đi, bóng, các chiếc xe kéo đẩy,… Đồng thời, kết hợp các bài tập giúp bé rèn luyện hệ vận động cơ bản (vươn, lăn, bò, đi) tốt nhất.

- Khả năng nhận thức: là yếu tố quan trong đánh giá sự phát triển của não bộ. Rèn luyện kỹ năng nhận thức cho trẻ giúp trẻ bước vào giai đoạn tự học, thu thập và có được nền tảng kiến thức quan trong hỗ trợ cho việc tư duy, suy luận và giải quyết vấn đề hiệu quả).

Can thiệp sớm để loại bỏ nguy cơ chậm phát triển cho bé

Can thiệp sớm để loại bỏ nguy cơ chậm phát triển cho bé

- Kỹ năng giao tiếp: đây là kỹ năng phản ảnh khả năng nghe, nói, hiểu của trẻ. Khi trẻ phát triển tốt kỹ năng này chắc chắn các bé sẽ có cơ hội tiếp thu các kiến thức và phát triển tốt.

- Kỹ năng xã hội, cảm xúc: đây là yếu tố quan trọng giúp trẻ hòa động, có được các kỹ năng để tồn tại trong cuộc sống. Nên cho con vui chơi nhiều và tương tác với nhiều đối tượng cùng trang lứa, trò chuyện mỗi ngày và bắt đầu các bài học dạy con cách biểu lộ cảm xúc, ứng xử tốt.

- Tính tự lập: Nên rèn luyện sớm cho bé tinh thân tự lập từ việc ăn uống, vệ sinh cá nhân, làm một số việc nhà… theo khả năng của mình. Quá trình lao động không những khiến trẻ có ý thức hơn trong việc tự lo cho mình mà còn giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng sống, thói quen sinh hoạt lành mạnh. Vì thế, con trẻ sẽ sớm tường thành hơn.

Để trẻ phát triển tốt, loại bỏ nguy cơ chậm phát triển thì bạn hãy tạo cho con không gian sinh hoạt lành mạnh, các thiết bị vui chơi, hỗ trợ trẻ trong sinh hoạt tốt, dạy trẻ học phát triển ngôn ngữ, đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học… Trong trường hợp cần thiết nên áp dụng các bài tập kỹ năng, dùng thuốc, điều trị tâm lý...

Hãy quan tâm tới sự phát triển của trẻ sớm hơn để có được nhận định đúng về sự phát triển của trẻ, giúp con lớn khôn, phát triển toàn diện và an toàn.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: