Dùng thuốc hạ sốt cho bé như thế nào là đúng cách?

Để hạ sốt cho bé an toàn hiệu quả khi dùng thuốc bố mẹ nên có sự hiểu biết về tác dụng cũng như liều lượng khi sử dụng.

Sốt là triệu trứng không phải là bệnh, nó là phản ứng bình thường của cơ thể trước một sự nhiễm khuẩn, sốt giúp chống lại sự nhiễm trùng bằng cách khởi động hệ miễn dịch của cơ thể. Các nguyên nhân phần lớn là từ các bênh do virus như cảm lạnh hoặc cúm, một vài nguyên nhân khác có thể từ việc bé vận động quá nhiều như chơi các món đồ chơi vận động ngoài trời: xe lắc, xe đạp trẻ em giá rẻ hoặc con chạy nhảy ra nhiều mồ hôi mà không được lau kịp thời.

Thông thường trẻ được gọi là bị sốt nếu mức nhiệt đạt đến nhiệt độ dưới đây:

• Nhiệt độ bên trong hậu môn cao hơn 38 độ C 
• Nhiệt độ ở miệng cao hơn 37.8 độ C
• Nhiệt độ ở nách cao hơn 37 độ C
• Nhiệt độ ở tai cao hơn 38 độ C

Những cơn sốt của trẻ thông thường không kéo dài, nếu sốt do virus sẽ kéo dài khoảng 3 đến 5 ngày, mức độ sốt không liên quan đến mức độ nặng nhẹ của bệnh mà thường do sức đề kháng của trẻ quyết định, các biểu hiện của trẻ mới thể hiện mức độ bệnh của bé. Khi bé sốt cao trên 42 độ C thì xuất hiện những tổn thương ở não, chính vì thế cần có cách hạ sốt cho bé đúng và kịp thời.

Chỉ dùng thuốc hạ sốt cho bé khi nhiệt độ trên 38,5 độ C và có dấu hiệu tăng nhiệt.

Chỉ dùng thuốc hạ sốt cho bé khi nhiệt độ trên 38,5 độ C và có dấu hiệu tăng nhiệt.​

Nếu nhiệt độ cơ thể của trẻ dưới 38,5 cởi bỏ bớt quần áo cho bé và có thể dùng các biện pháp hạ sốt cho trẻ như miếng dán hạ sốt, dùng các loại thảo dược kết hợp chườm ấm cho bé để con nhanh hạ nhiệt. Trẻ không sốt quá cao vẫn sinh hoạt bình thường có thể dùng miếng dán hạ sốt và cho bé đi chơi để thay đổi không khí, cho bé ăn uống tắm gội như bình thường nhưng nên tắm gội nhanh cho trẻ ở nơi kín gió có thể pha một chút gừng hoặc chanh trong nước tắm của trẻ. Cho bé ngồi trên chiếc xe đẩy trẻ em Seebaby để đi chơi, tránh việc ôm ấp trẻ quá nhiều sẽ tăng nhiệt độ cơ thể của trẻ lên và gây mệt mỏi cho con.

Khi nhiệt độ cơ thể của trẻ lớn hơn 38,5 độ C thì nên cho bé dùng thuốc hạ sốt và có thể vẫn kết hợp với các biện pháp như thảo dược, miếng dán hạ sốt, chườm ấm. Để cho bé dùng thuốc được an toàn hiệu quả bố mẹ nên dùng đúng liều lượng, thời gian quy định.  Cho trẻ uống các loại nước mát hoặc dung dịch điện giải để bù nước cho trẻ và giúp con nhanh hạ sốt.

Thông thường thuốc hạ sốt sẽ có tác dụng sau 20 đến 30 phút và kéo dài khoảng 2 giờ sau khi bé dùng, thuốc sẽ giúp nhiệt độ của trẻ hạ xuống khoảng 1 đến 2 độ C. Mỗi lần cho bé dùng thuốc hạ sốt cần cách nhau 4 đến 6 giờ và trong một ngày không dùng thuốc quá 6 lần, thuốc hạ sốt của bé dùng theo cân nặng của trẻ mỗi lần từ 10mg – 15mg/kg. Sử dụng loại thuốc hạ sốt thông dụng mà trẻ em vẫn thường cùng như Paracetamol để hạ sốt an toàn cho trẻ và tránh các phản ứng phụ có thể xảy ra.

Dùng thuốc hạ sốt cho bé đúng cách sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Dùng thuốc hạ sốt cho bé đúng cách sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Thuốc hạ sốt dùng đường uống hoặc đặt hậu môn là hoàn toàn như nhau cả về liều lượng và công dụng vì thế chỉ dùng một trong hai cách mà thôi. Trẻ bị sốt kèm đi ngoài thì không nên dùng thuốc hạ sốt dạng đặt hậu môn mà dùng bằng đường uống, trẻ bị nôn trớ nhiều không bị tiêu chảy nên dùng viên đặt để hạ sốt, cuối cùng nếu trẻ không dung nạp bằng các dạng trên có thể dùng dạng truyền cho béMỗi một loại thuốc có quy định về liều dùng và thời gian sử dụng liều tiếp theo nên cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng:

- Paracetamol: Nên dùng khi trẻ cần đến thuốc bởi tính an toàn của sản phẩm. Liều dùng 60mg/kg/ngày hoặc 15mg/kg mỗi 6 giờ hoặc 10mg/kg mỗi 4 giờ. Trường hợp trẻ bị suy thận, khoảng cách giữa các lần dùng thuốc tối thiểu là 8 giờ. Thông dụng nhất là các dạng uống,  đặt hậu môn, ngoài ra còn có dạng tiêm truyền nhưng chỉ được sử dụng ở bệnh viện.

- Aspirin: Liều dùng 60mg/kg/ngày hoặc 15mg/kg mỗi 6 giờ. Chỉ nên dùng khi có chỉ định của bác sĩ và không được dùng khi trẻ bị loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, sốt xuất huyết.

- Ibuprofene: Liều dùng 20-30mg/kg/ngày hoặc 7-10mg/kg mỗi 6-8 giờ đường uống. Chỉ dành cho trẻ trên 6 tháng tuổi. Ở trẻ nhỏ, Ibuprofene thường gây nhiều tác dụng phụ, nhất là ở trẻ bị thủy đậu. Chỉ nên dùng khi có chỉ định của bác sĩ và không được dùng khi trẻ bị lóet dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, sốt xuất huyết.

Xem thêm: Những lưu ý khi hạ sốt cho bé an toàn hiệu quả hơn

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: