Đừng nên dùng suy nghĩ của người lớn để ép buộc bé bất cứ điều gì

Dù là trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa cha mẹ cùng đừng bao giờ có ý định ép buộc bé phải làm theo những suy nghĩ của mình.

Trẻ nhỏ có một tâm hồn rất nhạy cảm và đôi khi không hề đơn giản như cha mẹ vẫn đang suy nghĩ. Bé luôn có những lập luận và cách nghĩ của riêng mình. Vì vậy thay vì ép buộc cha mẹ hãy thử  một lần tìm hiểu và cảm nhận tâm hồn trẻ. Có như vậy chúng ta mới biết cách nên làm như thế nào cho đúng.

Nếu bạn chỉ đứng trên cương vị của người lớn mà bắt trẻ phải làm theo thì thật bất công đúng không nào? Đơn giản nhất là việc lựa chọn đồ chơi cho bé, hãy để bé chơi những món đồ chơi mình thích. Có như vậy mới mang đến sự hứng thú và kích thích trí tò mò của trẻ. Cha mẹ chỉ nên định hướng các loại đồ chơi an toàn và không gây hại cho sức khỏe mà thôi.

Không nên bắt trẻ phải hoàn toàn làm theo ý của người lớn

Không nên bắt trẻ phải hoàn toàn làm theo ý của người lớn​

Đó mới chỉ là điều đơn giản để mọi người dễ hình dung. Sau này khi lớn dần, bé còn rất nhiều các mối quan hệ khác như bạn bè, thầy cô. Có đôi lúc bé rất cần đến một người bạn để tâm sự, giãi bày cảm xúc. Nếu như cha  mẹ làm được điều đó thì thật tuyệt vời. Đừng nên ép bé phải làm thế này hay không làm thế kia.

Quan trọng nhất là bạn nên lắng nghe trước để xem thực sự bé đang muốn như thế nào. Làm như vậy trẻ cảm thấy bản thân được tôn trọng, đồng thời sẽ mở lòng hơn với cha mẹ mình. Đừng nên gây áp lực cho trẻ bằng những suy nghĩ của người lớn, vì chúng ta cũng đã từng trải qua một thời kì như vậy nên hơn ai hết sẽ hiểu rằng trẻ nhỏ cũng cần có tiếng nói riêng.

Hãy để trẻ được tự do lựa chọn những món đồ chơi mà mình yêu thích

Hãy để trẻ được tự do lựa chọn những món đồ chơi mà mình yêu thích​

Kể cả khi bé chưa thể nói được thì bạn cũng có thể cảm nhận thông qua các hành động khác. Với một chiếc xe đẩy cho bé mà bạn nghĩ rằng rất êm ái, thoải mái, nhưng khi ngồi lên đó bé vẫn khóc hoài không thôi thì chứng tỏ đang có một vấn đề gì đó ở bên trong chiếc xe mà bạn chưa tìm ra mà thôi.

Trong tình huống này hãy loại bỏ suy nghĩ chiếc xe rất tốt đang tồn tại trong đầu bạn đi. Hãy lắng nghe cảm nhận của trẻ và đi tìm nguyên nhân của nó. Những đứa trẻ thường xuyên bị cha mẹ ép buộc mọi hành động không theo sở thích sẽ luôn có tâm lí phản kháng và chống lại bất cứ lúc nào. Bởi vậy mới nói rằng, cha mẹ đừng nên bao giờ có ý định đó.

Đến khi hậu quả xảy ra thì mọi thứ đã quá muộn rồi.

Xem thêm: Cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn cho bé khi ở trong nhà

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: