Độ tuổi thích hợp nên cho bé tới trường

Nhiều mẹ đang phân biết độ tuổi nào thích hợp nên cho bé đến trường để mẹ chuẩn bị hành trang giúp con hòa nhập môi trường mới tốt nhất.

Có rất nhiều quan điểm về việc xác định thời điểm khi nào thì nên cho con bắt đầu một "hành trình tới trường". Có nhiều người cho rằng nên cho trẻ đến trường sớm thì bé sẽ phát triển tốt hơn, ngoan và tự tin hơn... Nhưng cũng có nhiều bà mẹ cho rằng cho trẻ đến trường sớm là không tốt vì tâm hồn của bé còn non nớt dễ bị tổn thương khi rời xa vòng tay của mẹ, không đâu bằng nhà mình chăm.

Xem thêm: Một số loại trò chơi giúp bé phát triển trí tuệ

Vậy, thời điểm cho tới trường lúc nào là tốt nhất?

Thời điểm sớm: 2 tuổi

Nên cho trẻ tới trường sau 2 tuổi là tốt nhất. Bởi lẽ, với các bé dưới 2 tuổi, bé còn còn quá nhỏ để làm quen với mối trường xã hội đa dạng nên dễ làm xáo trộn tâm lý. Bé chưa hiểu rõ được người khác nói gì cũng như chưa đủ ngôn ngữ để bày tỏ nhu cầu của mình.

Bên cạnh đó, ở tuổi nhỏ bé cần nhận được sự quan tâm của người thân rất nhiều, chưa quen xa cha mẹ và xa người chăm sóc, chưa tự thực hiện tốt các sinh hoạt cơ bản như ăn uống, vệ sinh vui chơi... khiến trẻ gặp nhiều khó khăn khi hòa nhập.

Nếu cho trẻ đến trường sớm quá, sự thích nghi sẽ bị kém, trẻ sẽ không thể hòa đồng ngay với môi trường mới. Thậm chí các thói quen sinh hoạt bị đảo lộn nhiều, sức đề kháng chưa đủ nên rất dễ nhiễm bệnh, ốm.

Đồ chơi bằng gỗ giúp bé vui chơi an toàn, phát triển trí tuệ mẹ cần quan tâm.

Độ tuổi thích hợp nên cho bé tới trường
Đồ chơi bằng gỗ giúp các bé vui chơi sáng tạo ở nhà và ở trường

Thời điểm muộn: 4 tuổi

Đối với các trẻ trên 4 tuổi mới bắt đầu tới trường cũng không tốt. Vì các bé rất khó để làm quen với một môi trường mới lạ, nhiều thói quen đã được hình thành, ý thức và suy nghĩa cũng trưởng thành hơn nên các bé thường khó thích nghi với những thói quen mới.

Nhà trẻ, mầm non là là nơi đầu tiên để giúp các bé hình thành với các thói quen đầu tiên về cách suy nghĩ, sinh hoạt, xử lý công việc hay ứng xử sẽ giúp bé học nhiều điều mới mà không có tập trung vào chức năng cung cấp kiến thức.

Do đó, với các bé trên 4 tuổi, với thói quen được hình thành rõ rệt nên khi tới nhà trẻ những thói quen này lại gây khó khăn nhiều hơn cho bé. Khi đó, trẻ sẽ cảm thấy không thoải mái, tính tự khám phá của trẻ bị hạn chế, thay vào đó là tâm trạng sợ hãi, học để đối phó, thậm chí nhiều trẻ còn cảm thấy sợ mỗi khi phải đi học.

Độ tuổi phù hợp: 2 - 3 tuổi

Ở độ 2 - 3 tuổi, khi trẻ đã có được những kỹ năng cơ bản cho hoặt động sinh hoạt, đi đứng vững vàng và phát triển ngôn ngữ. Quan trọng là trong giai đoạn này các bé rất thích khám phá, tiếp thu tốt và hình thành các thói quen cho mình. Nên nhu cầu giao tiếp, mở rộng mối quan hệ là rất lớn giúp các bé khi hòa nhập cộng đồng rất thuận lợi. Thường vui thích với các hoạt động cộng đồng múa, hát, vui chơi, vận động và thích thú với các loại đồ chơi cho bé như: cầu trượt cho bé, xích đu, nhà bóng ... vì ở đó có các bạn cùng chơi.

Độ tuổi thích hợp nên cho bé tới trường
Đồ chơi cho bé vui chơi ở trường thú vị và bổ ích

Cha mẹ hãy bớt lo lắng và cho con đến trường khi thấy con đủ lớn để bé tự tin học những kỹ năng xã hội, kỹ năng quan hệ với bạn, giao tiếp... giúp bé phát triển toàn diện.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: