Đồ chơi và trò chơi quan trọng như thế nào đối với con?

Đồ chơi và trò chơi có ảnh hưởng như thế nào đối với sự phát triển của con đây? Hãy cùng Subin trả lời câu hỏi này nhé!

Phát triển năng lực nhận thức

Có những món đồ chơi trông thì rất đơn giản nhưng lại có thể khiến con buộc phải suy nghĩ và hình thành nên những mối liên kết. Tùy theo độ tuổi và giới tính của con mà đó có thể là búp bê, những món đồ chơi vải mềm, ô tô, bộ xếp hình, mô hình…

Chơi với một bộ khối hình chẳng hạn, bé sẽ dần dần tự rút ra được cho mình những kết luận quan trọng như khối tròn lăn được còn khối vuông thì không; hay từ vài em búp bê và thú bông, bé có thể cùng bạn chơi đồ hàng, chơi trò cô giáo...

Xem thêm: Làm thế nào để giúp con phát triển trí tưởng tượng?

Đồ chơi và trò chơi quan trọng như thế nào đối với con?
Đồ chơi giúp con phát triển toàn diện hơn.

Như vậy, đồ chơi đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển năng lực trí tuệ của bé, chuẩn bị cho cuộc sống sau này.

Khơi gợi khả năng sáng tạo

Bên cạnh phát triển kỹ năng nhận thức cho trẻ nhỏ, đồ chơi còn tạo nên những thử thách trí tuệ - dù những thử thách này ban đầu dường như chẳng giúp được gì nhiều cho con, nhưng bạn sẽ thấy tác động của nó về sau này, khi con bắt đầu đi học.

Đồ chơi giúp bé khơi dậy khả năng sáng tạo.
Đồ chơi giúp bé khơi dậy khả năng sáng tạo.

Bạn cứ thử quan sát con chơi với những mẩu đồ chơi cho bé như: đồ chơi gỗ, Lego chẳng hạn: ban đầu, con chỉ biết xếp chúng chồng lên nhau, nhưng sau đó bé sẽ có thể tạo nên rất nhiều hình thù khác nhau. Khả năng tưởng tượng và sáng tạo của bé đã khác hẳn đi đấy chứ.

Phát triển hệ vận động

Sự phát triển thể chất của con phụ thuộc nhiều vào hệ vận động. Những trò chơi như ghép hình, dựng mô hình, hay chỉ đơn giản như chơi đất nặn sẽ giúp cân bằng sự phát triển nhận thức và vận động.

Trong khi đầu óc sáng tạo nên những mô hình khác nhau, thì tay chân - hay nói cho đúng hơn là khả năng vận động tinh của con - cũng sẽ được rèn luyện để phát triển hơn.

Đồ chơi giúp con phát triển hệ vận động.
Đồ chơi giúp con phát triển hệ vận động.

Còn những trò chơi khác như đá bóng, chạy, nhảy dây, cầu trượt cho bé... thì lại là những bài tập cần thiết cho khả năng vận động thô.

Phát triển kỹ năng

Cung cấp đúng loại đồ chơi cho bé ở đúng lứa tuổi sẽ giúp cung cấp cả những kỹ năng cứng lẫn mềm - những hạt giống đầu tiên nhưng có thể nói là quan trọng nhất đối với sự phát triển tinh thần của bé. Đó là những kỹ năng ngôn ngữ, bày tỏ cảm xúc, kỹ năng hoạt động xã hội…

Đồ chơi giúp con phát triển kỹ năng giao tiếp.
Đồ chơi giúp con phát triển kỹ năng giao tiếp.

Trong khi trẻ em giao tiếp với các bạn, chúng sẽ phát triển những kỹ năng này; và sau đó, cao hơn, chúng sẽ học cách thừa nhận thất bại, ăn mừng chiến thắng, chấp nhận thử thách… những điều vô cùng cần thiết cho cuộc sống trong tương lai.

Giờ chơi là giờ vui

Bên cạnh những ích lợi kể trên thì đồ chơi và trò chơi giúp trẻ con được là mình và tận hưởng niềm vui thích tuổi thơ. Đó là điều quan trọng nhất! Hạn chế quyền được chơi và thời gian chơi sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sự phát triển của trẻ, cũng như những hành vi của trẻ khi trưởng thành.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: