Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hay gỗ tốt hơn cho trẻ?

Hãy cùng tìm hiểu độ an toàn giữa 2 loại đồ chơi phổ biến nhất hiện nay là đồ chơi bằng gỗ và đồ chơi bằng nhựa qua bài viết này nhé.

Thật khó để các ông bố bà mẹ ngày nay lựa chọn đồ chơi cho con mình bởi thị trường đồ chơi ngày nay đa dạng về cả chất liệu lẫn mẫu mã, kiểu dáng. Thế nhưng, bố mẹ cần phải lựa chọn đồ chơi an toàn, không chứa chất độc hại cho trẻ. Hãy cùng tìm hiểu độ an toàn giữa 2 loại đồ chơi phổ biến nhất hiện nay là đồ chơi bằng gỗ và đồ chơi bằng nhựa qua bài viết này nhé.

1. Độ an toàn với bé và thân thiện với môi trường

- Đồ chơi bằng gỗ: các loại gỗ dùng trong sản xuất có nguồn gốc từ rừng trồng và được quản lý. Các cây được thu hoạch khi chúng không sản xuất ra cao su hoặc các loại trái, các loại cây mới được trồng thế vào vị trí cây cũ. Điều này có nghĩa là chúng ta không phá hủy môi trường sống tự nhiên mà sử dụng các nguồn nguyên liệu theo phương pháp lâm nghiệp bền vững.

Do đó hoàn toàn thân thiện với môi sinh và môi trường trong sản xuất. Hơn nữa, gỗ khi được sấy khô còn có khả năng tự nhiên là chống vi khuẩn sản sinh nên đây là lý do giúp cha mẹ hoàn toàn yên tâm khi cho con sử dụng đồ chơi cho bé bằng gỗ.

Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hay gỗ tốt hơn cho trẻ?

Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hay gỗ tốt hơn cho trẻ?

- Đồ chơi bằng nhựa: đồ chơi bằng nhựa được làm từ dầu thô, khí đốt tự nhiên, than đá. Quá trình chưng cất tiến hành tách dầu thô nặng thành các nhóm nhẹ hơn với mỗi phần là một hỗn hợp của chuỗi hydrocarbon. Quá trình sản xuất buộc phải dùng một số hóa chất trong công nghiệp và một vài công ty cố tình sử dụng những hóa chất độc hại.

Xem thêm: Những bệnh vặt bé hay mắc vào mùa đông mẹ cần đề phòng

Chắc hẳn chúng ta cũng đã từng đọc những bài báo tố cáo đồ chơi nhựa hoặc đồ chơi Trung quốc có chứa chất gây ung thư, đồ chơi nhiễm chì cao hay đồ chơi bằng nhựa không tái tạo. Những tai nạn của trẻ em liên quan đến những loại đồ chơi này cũng không phải là hiếm gặp và được báo chí lên tiếng nhiều lần.

2. Cả hai đều có thể tái chế

Cả hai loại đồ chơi này đều có thể tái chế nhưng đồ chơi bằng gỗ tốt hơn bởi nó có thể phát triển nguồn cung cấp không giới hạn là cây trồng. Do đó chúng ta cần kích thích việc trồng rừng và cây lâm nghiệp để cải thiện môi trường ô nhiễm ngày nay. Ngoài ra gỗ cũng thân thiện hơn với môi trường vì chúng dễ dàng bị phân hủy trong đất còn nhựa thì tốn rất nhiều thời gian.

3. Độ bền

Đồ chơi bằng nhựa có thể được đúc trong nhiều loại hình dạng hơn so với đồ chơi gỗ bởi nhựa ít bị hạn chế về tính chất vật lí. Người ta có thể đúc chúng thành bất kỳ hình dạng gì. Đây cũng chính là nguyên nhân làm cho sản phẩm từ nhựa thu hút và bắt mắt hơn. Những chi tiết nhỏ như giỏ xe hay vành bánh xe đạp trẻ em giá rẻ cũng có thể được đúc từ các loại nhựa phù hợp.

Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hay gỗ tốt hơn cho trẻ?

Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hay gỗ tốt hơn cho trẻ?

Thế nhưng sự linh hoạt có thể đi kèm với một số hạn chế như đồ chơi bằng nhựa dễ dàng bị móp méo, hư hỏng, vỡ khi trẻ đứng lên, đập hoặc gõ mạnh. Ngoài ra, nhựa cũng rất dễ bị mất đi độ bền và dẻo dai nếu để lâu dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Xét về lâu dài thì nhựa khó có thể đánh bại gỗ về mặt độ bền.

4. Giá thành

Đồ chơi bằng nhựa được sản xuất hàng loạt với giá rất rẻ chỉ từ vài chục ngàn là bạn đã có thể tìm mua được cho con những món đồ chơi với nhiều màu sắc. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc chất lượng như thế nào để có được sản phẩm giá rẻ mà vẫn tốn nhân công, nguyên liệu, dây chuyền sản xuất, qua tay nhiều thương lái.

Trong khi đó sẽ là rất khó để làm đồ chơi bằng gỗ phù hợp với chi phí thấp được. Ngay cả với các loại nhựa cao cấp thì chi phí cũng không thể so sánh ngang bằng với chi phí sản xuất từ gỗ bởi cần có thời gian cho sự phát triển tự nhiên cần thiết tạo ra gỗ, các chi phí để xử lý khô và vận chuyển vật liệu nặng khá cao.

5. Sự phổ biến

Đồ chơi bằng nhựa phổ biến nhất là lego. Đây là sản phẩm đã nổi tiếng qua nhiều thập kỷ và được bán rộng rãi trên toàn thế giới. Thế nhưng nếu bạn mua sản phẩm chính hãng chất lượng thì giá thành lên đến cả triệu đồng cho một bộ. Ngược lại, đồ chơi cho bé gỗ giống như nhà búp bê bằng gỗ không phổ biến như là lego.

Tuy nhiên đây lại là một món đồ chơi có nguồn gốc lâu đời nhất và được sử dụng qua hàng ngàn thế hệ trẻ em trên toàn thế giới. Nếu so sánh độ phổ biến đồ chơi làm bằng gỗ khắp trên châu lục qua các thế hệ thì chúng có sức hấp dẫn đáng kinh ngạc. Các loại đồ chơi bằng gỗ phổ biến nhất hiện nay là các bộ đồ chơi nhà bếp dành cho bé gái.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: