Đồ chơi nào giúp bé phát triển khả năng phối hợp tay và mắt?

Một trong những kỹ năng quan trọng mà bé cần đạt được trong giai đoạn từ 9 - 12 tháng chính là khả năng phối hợp tay và mắt đồng thời.

Để bé lớn lên khỏe mạnh thì cha mẹ cần chú ý đến các mốc phát triển của con để có biện pháp điều chỉnh, can thiệp kịp thời. Một trong những kỹ năng quan trọng mà bé cần đạt được trong giai đoạn từ 9 - 12 tháng chính là khả năng phối hợp tay và mắt đồng thời. Hãy cùng subin điểm danh những loại đồ chơi hỗ trợ bé phát triển kỹ năng này nhé.

1. Đồ chơi xây dựng, lắp ghép

Từ khi bé được 9 tháng tuổi thì các đồ chơi lắp ráp hình khối dễ dàng thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các bé kể cả bé trai hay bé gái. Bé thích được chất gạch nhựa, các đồ chơi cho bé, xoong nồi, hộp sữa chua, thậm chí là các đồ vật gia dụng khác ở quanh bé  vào rổ. Hoạt động xây nhà bằng các viên gạch giả này cũng giúp bé có thời gian học tập rất hữu ích.

Đồ chơi nào giúp bé phát triển khả năng phối hợp tay và mắt?

Đồ chơi nào giúp bé phát triển khả năng phối hợp tay và mắt?

Có thể bé chưa thể tự “xây dựng” được những bức tường cao mà chỉ có thể đặt viên gạch này chồng lên viên gạch kia hay gõ viên gạch này vào viên gạch kia mà thôi. Thế nhưng mẹ đừng thất vọng, thay vào đó hãy “xây tháp” làm mẫu trước cho bé quan sát và nghiền ngẫm, tiếp đó mẹ mới tháo gỡ tháp ra và khuyến khích con lắp ráp lại.

Màu sắc của những viên gạch này cũng là một đề tài hấp dẫn để trò chuyện với bé, đặc biệt là những viên gạch có màu sắc sặc sỡ giống nhau. Khi được 10 tháng tuổi thì bé đã có khả năng tự mình chơi với những đồ chơi phát ra âm thanh. Hơn nữa, bé cũng thích được đến những trung tâm vui chơi ngắm nhìn mọi người và cảnh vật tấp nập xung quanh. Mẹ hãy chuẩn bị một chiếc xe đẩy cho bé thật êm ái để đưa bé ra ngoài nhé.

2. Trò chơi xếp hình

Khi được 12 tháng tuổi, các bé đã có thể tập chơi trò chơi xếp hình nhưng chỉ ở mức độ đơn giản, mẹ chỉ cần chuẩn bị hai mảnh ghép với màu sắc tươi sáng giúp thu hút sự chú ý của bé là được. Dù là bài tập đơn giản nhưng lúc đầu bé không tránh khỏi bị lúng túng. Do đó mẹ nên làm trước một lần cho bé thấy rồi sau đó mới để bé tự xếp theo ý bé.

Nếu thấy bé vẫn cần phải nhìn thêm hình mẫu thì mẹ hãy treo hình mẫu ngay phía trên bé hay đặt gần sát chỗ bé ngồi giúp bé nhìn và xếp theo mẫu. Tại các cửa hàng đồ chơi cho bé hiện nay có rất nhiều mẫu xếp hình khác nhau từ đơn giản đến phức tạp cho mẹ thoải mái lựa chọn như hình các con thú, ngôi nhà, tàu hỏa, xe máy...

Đồ chơi nào giúp bé phát triển khả năng phối hợp tay và mắt?

Đồ chơi nào giúp bé phát triển khả năng phối hợp tay và mắt?

3. Giấy cũng là đồ chơi

Không cần đến các đồ chơi lớn lao như xe đạp cho bé ở giai đoạn này bởi giấy cũng là đối tượng mà bé rất hứng thú. Bé hoàn toàn có thể vò nát, xé ra hay vẽ nguệch ngoạc lên mặt nó. Nên nhớ là chỉ cho bé dùng bút chì sáp ngắn, đầu tròn thôi nhé vì bút chì nhọn rất nguy hiểm đối với bé. Mẹ cần luôn trông chừng bé một cách thật cẩn thận bởi biết đâu bé lại nghịch ngợm vẽ lên khắp tường nhà hay bộ sofa thì sao.

4. Các nhạc cụ

Một số loại nhạc cụ đồ chơi như kèn xylopone hay trống ếch rất có ích đối với bé. Việc chơi các loại nhạc cụ này giúp bé học được mối liên quan giữa nguyên nhân và kết quả, đồng thời cải thiện được kĩ năng phối hợp tay - mắt của mình. Mẹ nên dành thời gian hướng dẫn bé cách chơi để bé thích thú hơn. Khi bé chơi nhạc cụ này mẹ đừng quá mong chờ quá mức vào khả năng của bé nhé! Bé mới chỉ đang trong quá trình làm quen thôi mà.

5. Đồ chơi lúc bé tắm

Khi đi tắm nếu mẹ cho bé chơi đồ chơi thì bé sẽ rất thích tắm. Có thể món đồ chơi đó là bộ bình tích có vòi chế nước để hai mẹ con chơi trò xối nước giúp bé hiểu được khái niệm “nếu …thì”. Mẹ cũng có thể dán đồ chơi bằng nhựa nhỏ vào gạch ốp tường và cũng gỡ ra rất dễ dàng. Dù bé vui vẻ khi chơi một mình nhưng chắc hẳn bé sẽ rất vui nếu mẹ chơi cùng bé đấy. Hãy chú ý là chỉ cho bé chơi những đồ chơi an toàn thôi nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh sạch sẽ đồ chơi cho con

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: