Đồ chơi nào cho trẻ sơ sinh thông minh hơn?

Do trẻ sơ sinh có làn da nhạy cảm nên rất dễ bị dị ứng, cha mẹ nên chú ý chọn những loại đồ chơi vừa an toàn lại vừa giúp bé thông minh hơn.

Chúng ta đều biết rằng trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, sức đề kháng còn yếu và rất dễ bị dị ứng từ những vật xung quanh đặc biệt là vật thân thiết như đồ chơi. Do đồ chơi được sản xuất với nguồn gốc xuất xứ phong phú, đa dạng về chủng loại, kích thước và hình dạng, màu sắc hấp dẫn nên cha mẹ cần hết sức lưu ý đến vấn đề an toàn của đồ chơi đối với trẻ.

Mỗi món đồ chơi khi lựa chọn phù hợp sẽ giúp ích cho sự phát triển của bé về mặt thể chất và tinh thần, cha mẹ cần biết thời điểm nào thì phù hợp với loại đồ chơi nào. Dưới đây là những gợi ý cụ thể để cha mẹ có thể tham khảo thêm, chọn cho con mình những đồ chơi cho bé đảm bảo an toàn và phù hợp với khả năng của bé nhất:

1. Từ 0 đến 3 tháng

Lời khuyên dành cho bạn là hãy chọn loại đồ chơi bằng cao su cho bé ở giai đoạn này vì chúng rất mềm và bé có thể chơi thoải mái mà không lo đổ, vỡ hay làm tổn thương bé. Hơn nữa bé cũng có thể cho chúng vào miệng nhai, cắn, mút mà không vấn đề gì. Điều cần nhớ là hãy chọn đồ chơi có kích thước to hơn thực quản và miệng của bé mẹ nhé.

Đồ chơi nào cho trẻ sơ sinh thông minh hơn?

Đồ chơi nào cho trẻ sơ sinh thông minh hơn?

Ngoài ra thì những con búp bê bằng vải mềm cũng rất lý tưởng cho các bé sờ nắm bằng tay. Cha mẹ hãy chọn loại búp bê không có quá nhiều chi tiết, dễ dàng vẹ sinh được như búp bê may bằng vải nhung hoặc satin. Đối với những bé từ 6 tuần tuổi trở lên, bạn có thể chọn những hộp nhạc phát ra âm thanh du dương, nhẹ nhàng cho bé bởi lúc này bé rất nhạy cảm với âm thanh.

Khi bé được 8 tuần tuổi, hãy chọn cho bé những loại đồ chơi chuyển động và đặt chúng ở cách mắt bé khoảng 30cm để bé ngắm nhìn thỏa thích và phát triển thị giác. Hơn nữa, bạn cũng cần thỉnh thoảng đưa bé ra ngoài bằng chiếc xe đẩy trẻ em giá rẻ êm ái khi thời tiết đẹp để bé ngắm nhìn thế giới xung quanh.

2. Từ 3 đến 6 tháng tuổi

Khi trẻ được 3 tháng tuổi, bé đã có khả năng dầm, nắm hoặc lắc nhẹ đồ chơi và nhìn theo chuyển động của chúng. Do đó cha mẹ có thể bắt đầu cho bé cầm đồ chơi trong tay, lắc nhẹ nhằm khuyến khích sự tò mò của bé. Lựa chọn sáng suốt nhấ chính là chiếc lục lạc để bé lắc, vừa lắc vừa phát ra âm thanh vui tai khiến bé thích thú.

Ngoài ra thì những hình học đủ màu sắc hay những nhân vật nhỏ sẽ có thể kích thích thị lực với những chuyển động khi bé cố tìm cách nắm bắt chúng. Mẹo để kiểm tra chất lượng của những loại đồ chơi này là mẹ hãy chú ý chữ EC hoặc CE trên bao bì của sản phẩm, đây là dấu hiệu cho thấy đồ chơi này phù hợp với tiêu chuẩn của châu Âu, đừng bao giờ bỏ qua độ tuổi quy định sử dụng đồ chơi nhé.

Đồ chơi nào cho trẻ sơ sinh thông minh hơn?

Đồ chơi nào cho trẻ sơ sinh thông minh hơn?

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần chú ý với những loại đồ chơi có quá nhiều chi tiết lắp ghép bởi khi bị bung ra, trẻ rất dễ cho vào miệng. Đối với đồ chơi làm bằng gỗ thì nên chọn loại có bề mặt nhẵn nhụi, không sần sùi hay lồi lõm, lớp sơn không bị bong tróc để đảm bảo an toàn. Lời khuyên cho bạn là nên mua cho bé búng bê bằng vải hơn là thú nhồi bông để tránh làm bé bị dị ứng.

3. Đồ chơi thông minh cho trẻ sơ sinh giai đoạn này

Khi chọn đồ chơi thông minh cho các bé sơ sinh thì cha mẹ nên chú trọng chọn đồ chơi kích thích giác quan của trẻ như thị giác, thính giác, vị giác hay xúc giác. Có một số loại đồ chơi có thể kích thích đồng thời nhiều giác quan của trẻ cùng lúc. Bạn nên chọn đồ chơi mang lại cho bé nhiều trải nghiệm về màu sắc, âm thanh, kết cấy và mùi vị để giúp các giác quan của bé nhạy bén hơn.

Tầm nhìn của trẻ sơ sinh còn rất hạn chế nên bé sẽ chỉ có thể phản ứng mạnh mẽ với những đồ vật có màu sắc tương phản rõ rệt như trắng - đen hay đồ vật có màu sắc tươi sáng mà thôi. Những loại đồ chơi phát ra tiếng hoặc có phản ứng lại khi bé tác động lên chúng sẽ giúp bé phát triển kỹ năng tay - mắt cùng như khả năng kiểm soát hành động.

Dưới đây là danh sách cụ thể 10 đồ chơi thông minh cho bé giai đoạn này:

- Cha mẹ: cha mẹ chính là đồ chơi lý tưởng nhất cho bé sơ sinh mà không món đồ chơi nào thay thế được. Vậy nên bạn chỉ cần hát cho con nghe, tạo ra âm thanh bằng cách vỗ tay, gõ vào bàn để thu hút bé hay đơn giản là cười với bé cũng có thể làm bé thích thú.

- Đồ chơi treo nôi, cũi có màu sắc tươi sáng.

- Gương an toàn để bé ngắm nhìn chính mình.

- Tranh vẽ chân dung.

- Một chiếc chuông gió nhiều màu.

- Băng, đĩa phát ra âm thanh du dương, nhẹ nhàng.

- Một quả bóng có màu sắc tươi sáng.

- Thảm chơi cho bé.

- Hình khối nhiều màu.

- Đồ vật an toàn trong nhà như cốc, bát nhựa...

Xem thêm: Mách mẹ những trò chơi luyện phản xạ nhanh cho bé 1 tuổi

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: