Đồ chơi giúp trẻ phát triển như thế nào?

Đồ chơi giúp trẻ bày tỏ suy nghĩ, tình cảm, trẻ có thể thể hiện những thái độ, cảm xúc khác nhau thông qua đồ chơi.

Đồ chơi đã trở thành người bạn thân thiết của rất nhiều thế hệ trẻ em, đó cũng là niềm ao ước, là kho báu, là sự tự hào của mọi đứa trẻ. Đồ chơi chính là thứ giúp trẻ bày tỏ suy nghĩ, tình cảm của mình, trẻ có thể dễ dàng thể hiện những thái độ, cảm xúc khác nhau thông qua đồ chơi. Cùng tìm hiểu xem đồ chơi giúp trẻ phát triển như thế nào nhé.

Phần lớn những món đồ chơi được coi như những dụng cụ học tập đặc biệt đầu đời thì giờ chơi là lúc con trẻ làm quen với thế giới xung quanh, học cách ứng xử và đón nhận, xử lý thông tin.

Đồ chơi giúp trẻ phát triển như thế nào?

Đồ chơi giúp trẻ phát triển như thế nào?

Các cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng mọi sự phát triển ở trẻ đều được tăng cường thông qua hành vi chơi đùa kể từ những tháng đầu đời cho đến khi đã đi học. Trong đó, mỗi một món đồ chơi và mỗi trò chơi lại có những tác động khác nhau lên sự phát triển của trẻ. Cụ thể:

1. Phát triển năng lực nhận thức

Một vài món đồ chơi trông thì đơn giản nhưng lại có thể khiến trẻ buộc phải suy nghĩ, từ đó hình thành nên những mối liên kết trong vỏ não. Tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của trẻ mà những món đồ chơi đó có thể là búp bê, xe đạp cho bé giá rẻ, ô tô, bộ xếp hình, ghép hình... 

Việc chơi với một bộ khối hình sẽ giúp bé dần dần tự rút ra được cho mình những kết luận như khối tròn lăn được nhưng khối vuông thì không, những quy luật này rất cần thiết cho cuộc sống của trẻ sau này.

2. Phát triển hệ vận động

Sự phát triển thể chất ở trẻ phụ thuộc chủ yếu vào hệ vận động. Một vài trò chơi như ghép hình, dựng mô hình, nặn đất nặn sẽ giúp cân bằng giữa sự phát triển nhận thức với vận động. Nếu đầu óc sáng tạo nên những mô hình khác nhau thì tay chân - chính là khả năng vận động tinh của trẻ sẽ được rèn luyện để phát triển dần dần.

Ngoài ra, những trò chơi thiên về vận động khác như đá bóng, nhảy dây, chạy,.. là những bài tập cần thiết hỗ trợ cho khả năng vận động thô của trẻ. Vận động thô và vận động tinh sẽ là hai mặt hỗ trợ cho sự phát triển thể chất của bé, bé không thể thiếu một trong hai loại vận động này được nên cha mẹ cần chú ý chọn những món đồ chơi phù hợp hỗ trợ phát triển đầy đủ cho con.

Đồ chơi giúp trẻ phát triển như thế nào?

Đồ chơi giúp trẻ phát triển như thế nào?

3. Khơi gợi khả năng sáng tạo

Không chỉ giúp phát triển kỹ năng nhận thức cho trẻ, những món đồ chơi còn tạo nên những thử thách trí tuệ ở trẻ. Mặc dù những thử thách ban đầu dường như không giúp được nhiều cho con nhưng bạn sẽ thấy tác dụng của chúng về sau này, lúc con bắt đầu đi học.

Khi quan sát con chơi với những mẩu Lego bạn sẽ thấy rằng ban đầu, con chỉ có thể xếp chúng chồng lên nhau nhưng không lâu sau đó bé sẽ có thể tạo nên rất nhiều mô hình khác nhau dựa vào sự sáng tạo của mình. Tham khảo thêm các loại xe đẩy cho bé giá rẻ mẹ nhé.

4. Phát triển kỹ năng toàn diện

Nếu cung cấp đúng loại đồ chơi cho bé theo đúng lứa tuổi thì sẽ giúp cung cấp cả những kỹ năng cứng và mềm, đây chính là những hạt giống đầu tiên và rất quan trọng đối với sự phát triển về mặt tinh thần của trẻ. Đó là những kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng hoạt động xã hội, bày tỏ cảm xúc... Khi trẻ giao tiếp với các bạn, trẻ có thể phát triển những kỹ năng này, sau đó chúng sẽ học cách chấp nhận thất bại, thử thách và ăn mừng chiến thắng.

5. Giờ chơi là giờ vui

Ngoài những ích lợi kể trên thì đồ chơi trẻ em còn giúp trẻ con được là chính mình, tự do tận hưởng niềm vui thích tuổi thơ. Đây chính là điều quan trọng nhất. Nếu bị hạn chế quyền được chơi và thời gian vui chơi sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng liên quan đến sự phát triển của trẻ và những hành vi của trẻ khi lớn lên.

Có không ít chuyên gia về phát triển trẻ em đã bày tỏ lo ngại rằng trẻ em hiện nay không dành đủ thời gian để vui chơi trong các nhóm trẻ có độ tuổi khác nhau, chúng có quá nhiều thời gian để chơi các trò chơi điện tử thay vì các trò chơi sáng tạo và vận động cần thiết. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do  chủ quan lẫn khách quan như không có thời gian, không có không gian, bố mẹ quá bận, con bận học.

Bạn hãy nhớ rằng chỉ cần một khối gỗ đơn giản cũng có thể là một món đồ chơi tuyệt vời nhất với trẻ, nó vừa có thể giúp bé phát triển tư duy, khả năng phối hợp tay và mắt lại vừa khơi gợi khả năng sáng tạo của trẻ. Vì thế cha mẹ hãy quan tâm tới con hơn, dành thời gian cùng chơi với con và khuyến khích con sử dụng trí tượng tượng.

Xem thêm: Mẹ cần chú ý 5 tai nạn phổ biến ngày tết để phòng tránh

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: