Đồ chơi cho trẻ ngày càng độc hại khó lường

Đồ chơi Trung Quốc được bày bán tràn ngập với giá siêu rẻ tại các chợ đầu mối hoặc trên các tuyến phố cũng không thiếu những đồ chơi này được bày bán trên lề đường.

Thị trường đồ chơi trẻ em ngày càng đa dạng và phòng phú nhưng dường như các bậc phụ huynh lại càng trở nên dễ tính khi chọn lựa đồ chơi cho bé bởi chỉ cần con thích là được. Có những người thậm chí còn không dành thời gian tìm hiểu trước hay tham khảo các thông tin như nguồn gốc xuất xứ, chất liệu làm đồ chơi mà chỉ nghĩ rằng đồ chơi con chơi vài ngày là chán thì không ảnh hưởng gì.

Trong những năm gần đây, thị trường đồ chơi cho bé ngày càng phát triển mạnh và chiếm một khoản kinh phí không nhỏ trong chi tiêu hàng tháng của những gia đình có trẻ nhỏ. Với những gia đình có điều kiện kinh tế thì tìm chọn mua cho con mình những món đồ chơi cao cấp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng không có gì khó khăn cả. Thế nhưng với đa số các gia đình khác thì đây quả là một vấn đề bởi họ cần những món đồ chơi phù hợp và an toàn với con nhưng cũng phải tiết kiệm và mang tính kinh tế.

Đồ chơi cho trẻ ngày càng độc hại khó lường

Đồ chơi cho trẻ ngày càng độc hại khó lường

Chính điều này khiến cho những loại đồ chơi cấp thấp đã có một chỗ đứng vững mạnh trên thị trường ngày nay. Nhìn chung thị trường đồ chơi cho trẻ được phân thành nhiều cấp khác nhau tuân theo xuất xứ và thương hiệu. Loại đồ chơi cao cấp chủ yếu được nhập từ châu Âu hay các nước Mỹ, Nhật nên giá bán ra rất đắt nhưng đảm bảo an toàn đối với trẻ nhỏ. Ngước lại, những đồ chơi sản xuất trong nước hầu như vắng bóng trên thị trường, nếu có thì mẫu mã cũng nghèo nàn, kém sinh động nên ít được trẻ em chú ý đến.

Cách đây vài năm các loại đồ chơi cho trẻ sản xuất trong nước chiếm đến 2/3 thị trường đồ chơi nhưng vài năm gần đây thì không được như vậy nữa vì có bày bán thì cũng chẳng ai mua cả. Có thể thấy đồ chơi sản xuất trong nước giờ chỉ còn xuất hiện tại một số cửa hàng, các siêu thị hay nhà sách lớn với ít mẫu mã, chủ yếu xoay quanh tính giáo dục như bộ ghép số, ghép chữ hay ghép hình ảnh, xe đạp cho bé giá rẻ... Do đó nên khách hàng của những loại đồ chơi này cũng là những nhà trẻ hoặc trường mầm non mua về để làm giáo cụ và để các bé chơi.

Ngược lại, nhắm đến đối tượng là con em trong các gia đình có thu nhập trung bình và thấp nên đồ chơi Trung Quốc hiện đang chiếm lĩnh gần như tất cả thị phần đồ chơi cho trẻ ở nước ta. Bằng chứng là các loại đồ chơi Trung Quốc được bày bán tràn ngập với giá siêu rẻ tại các chợ đầu mối hoặc trên các tuyến phố cũng không thiếu những đồ chơi này được bày bán trên lề đường.

Đồ chơi cho trẻ ngày càng độc hại khó lường

Đồ chơi cho trẻ ngày càng độc hại khó lường

Nhiều bậc phụ huynh cho biết họ cũng rất lo lắng về độ an toàn cũng như tính giáo dục của đồ chơi Trung Quốc nhưng do có nhiều mẫu mã, màu sắc lại phong phú được con em thích thú nên họ đã nhắm mắt mua bừa. Khi được hỏi về việc thời gian qua có nhiều lời cảnh báo về các loại đồ chơi Trung Quốc bị nhiễm độc nhưng tại sao họ vẫn mua cho con chơi thì có không ít bậc phụ huynh tỏ ra ngạc nhiên rằng giờ họ mới biết. Trong khi đó các nước châu Âu đang khẩn trương thu hồi đồ chơi nhiễm chì và các chất độc hại từ Trung Quốc.

Trong khi nhiều nước như Mỹ, Úc và các nước châu Âu đã phát hiện và đang khẩn trương thu hồi các loại đồ chơi nhiễm chì và các chất độc hại có nguồn gốc từ Trung Quốc thì tại Việt Nam, các loại đồ chơi này vẫn tràn ngập trên thị trường.

Theo nghiên cứu mới đây nhất của EU và Ấn Độ thì có tới hơn 85% loại đồ chơi trong đó đa phần là của Trung Quốc đều được làm từ nhựa có thể gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng do có hàm lượng chì quá cao. Thậm chí một số loại đồ chơi còn có thể phát ra tiếng nhạc để đánh vào tâm lý tò mò của con trẻ. Vậy nên dù phần lớn đồ chơi Trung Quốc đều không có tính giáo dục và không an toàn nhưng vẫn bán rất chạy. Hơn nữa sự nhạy bén của các nhà sản xuất đồ chơi Trung Quốc còn thể hiện ở việc tận dụng triệt để tính thời sự để lôi cuốn trẻ.

Họ tạo ra những bộ đồ chơi mô phỏng các nhân vật xuất hiện trong phim hoạt hình, các trò chơi đang ăn khách để lôi kéo các em nhỏ. Để câu khách thì các nhãn hiệu này thường đưa ra những bộ sưu tập đồ chơi khá độc đáo và bắt mắt để đánh vào sự thích sưu tập của trẻ, đặc biệt là hàng Trung Quốc luôn rẻ hơn rất nhiều. Tai nạn phổ biến nhất là trẻ bị dị vật xâm nhập vào qua đường thở do hít hoặc nuốt phải đồ chơi dẫn đến những trường hợp đáng tiếc xảy ra như viêm phổi mãn, hỏng mắt, giảm thị lực, thậm chí là tử vong.

Xem thêm: Học tập cha mẹ thông thái cách phát triển những điểm mạnh của con

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: