Đồ chơi cho bé bằng nhựa có nguy hiểm không?

Đồ chơi có an toàn là nỗi băn khoăn thường trực của những người làm cha, làm mẹ. Hãy cùng tìm hiểu xem có phải tất cả đồ chơi bằng nhựa đều nguy hiểm không nhé.

Đồ chơi có an toàn với trẻ hay không là nỗi băn khoăn thường trực của những người làm cha, làm mẹ. Có những mối nguy hiểm luôn tiềm tàng ngay bên trong những chiếc xe đạp trẻ em giá rẻ hay trong phòng tắm. Quan điểm của cha mẹ về độ an toàn của đồ chơi bằng nhựa đã chính xác hay chưa?

Khi những con vịt làm bằng cao su trong phòng tắm của con được coi như một loại đồ chơi hoàn toàn vô hại nhưng hiện nay những loại đồ chơi được làm từ cao su và chất dẻo đang gây lo ngại cho cha mẹ nhất là tình trạng các nhà sản xuất tăng cường sử dụng chất hóa học phthalates trong các sản phẩm từ nhựa dẻo.

Đây là thành phần giúp cho nhựa trở nên dẻo và dễ uốn hơn, phổ biến nhất phải kể đến polyvinyl carbonate. Nhóm chất phthalates không chỉ được tìm thấy trong đồ chơi trẻ em mà còn có ngay trong các loại sợ, vỏ đồ thực phẩm, các dụng cụ y tế hay những dụng cụ chăm sóc cá nhân. Có thể thấy đây là chất rất dễ bắt gặp trong đời sống.

Đồ chơi cho bé bằng nhựa có nguy hiểm không?

Đồ chơi cho bé bằng nhựa có nguy hiểm không?

Tuy nhiên, những nguy cơ tiềm ẩn từ việc tái sản xuất có liên quan đến phthalates đang ngày càng gây quan ngại cho các bậc cha mẹ, các tổ chức bảo vệ môi trường và đang bị phản đối kịch liệt khi sử dụng chúng để sản xuất đồ chơi cho trẻ em. Nếu sử dụng phthalates với liều lượng lớn có nguy hại tới sức khỏe con người đặc biệt là trẻ em.

Emily Rusch là một thành viên của hội bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng đã trích dẫn những chứng cứ liên quan đến việc dậy thì sớm ở trẻ, tỉ lệ sinh sớm hay dị tật bẩm sinh, những ảnh hưởng đến tinh dịch ở con trai khi tiếp xúc nhiều với phthalates. Ngoài ra cũng có rất nhiều cuộc nghiên cứu đã được tiến hành để nghiên cứu về vấn đề này.

Tiến sĩ Michael Shelby cho rằng sự nguy hiểm của phthalates được thể hiện qua những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản ở nam giới vị thành niên và cả trẻ sơ sinh. Những ảnh hưởng tiêu cực chủ yếu của phthalates trong các thí nghiệm cho thấy chúng làm giảm mức kinh thích tố sinh dục nam trong thời kỳ phát triển.

Những bằng chứng mạnh mẽ này đã khiến hội đồng châu Âu phải có hành động để hạn chế sử dụng chất phthalates và cấm hoàn toàn trong các sản phẩm dành cho trẻ em kể từ năm 1999. Nếu phthalates đã được loại trừ hoàn toàn nhưng không phải mọi đồ chơi cho bé làm từ nhựa đều an toàn tuyệt đối.

Đồ chơi cho bé bằng nhựa có nguy hiểm không?

Đồ chơi cho bé bằng nhựa có nguy hiểm không?

Những đồ chơi nhựa có màu sắc bắt mắt, bền dẻo thường chứ thủy ngân, muối kẽm, chì, muối đồng...và sử dụng loại sơn kém chất lượng. Hầu hết hàm lượng của các chất này không được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa ra thị trường nên những đứa trẻ - người trực tiếp sử dụng sản phẩm sẽ hứng chịu mọi nguy hại từ chúng.

Khi mà thị trường đang tràn lan các loại đồ chơi kém chất lượng, cha mẹ cần bảo vệ con mình khỏi những loại đồ chơi bằng nhựa không an toàn bằng cách chỉ chọn mua những sản phẩm chính hãng, an toàn. Dưới đây là một vài gợi ý để chọn mua đồ chơi bằng nhựa an toàn cho bé:

- Rất khó để nhận định một loại đồ chơi nhựa có an toàn hay không an toàn, nhưng bằng việc mua đồ chơi của những nhãn hàng có uy tín, đã được các cơ quan kiểm định chất lượng cho phép lưu thông trên thị trường sẽ hạn chế phần nào tình trạng mua phải đồ chơi kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

- Bố mẹ không nên ham hàng rẻ mà mua cho con những món đồ chơi sặc sỡ mà không có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.

- Những món đồ chơi có màu sặc sỡ nhưng không đều màu, loang lổ hay có những tạp chất nổi lên trên bề mặt phản ánh phần nào chất lượng của sản phẩm.

- Những sản phẩm nhựa có mùi khó chịu cũng cho thấy đó là món đồ chơi kém chất lượng, chưa được xử lý kỹ.

- Không nên mua các loại đồ chơi bằng nhựa có kích thước nhỏ vì có thể gây tai nạn dị vật đường thở cho trẻ khi trẻ nuốt phải.

- Không mua đồ chơi bằng nhựa có nhiều góc cạnh, góc nhọn sắc vì chúng có thể gây tổn thương ngoài da cho bé.

Xem thêm: 8 trò chơi đơn giản bố mẹ nên chơi với con dù chỉ 1 lần

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: