Đồ chơi bằng nhựa có nguy hiểm hay không?

Những con vịt cao su trong phòng tắm vốn là một loại đồ chơi vô hại hoàn toàn thì nay những đồ chơi làm bằng nhựa hay chất dẻo đang là mối lo của nhiều phụ huynh.

Gần đây truyền thông đưa tin về nhiều vụ tai nạn liên quan đến đồ chơi cho trẻ nhỏ khiến nhiều bậc phụ huynh hết sức hoang mang. Có thể nói đồ chơi an toàn là sự quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ có con nhỏ hiện nay. Nguy hiểm có thể ẩn chứa ngay trong phòng tắm hay xe đẩy trẻ em. Những con vịt cao su trong phòng tắm vốn là một loại đồ chơi vô hại hoàn toàn thì nay những đồ chơi làm bằng nhựa hay chất dẻo như vậy đang là mối lo của nhiều phụ huynh.

Chính điều này có thể làm thay đổi quan điểm của phụ huynh về các loại đồ chơi nhựa. Vấn đề gây lo ngại nhất là sự tăng cường sử dụng các nhóm chất hóa học phthalates trong sản xuất hàng hóa làm từ nhựa dẻo. Đây là một thành phần được bổ sung vào sản phẩm để làm nhựa trở nên mềm và dễ uốn hơn, phổ biến nhất là chất polyvinyl carbonate hay PVC được sử dụng trong sản xuất đồ gia dụng.

Đồ chơi bằng nhựa có nguy hiểm không?

Đồ chơi bằng nhựa có nguy hiểm không?

Phthalates là nhóm chất có thể được tìm thấy không chỉ trong đồ chơi trẻ em, mà còn trong cả các sợi, vỏ đồ thực phẩm, thanh nhựa, sản phẩm chăm sóc cá nhân hay trong các dụng cụ y tế. Có thể thấy rằng đây là một chất liệu không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Dù có mặt ở khắp nơi nhưng những mối nguy cơ tiềm ẩn trong việc tái sản xuất và mối hiểm họa đối với sức khỏe liên quan tới nhóm phthalates đang gây quan ngại cho các tổ chức bảo vệ môi trường và đôi khi bị phản đối kịch liệt.

Emily Rusch trong hiệp hội bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng nhóm CalPIRG phát biểu rằng "Phthalates sử dụng ở liều lượng lớn làm ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe con người và tất nhiên trẻ em là người dễ bị ảnh hưởng nhất bởi chúng còn đang lớn lên và phát triển. Emily đã trích dẫn chứng cứ về hiện tượng dậy thì sớm, dị tật bẩm sinh tăng, tỷ lệ sinh sớm đi kèm với những ảnh hưởng tới tinh dịch ở bé trai.

Xem thêm: Không biết mua đồ chơi nào cho con chơi và nỗi lo của mẹ

Tiến sĩ Michael Shelby cho biết thêm rằng sức nặng của các chứng cớ về sự nguy hiểm của nhóm chất phthalates được thể hiện ở những ảnh hưởng rất tiêu cực tới sức khỏe sinh sản của nam giới vị thành niên và cả trẻ sơ sinh. Những người tham gia trị liệu hóa học kéo dài thuộc nhóm có nguy cơ cao nếu phải tiếp xúc với các đồ dùng có chứa PVC ở các giai đoạn then chốt trong quá trình phát triển.

Đồ chơi bằng nhựa có nguy hiểm không?

Đồ chơi bằng nhựa có nguy hiểm không?

Ngoài ra, ảnh hưởng tiêu cực chủ yếu của nhóm các chất phthalates được sử dụng phổ biến trong các thí nghiệm cho thấy chúng tác động làm giảm mạnh mức kích thích tố sinh dục nam có tên là testosterone ở người trong thời kỳ phát triển. Những bằng chứng khoa học này đủ mạnh để khiến cho Hội đồng châu Âu phải có hành động để hạn chế việc sử dụng các chất phthalates, họ đã cấm sử dụng chúng trong các sản phẩm cho trẻ em kể từ năm 1999.

Emily cũng nói rằng nếu phthalates đã được loại trừ hoàn toàn thì vấn đề an toàn của đồ chơi nhựa dành cho trẻ em không phải đã hết. Cô đã chỉ ra rằng chúng ta phải yêu cầu các sản phẩm làm từ nhựa trong đó có cả xe đạp trẻ em cần được kiểm tra an toàn hơn nữa trước khi được đưa vào sử dụng. Ngoài PVC, Bisphenol A cũng là một chất phụ gia thường được thêm vào chai, đồ chứa và một số loại đồ chơi.

Trong khi BPA có nguy cơ cao đối với sức khỏe con người bởi các sản phẩm chứa chất này vẫn được bày bán tràn lan. Emily nói rằng ta không thể chấp nhận khi những nguy cơ có trong đồ chơi mang tính chất nghiêm trọng như vậy mà bố mẹ lại không được biết đến. Trên thực tế đã có những qui định mới cho các sản phẩm an toàn được thảo luận biểu thị một sự thay đổi lớn về nhận thức ở cách đánh giá độ an toàn về tất cả các loại sản phẩm bao gồm đồ chơi.

Trong lúc chờ đợi các điều luật cụ thể thì các bậc phụ huynh đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các đồ chơi dẻo làm từ nhựa và các loại thức ăn được hâm nóng trong đồ chứa làm bằng nhựa. Hãy cố gắng bảo vệ con mình và cả gia đình tránh xa các sản phẩm có chứa phthalates, loại bỏ càng nhiều đồ dùng làm từ nhựa dẻo là hành động thiết thực

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: