Dinh dưỡng cho bé một ngày bao nhiêu bữa là đủ?

Mỗi gia đình có chế độ ăn cho bé khác nhau về loại thực phẩm, lượng thức ăn/bữa và tần xuất các nữa ăn. Trên thực tế nhu cầu dinh dưỡng cho bé một ngày bao nhiêu bữa là đủ?

Hãy thử tham khảo những chia sẻ dưới đây để bạn có định lượng chính xác về dinh dưỡng, loại thực phẩm cần thiết cho bé nhé.

1. Các nguồn dinh dưỡng cho trẻ

Dinh dưỡng cho trẻ ở mỗi giai đoạn khác nhau có các nguồn cung cấp đa dạng phù hợp với nhu cầu và đặc điểm sức khỏe của trẻ.

- Bé dưới 6 tháng tuổi: thông thường được khuyến cáo sử dụng 100% nguồn dinh dưỡng là sữa mẹ sẽ là tốt nhất. Nhưng trên thực tế, nhiều mẹ không đủ sữa cho bé sử dụng hết 6 tháng sơ sinh mà còn phải cung cấp sữa công thức hoặc bắt đầu cho bé học ăn dặm khi 5 tháng tuổi với thức ăn nhuyễn.

- Bé trên 6 tháng tuổi: giai đoạn này phải bổ sung dinh dưỡng sữa mẹ: sữa bột, thức ăn đặc như bột, cháo, cơm… tùy tùng độ tuổi của bé mới có thể giúp bé phát triển tốt.

Xem thêm: Những chất dinh dưỡng cần bổ sung khi trẻ biếng ăn

Dinh dưỡng cho bé một ngày bao nhiêu bữa là đủ?

Dinh dưỡng cho bé một ngày bao nhiêu bữa là đủ?

2. Lượng thức ăn cần thiết cho bé mỗi ngày

Không có con số chính xác về lượng thức ăn của bé mà chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

- Độ tuổi của trẻ: trẻ càng lớn thì nhu cầu dinh dưỡng càng tăng nên lượng thực ăn tiêu thụ càng nhiều. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa phát triển tốt nên các loại thức phẩm mà bé có thể sử dụng cũng đa dạng hơn. Trẻ dưới 4 tháng thì uống sữa, trên 4 tháng có thể tập ăn các loại thức ăn đặc.

- Phụ thuộc vào tính trạng sức khỏe: trẻ những ngày khỏe mạnh có thể ăn tốt nhưng ngày ốm sốt, mọc rằng có thể rất kém ăn hoặc sau khi ốm dậy có thể ăn nhiều hơn vì cảm thèm ăn và nhu cầu bổ sung năng lượng.

- Tăng trưởng tự nhiên: Giai đoạn phát triển của trẻ có thời gian trẻ chậm lớn nhưng có thời gian đến giai đoạn phát triển trẻ sẽ ăn nhiều hơn, ăn liên tục một thời gian và sau đó có thể lại ăn ít đi.

3. Lưu ý để định lượng dinh dưỡng cho trẻ

Thông thường các bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh thường ăn uống tốt và thường xuyên đi tè và đi tiêu 1, 2 lần trong ngày. Bố mẹ có thể nhận biết khi nào trẻ muốn ăn và đã ăn đủ để quyết định tiếp tục hoặc dừng lại buổi ăn cho bé với một số dấu hiệu sau:

Dấu hiệu bé muốn ăn

- Mắt nhìn liên tục vào địa thức ăn và thìa. Tập trung trong quá trình ăn uống mà không chơi các món đồ chơi trẻ em xung quanh, không quan tâm lắm tới những gì đang diễn biết ngoài thức ăn.

- Há miệng chờ ăn

- Lấy thức ăn cho vào miệng

Dấu hiệu nhận biết trẻ thèm ăn

Dấu hiệu nhận biết trẻ thèm ăn

Dấu hiệu bé đã ăn đủ:

- Ngậm thìa khi thức ăn đưa lại gần

- Nhè đồ ăn

- Quay đầu khi thức ăn tới gần, ngồi không yên và muốn đòi đi chơi khỏi bàn ăn

4. Những chú ý khi cho bé ăn uống

- Tạo hứng thú cho bé khi ăn: mẹ có thể xây dựng thực đơn ngon miệng, trang trí đẹp mắt hoặc nếu bé lớn có thể cho bé tham gian học làm đồ ăn với mẹ hay cho chơi đồ chơi nấu ăn… sẽ kích thích bé chơi nhận thức tốt và bữa ăn.

Đồng thời, tăng cường khuyến khích trẻ vui chơi vận động với các trò chơi tiêu hao năng lượng, tốt cho sức khỏe như: bể bơi cho bé bơm hơi, đi xe đạp, xe trượt scooter, ván trượt, patin, cầu trượt, đá bóng…

Những chú ý khi cho bé ăn uống

Những chú ý khi cho bé ăn uống

- Chế biến thức ăn đạt tiêu chuẩn, phù hợp với giai đoạn ăn uống của bé như: bột ăn dặm, cháo, cơm xay, cơm hạt, đồ ăn bốc…

- Lưu ý khi trẻ mới bắt đầu tập ăn các đồ ăn mềm bằng cách cắt nhỏ và tập cho bé tự ăn: ăn bốc, ăn thìa.

- Nên cho bé làm quen từng ít một với thức ăn dặm và vẫn phải đảm bảo lượng sữa mẹ hoặc sữa bộ phù hợp cho trẻ dù trẻ đã bước vào giai đoạn tập ăn dặm.

Vì vậy, không có lượng thức ăn nào là chính xác cho bé mà mẹ cần tìm hiểu nhu cầu thực sự của bé, nhận biết dấu hiện bé thèm ăn, cho ăn đúng giờ giấc, không cho ăn quá lâu, thức ăn không hợp khẩu vị. Một số thực phẩm chứa quá nhiều chất dịnh dưỡng nên cân đối chúng, bảo hệ hệ tiêu hóa hoạt động an toàn và tránh khiến trẻ ăn khó tiêu, chán ăn.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: