Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé sau Tết

Tết là dịp mà các gia đình cùng nhau sum họp và mải mê với các bữa tiệc gia đình, bạn bé. Và con trẻ cũng bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn ngày Tết với nhiều thực phẩm dinh dưỡng nên cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé sau Tết để bé có sức khỏe tốt.

Do đó, tình trạng mất cân bằng về dưỡng chất nhiều chất đạm, chất béo, tinh bột và ít chất xơ, vitamin… và gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bé.

1. Điều chỉnh dinh dưỡng cho trẻ thừa cân, béo phì

- Cần kiểm soát các loại thực phẩn chứa nhiều chất béo và tinh bột để hạn chế bé hấp thu quá nhiều dinh dưỡng làm gia tăng tính trạng thừa cân của trẻ như: thịt mỡ, thịt động, bánh chưng, lạp xưởng…

- Lựa chọn, ưu tiên sử dụng các thực phẩm ít chất béo, nhiều vitamin, chất xơ như: trái cây, rau củ quả

- Hạn chế các món ăn được chế biết theo phương thức rán, chiên, thực phẩn chế biến sẵn, đồ ăn ngọt (bánh, kẹo, đường…) và các loại nước ngọt…

Đồng thời, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vui chơi giải trí với những món đồ chơi cho bé tăng cường vận động để trẻ tiêu hao bớt năng lượng dư thừa và giảm tình trạng thừa cân, cải thiện tình trạng sức khỏe.

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé sau Tết

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé sau Tết

2. Điều chỉnh dinh dưỡng cho bé nhẹ cân, suy dinh dưỡng

Đối với trẻ nhẹ cân và suy dinh dưỡng thường rất kén ăn các bé không thiết tha với những món ăn. Ngày Tết bố mẹ thiếu quan tâm và không có thời gian chăm sóc bé nhiều cũng khiến nhiều trẻ giảm chế độ ăn và thiếu dinh dưỡng.

Do đó, sau Tết bố mẹ cần đầu tư thời gian để điều chỉnh chế độ ăn cho bé thật khoa học:

- Cho bé ăn đúng giờ, đúng và đủ bữa

- Lựa chọn thực phẩm đầu đủ dưỡng chất ở 4 nhóm: (đạm, tinh bột, vitamin, dầu)

- Tránh để bé vừa ăn vừa chơ hoặc cho bé lên những chiếc xe đẩy trẻ em để ăn dong vì khiến trẻ thiếu tập trung vào bữa ăn, ăn lâu, đồ ăn đi ngoài đường dễ nhiễu khuẩn không tốt cho sức khỏe.

- Không cần hạn chế bé sử dụng các thực phẩm nhiều tinh bột, nước ngọt, bánh kẹo những cũng tránh cho bé ăn quá nhiều vì dễ gây cảm giác no áo, khiến bé ăn kém vào bữa ăn chính mà nên khéo léo kết hợp các thực phẩm này thành bữa ăn phụ.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé sau Tết có sức khỏe tốt

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé sau Tết có sức khỏe tốt

3. Các bé dưới 6 tháng tuổi

Các bé dưới 6 tuổi nguồn dinh dưỡng chủ yếu là từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Một số bé bước vào giai đoạn ăn dặm nên ngoài việc bổ sung dinh dưỡng, cân bằng các loại thực phẩm trong chế độ ăn của mẹ để đảm bảo nguồn sữa và chất dinh dưỡng trong sữa mẹ. Đồng thời, mẹ nên uống nhiều nước, ăn đúng giờ, hạn chế thức ăn có mùi tỏi, tiêu, ớt, các chất kích thích khác để không ảnh hưởng tới nguồn sữa.

Xem thêm: Thực đơn cho bé ăn ngon miệng, giải ngán sau Tết

Đồng thời, có thể chế biến các món ăn dặm cho bé đầy đủ dưỡng chất, dễ ăn, và không quá nhiều chất béo vì gây áp lực cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Trên đây là một số lưu ý giúp trẻ cân bằng dinh dưỡng sau Tết, có hệ tiêu hóa tốt, ổn định, cải thiện sức khỏe của trẻ.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: