Điểm danh các yếu tố khiến trẻ hạn chế chiều cao

Chiều cao giúp trẻ khỏe và tự tin hơn sau này. Vì vậy, bố mẹ nên tìm hiểu các yếu tố khiến trẻ hạn chế chiều cao để có biện pháp khắc phục, phát triển chiều cao cho bé.

Khả năng cải thiện chiều cao của mỗi người bằng chế độ dinh dượng và lỗi sống hay môi trường chỉ khoảng có 30%, 70% còn lại phụ thuộc vào yếu tố di truyền.

Tuy nhiên, nhiều mẹ không thế ngờ rằng có một số nguyên nhân ngoài yếu tố di truyền và chế độ dinh dưỡng, môi trường số có có một số yếu tố khiến trẻ bị hạn chế trong quá trình phát triển chiều cao.

Xem thêm: Mẹo hay chữa nhiệt miệng cho bé

Điểm danh các yếu tố khiến trẻ hạn chế chiều cao
Điểm danh các yếu tố khiến trẻ hạn chế chiều cao

Bổ sung thừa canxi

Canxi rất quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ, Vì vậy, nhiều phụ huynh rất tích cực bổ sung canxi để giúp trẻ cải thiện chiều cao.

Nhưng, việc hấp thụ canxi phụ thuộc vào từng cơ địa mỗi bé hoặc nếu thiếu vitamin D cần thiết thì trẻ cũng không thể hấp thụ được canxi. Vitamin D giúp tạo ra calcitriol, hormone giúp cơ thể hấp thụ canxi dễ dàng hơn. Vì vậy, nếu trẻ thiếu vitamin D thì bạn có cho trẻ sử dụng nhiều thực phẩm giàu canxi, uống thêm viên bổ sung thì trẻ vận có thể châm cao lớn. Nên việc bổ sung dư thừa canxi chỉ dẫn đến lãng phí, chứ không ích gì cho hệ xương của trẻ.

Cách tốt nhất là thay vì mẹ bổ sung nhiều canxi trực tiếp cho con thì mẹ hãy bổ sung vitamin D cho bé bằng con đường tự nhiên: tắm nắng cho bé, chế độ dinh dưỡng nhiều sữa, lòng đỏ trứng, cá hồi, nấm, phô mai… hoặc qua đường uống nhưng cần có sự hướng dẫn của chuyên gia sức khỏe.

Bổ sung nhiều thịt bò cho trẻ

Thịt bò chứ rất nhiều sắt, a-xít folic, giàu nguyên tố a-xít như phốt pho, lưu huỳnh và clo, nên khi ăn nhiều thì sẽ làm tăng tính a-xít trong máu khiến cho cơ thể trẻ bắt buộc phải dùng canxi để trung hòa a-xít.

Vì vậy, không nên bổ sung quá nhiều thịt bò cho trẻ vì sẽ làm lượng canxi bị giảm, thiếu hụt gây tác động tiêu cực đến chiều cao của trẻ.

Bể bơi bơm hơi, giúp bé vui chơi gia tăng hoạt động, khỏe mạnh vào cao lớn.

Điểm danh các yếu tố khiến trẻ hạn chế chiều cao
Bể bơi cho bé Intex 159159 cho bé vui chơi, ưa vận động

Chậm cao lớn do hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của trẻ. Vì vậy, đối với trẻ có hệ tiêu hóa kém thì chế độ dinh dưỡng có tốt đến đâu cũng khiến trẻ bị hạn chế hấp thụ chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, nếu bé bị tiêu chảy, giun sán, rối loạn tiêu hóa nếu không được chữa trị kịp thời thường bị chậm phát triển về chiều cao. Vì khi đấy bé sẽ bị nhiễm trùng đường ruột làm mất lượng protein cần thiết, giảm hấp thu các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ và dinh dưỡng để giúp bé cao lớn lại dùng để chống lại bệnh tật.

Ngoài ra, chứng tiêu chảy, táo bón, biếng ăn, đầy bụng, nôn trớ, khó tiêu do bé bị rối loạn tiêu hóa, sẽ gia tăng nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn, sức đề kháng yếu, dễ bệnh tật dẫn đến bé chậm lớn hơn so với các bé bình thường.

Trẻ uống nhiều nước có gas

Nước ngọt có ga là nguyên nhân cản trở phát triển chiều cao của trẻ vì nó làm cho trẻ biến ăn và tăng quá trình đào thải canxi. Vì vậy, trẻ uống càng nhiều càng có nguy thiếu canxi càng lớn.

Trong khi đó, nước ngọt có ga không có dinh dưỡng, chỉ giàu  năng lượng nên trẻ thường bị no giả nếu uống nhiều nước ngọt.

Bên canh đó, trẻ có thể trở nên lười vận động do cơ thể nhiều khí gas làm chiều cao của trẻ chắc hẳn sẽ bị ảnh hưởng trong tương lai.

Một số đồ chơi vận động cho trẻ giúp phát triển chiều cao: bóng rổ, nhà bóng cho bé, cầu trượt...

Điểm danh các yếu tố khiến trẻ hạn chế chiều cao
Trẻ uống nhiều nước có gas sẽ lười ăn, hạn chế vận động không tốt cho phát triển chiều cao

Yếu tố tâm lý

Đối với những trẻ có đời sống tâm lý không được tốt, hay bị căng thẳng, stress, thiếu tình thương trẻ. Khị bị stress dẫn đến thiếu ngủ ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển chiều cao. Chỉ khi ngủ đủ, đồng hồ sinh học và hệ thống hormone trong cơ thể trẻ mới được cân bằng, phát triển toàn diện.

rất dễ mắc bệnh ức chế cảm xúc làm ảnh hưởng đến chức năng tuyến yên, giảm quá trình sản sinh hormone tăng trưởng ở trẻ nhỏ. 

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: