Để bé sớm làm quen với các con số

Để bé có thể phát triển tốt và dễ dàng làm quen với các con số không phải là vấn đề quá khó khăn. Một số mẹo dưới dây để bé sớm làm quen với các con số đấy hứng thú đấy.

Các con số thông thường sẽ là bài học thực sự đầu tiên ngoài những bài học về các nhận biết các sự vật, việc xung quanh. Bài học về con số có vai trò quan trọng đối với cuộc sống sau này của trẻ, giúp trẻ học cách nhận biết, tiếp thu và tư duy so sánh rất tốt.

Nếu mẹ muối bé học chữ số mà không làm cho bé cảm thấy khó chịu, cưỡng ép thì nên cho bé học bằng chính những trò chơi và hoạt động hằng ngày. Bởi lẽ, với các bé nhỏ tuổi hoạt động vui chơi, khám phá dường như chiếm chọn thời gian khi bé thức, và bé luôn cảm thấy hứng thú. Mẹ hãy tận dụng ưu điểm này của bé để giúp bé học làm quen với những con số một cách tự nhiên nhất.

Xem thêm: Điểm danh các yếu tố khiến trẻ hạn chế chiều cao

Mẹ hãy khuyến khích các bé nhận diện các con số, và tạo nên mối liên quan của các con số với hoạt động vui chơi hàng ngày của bé nhằm tăng thêm sự hứng thú của các con số. Hãy dạy bé một cách từ từ và đơn giản, theo đúng nhịp chơi và nhận thức của bé. Tránh việc thúc ép bé, khiến bé cảm thấy thực sự áp lực mà không còn là hoạt động bé vui chơi hàng ngày.

 

Để bé sớm làm quen với các con số
Đồ chơi bằng gỗ - Bảng xếp học chữ và số 60552 - Winwintoys

1. Tập đếm số từ khi học nói

- Mẹ hãy bắt đầu hành trình giúp bé làm quen với số học ngày từ thời điểm bé học nói. Bên cạnh chỉ dẫn các bé nói những từ đơn giản, các vật xung quanh bạn hãy giúp bé nói, về những con số trong cuộc sống hàng ngày của bé: 1 cái bánh, 2 bà, 1 cốc sữa, 5 quả táo... để qua đó bé vừa có cái nhìn trực quan về hiện thực và từ đó dần hình thành thói quen liên kết những con số với hình ảnh trong cuộc sống thực.

- Dạy bé hát: những bài hát có số như: Đếm sao, Năm ngón tay ngoan... sẽ giúp bé ghi nhớ được các gọi các chữ số. Quá trình hát bạn cũng có thể minh họa thực tế để bé dễ nhận biết tốt hơn với các con số.

Bằng cách sử dụng những hình ảnh thực tế bé sẽ nhanh nhận biết và hiểu, mà không chỉ dạy bé cách học đọc các con số đơn thuần trong khi bé không nhận thức được các con số đó là cái gì.

2. Dạy bé học số từ những trò chơi

- Dạy bé tập tô tập vẽ số

Khi các bé đã bắt đầu sử dụng đôi tay tốt bạn có thể cho bé học tập tô những chữ số có sẵn, qua đó hướng dẫn bé nhận diện các chữ số mà bé tô.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khuyến khích bé vẽ các con số bằng cách cho bé xem các chữ số mẫu. Với cách này bạn có thể cùng bé vẽ số và tô màu mà bé thích tạo nên sự tương tác giữa quá trình học và chơi, bé vừa có kiến thức vừa có được thời gian gian vui chơi thú vị bổ ích.

- Học cách đếm số

Dạy bé đếm tất cả những món đồ chơi của mình, hoặc một nhóm đồ chơi bạn quy định từ trước. Mẹ cũng có thể nhờ bé lấy dùm bạn 2 món đồ chơi bé thích hoặc cất đi một món đồ chơi để kiểm tra sự tiến bộ của con.

Ví dụ: khi chơi nhà bóng cho bé bạn có thể khuyến khích bé đếm các quả bóng... bé sẽ rất hăng say vượt qua thử thách đấy.

Để bé sớm làm quen với các con số
Đồ chơi bằng gỗ - Đồng hồ King Kong 66042 - Winwintoys

- Tìm các con số ở xung quanh

Đơn giản là đưa mắt tìm cho ra tất cả những con số xuất hiện trong và xung quanh khu phố: từ xe buýt đến các số nhà đến áp phích quảng cáo … Đọc to tất cả chúng và chỉ ra cho bé khi bạn làm như vậy.

- Dạy bé học cộng trừ đơn giản

Khi bé ở độ tuổi 3+ bé có thể bắt đầu cộng và trừ số lượng các hình ảnh thực tế, hay những vật xung quanh bé.

Ví dụ: 5 cái kẹo cho bé 3 cái thì mẹ còn bao nhiêu cái... hoặc bạn cũng có thể cho bé sử dụng bộ đồ chơi bằng gỗ có các số, que tính để tính. Bé vừa hứng thú khi chơi vừa làm quen và dần hình thành thói quen với việc cộng trừ .

Để bé sớm làm quen với các con số
Đồ chơi bằng gỗ - Bảng tính học toán 69112 - Winwintoys

- Dạy bé số điện thoại của mẹ

Hãy giả xử trường hợp bé đi lạc, để giúp bé tập trung học ghi nhớ địa chỉ nhà, số điện thoại của bố, của mẹ... Bé sẽ cảm thấy việc học là cần thiết nên học sẽ nhanh và ghi nhớ lâu.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: