Dạy trẻ những điều lịch sự cần có ở nơi công cộng

Để trẻ có những hành động đúng đắn, lịch sự ở nơi công cộng bố mẹ không nên bỏ qua bài viết dưới đây.

Chắc hẳn các bậc phụ huynh ai cũng có những lần bực mình thậm chí còn cảm thấy xấu hổ với những hành vi của trẻ nơi đông người, chính vì thế dạy bé những điều lịch sự tối thiểu cần có ở nơi đông người là một điều cần thiết.

1. Cho trẻ cơ hội trải nghiệm

Chỉ khi bé có cơ hội được thực hành thì trẻ sẽ phát triển tốt nhất có thể bởi không phải thói quen hay các kỹ năng có thể tự nhiên có được mà phải được rèn luyện. Bản thân trẻ không ý thức được hành động đó là ái là phiền phức thậm chí có thể gây nguy hiểm cho chính bản thân trẻ ở nơi công cộng thế nên bố mẹ nên cho trẻ cơ hội được đến những nơi đông người nhiều hơn.

Dạy trẻ biết nói cảm ơn, xin lỗi đúng nơi đúng chỗ, đúng hoàn cảnh.

Dạy trẻ biết nói cảm ơn, xin lỗi đúng nơi đúng chỗ, đúng hoàn cảnh.

Ví dụ như đưa bé đi siêu thị hoặc đến các khu vui chơi, hỏi rõ những điều con muốn ví dụ như trẻ muốn mua những món đồ chơi an toàn cho bé, mua những chiếc bánh ngọt, kẹo hay bất kỳ món đồ nào nằm trong khả năng của bố mẹ thì con có thể chọn chúng, nếu trẻ cố gắng đòi bằng được món quà nào đó hay trẻ có những thói quen kỳ lạ như khó lóc ăn vạ bố mẹ cần giao hẹn với trẻ ngay từ nhà nếu như có những thói quen ấy con sẽ không có được những món đồ mình muốn cũng như không được đi chơi trong vòng một vài ngày. Chắc chắn với giao hẹn đó trẻ sẽ trở nên ngoan hơn, không có những hành động khiến cả bé và bố mẹ phải mệt mỏi ở nơi công cộng nữa.

2. Giao ước với trẻ trước khi đi ra ngoài

Nếu như mẹ và bé cùng chuẩn bị để đi đến một nơi nào đó hãy nói chuyện trước với trẻ ví dụ như bé và mẹ cùng đi mua sắm tại siêu thị đông người thì bé cần ngồi ngoan trên chiếc xe đẩy trẻ em, không chạy nhảy lung lung có thể đẩy xe cho mẹ nếu có thể, nếu con làm trái điều này thì nguy cơ hai mẹ con bị lạc nhau, con có thể bị ngã khi chạy nhảy quá nhiều. Giao cho bé chọn một vài món đồ như đồ uống, đồ ăn nhanh, trẻ sẽ rất hào hứng với công việc này và có cảm giác được bố mẹ tin tưởng.

Giao ước trước với trẻ những điều con nên làm trước khi ra khỏi nhà.

Giao ước trước với trẻ những điều con nên làm trước khi ra khỏi nhà.​

Nếu là đến tham dự tại các bữa tiệc như tiệc sinh nhật hay liên hoan cùng với cơ quan của mẹ thì con cần chào hỏi mọi người, không chạy nhảy quá nhiều, khi đến bữa ăn nếu có những món con thích cũng không nên lấy quá nhiều, cần biết chờ đợi đến lượt, nhờ sự giúp đỡ của mọi người nếu như con không thể làm được việc gì đó như lấy món ăn ở quá xa…không phải lúc nào mẹ cũng ở bên cạnh trẻ nên cần hướng dẫn con những điều này để trẻ có cơ hội được thực hành hay con biết cách nhờ mọi người khi cần có sự giúp đỡ.

3. Đừng mắng mỏ trẻ ngay lập tức

Có thể hành động của bé khiến mẹ rất tức giận, thậm chí là xấu hổ với những người bên cạnh nhưng đừng vì thế mà la mắng, đánh đòn trẻ ở nơi đông người bởi nếu bị la mắng hay bị đánh ở nơi đông người trẻ sẽ cảm thấy vô cùng xấu hổ và hành động này của người lớn sẽ ghi nhớ vào tâm trí trẻ rất lâu sau đó. Hãy kiềm chế sự tức giận của mình, tìm cơ hội thích hợp như khi về đến nhà hoặc tìm một góc khuất nào đó để giải thích cho trẻ hiểu hành động như thế là hoàn toàn không đúng và trẻ không nên thực hiện chúng thêm một lần nào nữa. Phân tích để trẻ hiểu thay vì la mắng con trẻ sẽ càng thêm tức giận trước sự la mắng của bố mẹ và có thể làm những điều ngược lại với điều bố mẹ đang la mắng, làm cho mọi việc càng trở nên xấu hơn.

4. Thực hiện những hành vi tốt ngay tại nhà

Không phải cứ đi ra ngoài mới cần đến những phép lịch sự mà ngay tại nhà của mình trẻ cũng nên có những phép lịch sự tối thiểu như thói quen ăn uống, đi đứng, nói năng. Bố mẹ đặt ra những quy ước nói năng cho trẻ như ngồi ăn cơm không rung đùi, gác chân lên người khác, ăn xong mới nói…Dạy trẻ biết nói cảm ơn, xin lỗi đúng chỗm đúng người, đã xin lỗi rồi thì không nên tái phạm bởi chỉ như vậy lời nói xin lỗi mới thực sự có giá trị và ý nghĩa nhất mà thôi.

Xem thêm: Vì sao bố mẹ không nên so sánh con mình với các trẻ khác?

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: