Dạy trẻ kỹ năng cần thiết khi bị lạc, bị bắt cóc

Khi trẻ đi cùng bố mẹ đến những nơi đông người khả năng trẻ bị lạc rất cao nên việc giúp bé ghi nhớ thông tin sẽ giúp trẻ được an toàn hơn.

1. Hướng dẫn trẻ ghi nhớ SDT của bố, mẹ

Đây là việc làm hết sức cần thiết khi trẻ có khả năng ghi nhớ, bởi với SDT của bố hoặc mẹ thì bé sẽ nhanh chóng tìm lại được người thân của mình. Vậy làm cách nào để trẻ có thể ghi nhớ những con số này được chính xác và trẻ có thể bình tĩnh để nhờ những người gần trẻ giúp đỡ cho mình.

Việc ghi nhớ SDT của bố mẹ không hề khó, hàng ngày bố mẹ có thể cho trẻ tiếp xúc với những SDT của bố mẹ giống như là món đồ chơi cho bé để con có thể chơi chúng, tiếp xúc với chúng nhiều sẽ giúp trẻ ghi nhớ được nhanh hơn. Có thể hỏi trẻ về SDT của bố mẹ thường xuyên để trẻ có thể đọc lại hoặc nhớ tốt hơn. Nhờ những người thân ở gần nhà hỏi chuyện và hỏi bé về SDT của bố mẹ để bé có cơ hội luyện tập trí nhớ của mình. Trẻ có khả năng ghi nhớ rất tốt nên bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi dạy trẻ.

Ghi nhớ số điện thoại của người thân là điều rất cần thiết khi trẻ bị lạc.

Ghi nhớ số điện thoại của người thân là điều rất cần thiết khi trẻ bị lạc.​

Nếu như bé chưa có khả năng ghi nhớ mẹ có thể dùng cách ghi SDT lên những mảnh giấy và bỏ trong túi quần áo của bé hay bỏ trong bao lô của trẻ. Nếu cẩn thận hơn có thể in những thông tin cần thiết như SDT của bố mẹ, tên bé và dán vào quần áo của con. Đừng quên dạy trẻ tìm đến những sự trợ giúp như những chú bảo vệ hoặc các cô chú ở quầy lễ tân, thu ngân…gần nhất có thể và không nên đi theo những người lạ mặt khi bé bị lạc.

2. Ghi nhớ địa chỉ nhà

Việc ghi nhớ SDT, ghi nhớ địa chỉ nhà là cách mà bố mẹ vẫn thường dạy trẻ nếu như trường hợp bé bị lạc hay nguy cơ trẻ bị bắt cóc có thể xảy ra. Tuy nhiên khi bé bị lạc thì hều hết các bé đều la hét hoặc khóc lóc và khó có thể bình tĩnh để nói những thông tin cần thiết để mọi người có thể liên lạc với bố mẹ giúp bé. Vậy phải làm thế nào đây?

Chẳng còn cách nào khác là bố mẹ phải dạy bé ghi nhớ thông tin sau đó đưa bé đến những nơi đủ an toàn và nhờ những người thân của bố mẹ mà bé chưa từng được gặp để bé có thể diễn tập những gì mà bố mẹ dạy trẻ. Sau một vài lần diễn tập chắc chắn trẻ sẽ có kinh nghiệm và phản xạ tốt hơn nếu như một ngày nào đó trẻ có thể gặp cảnh bị lạc hay trẻ có nguy cơ bị kẻ xấu dụ dỗ khi không có người thân bên cạnh bảo vệ bé kịp thời.

3. Dạy bé xử lý khi trẻ bị bắt cóc

Đôi khi bố mẹ cho bé đi chơi hoặc đi các khu mua sắm lớn có nhiều người qua lại, bố mẹ mải mua sắm còn bé thì rất thích thú với việc đẩy những chiếc xe đẩy và việc bé bị lạc là điều khó tránh khỏi và nguy cơ trẻ bị những kẻ xấu bắt đi cũng không thể bỏ qua. Vậy nên dạy trẻ xử lý như thế nào khi mà bé bị những người lạ mặt đưa đi đây?

Bố mẹ nên hướng dẫn trẻ phải thực sự bình tĩnh và tùy vào hoàn cảnh mà le hét, tìm sự hỗ trợ từ những người xung quanh. Ví dụ như bé bị dụ dỗ ra những góc khuất và bị những người xấu đưa đi thì ngay lúc này trẻ không nên la hét hoặc cố giãy giụa, cào cấu như vậy vừa mất sức mà không nhận ngay được sự giúp đỡ. Dạy trẻ khi đi đến những khu vực đông người qua lại hãy cố gắng hét thật to, kêu gọi sự giúp đỡ từ những người xung quanh, trường hợp này bé la hét, tìm sự cầu cứu sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Dạy trẻ bình tĩnh và nhờ sự giúp đỡ từ những người có thể khi bé bị lạc.

Dạy trẻ bình tĩnh và nhờ sự giúp đỡ từ những người có thể khi bé bị lạc.​

Nhớ đặc điểm đường đi là điều cực kỳ cần thiết, bởi sự ghi nhớ này sẽ có ích khi bé biết được những thông tin về địa điểm mà những người bắt cóc đang giam giữ bé, khi có cơ hội liên lạc với người thân điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bố mẹ và người thân tìm thấy trẻ. Ví dụ như trên đường bé đi có gặp những công trình hay có những gì nổi bật thì cần ghi nhớ những thông tin này, nó sẽ giúp ích rất nhiều khi tìm kiếm bé hoặc khi bé được giải cứu có thể đây là những thông tin quan trọng sẽ giúp ích cho quá trình điều tra để tìm kiếm thông tin về nhóm người bắt cóc bé.

Hầu hết các vụ bắt cóc trẻ em đều là muốn tống tiền và bố mẹ nên khuyên trẻ hết sức bình tĩnh và cố gắng làm theo những gì bọn bắt cóc yêu cầu bé. Cố gắng không la hét quá nhiều hay trẻ có những phản kháng lại sẽ khiến bọn chúng bực mình và có thể làm hại đến trẻ.

Dạy trẻ cac kỹ năng là rất cần thiết và nếu có thời gian cho trẻ diễn tập sẽ giúp bé tự tin hơn. Tuy nhiên bố mẹ hãy lên lưu tâm đến trẻ và cố gắng không để trẻ bị lạc hay có những nguy hiểm có thể xảy ra bởi nó sẽ khôngchir gây nguy hiểm mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ sau này.

Xem thêm: Dạy trẻ kỹ năng phòng tránh bị bắt cóc

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: