Dạy trẻ không dùng đòn roi mẹ đã biết cách?

Chỉ với một vài mẹo nhỏ dưới đây bố mẹ có thể dậy trẻ nghe lời mà không cần dùng đến đòn roi hoặc phải quát mắng trẻ.

1. Bố mẹ nên là tấm gương sáng

Bố mẹ chính là tấm gương sáng và là người giúp trẻ nhận biết được mọi thứ tốt nhất. Trẻ luôn có xu hướng học và làm theo những gì mà người lớn làm chính vì vậy mọi hành động mà bố mẹ làm có thể ảnh hưởng tốt thậm chí là rất xấu đến trẻ.

Bố mẹ muốn bé nghe lời thì chính bố mẹ nên thực hiện trước ví dụ như bố mẹ muốn con thu dọn đồ chơi cho bé khi trẻ chơi xong thì bố mẹ nên thu dọn đồ chơi trước và hướng dẫn bé làm theo, muốn bé không xả rác lung tung trong nhà hoặc con biết cất các món đồ đúng nơi quy định sau khi dùng xong thì nên làm gương để trẻ có thể học và thực hiện theo một cách dễ dàng.

2. Khen thưởng và động viên trẻ đúng lúc

Khi bé thực hiện một điều gì đó đúng hoặc bé hoàn thành công việc xuất sắc bố mẹ có thể khen ngợi bé hoặc cho bé những phần thưởng như cho phép bé xem một bộ phim hoạt hình vui nhộn hoặc tăng thêm thời gian của con chơi lên một chút. Con sẽ cảm thấy rất thú vị và có động lực nhiều hơn để hoàn thành những công việc khác và nghe lời người lớn. Cần khen ngợi bé đúng lúc, đúng chỗ, không lạm dụng lời khen cũng như lạm dụng phần thưởng để tránh việc bé mong chờ những phần thưởng hoặc lời khen quá nhiều nếu không có bé sẽ tỏ thái độ không bằng lòng.

Động viên và khen ngợi trẻ đúng lúc sẽ khiến con có được sự tự tin.

Động viên và khen ngợi trẻ đúng lúc sẽ khiến con có được sự tự tin.​

Có thể thưởng cho bé những món đồ chơi hoặc các phương tiện di chuyển như xe đẩy, xe đạp, xe lắc…để trẻ có thể vừa vui chơi lại vừa có thể rèn luyện cho hệ vận động của mình phát triển toàn diện hơn. Luôn động viên, khích lệ trẻ làm những việc tốt và bé có thể tham gia các công việc nhà nếu bé muốn để con có cảm giác mình được tôn trọng và con được làm những việc mà người lớn đang được làm. Tạo động lực cũng là cách giúp trẻ cảm nhận được sự tin tưởng và có thể hành xử được lễ phép hơn.

3. Nên cho trẻ một không gian riêng

Bất kỳ là người lớn hay trẻ nhỏ cũng cần có một không gian riêng, một cách sống riêng và không nhất thiết lúc nào cũng ép trẻ phải sống theo một khuôn mẫu nhất định, trẻ sẽ không bộc lộ được cá tính cũng như tài năng của bé và còn làm cho trẻ mặc cảm không dám thể hiện mình.

Tôn trọng bé để nhận được thái độ hợp tác của con.

Tôn trọng bé để nhận được thái độ hợp tác của con.​

Ở mỗi độ tuổi cần có cách dạy bé khác nhau để phù hợp với độ tuổi, tâm sinh lý và các kỹ năng trẻ cần có, chỉ như vậy thì giáo dục mới đạt được hiệu quả cao nhất. Không dạy trẻ hay quát mắng bé khi bố mẹ tức giận hoặc bé đang mất bình tĩnh bởi lúc này chỉ làm sự việc thêm căng thẳng và bé thì không muốn lắng nghe bất kỳ thứ gì bố mẹ nói hoặc làm theo lời của bố mẹ.

4. Nhất quán tư tưởng khi dạy trẻ

Bố mẹ cần thống nhất quan điểm khi dạy trẻ bởi nếu không nhất quán tư tưởng thì rất có thể bé sẽ biết được đặc điểm này của bố mẹ mà nhõng nhẽo hoặc con đòi hỏi phải đáp ứng nhu cầu của con mới thực hiện hoặc những khi bố hoặc mẹ phạt bé có thể tìm sự cầu cứu của bố hoặc mẹ nếu bố mẹ bênh trẻ. Thống nhất quan điểm, không bênh vực bé trước mặt để có thể uốn nắn và khiến trẻ nghe lời hơn.

Xem thêm: Các nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: