Dạy trẻ cách sống còn khó hơn nhiều với việc dạy kiến thức

Trong cuộc sống trẻ nhỏ cần phải có được đầy đủ hai yếu tố là “tài” và “đức”. Hai yếu tố này có hoàn thiện thì mới mong bé mới có được một tương lai tươi sáng.

Hiện nay chúng ta rất chú trọng đến việc phát triển của trẻ nhỏ vì vậy ngay từ bé cha  mẹ đã trang bị khá nhiều các loại đồ chơi cho bé để phát triển trí tuệ, chiều cao. Nếu xét về hai mặt này thì có lẽ việc dạy trẻ cách sống tức là chữ “đức” ở đây còn khó hơn nhiều với việc dạy bé về kiến thức là chữ “tài”. Dù có năng lực nhưng không có đạo đức cũng khó mà thành công.

Chúng ta vẫn đang lầm tưởng rằng việc dạy kiến thức cho bé mới là quan trọng và cần thiết nhất. Nó biểu hiện qua điểm số của những bài thi, bài kiểm tra. Nhưng trên thực tế trước khi trẻ bước vào độ tuổi tiếp xúc với kiến thức thì trước tiên phải dạy được bé cách sống tốt trước đã. Để làm tốt việc này không hề đơn giản chút nào.

Ngoài kiến thức bé cần phải được học cách sống sao cho tốt nhất

Ngoài kiến thức bé cần phải được học cách sống sao cho tốt nhất​

Cách sống là thứ cần phải gây dựng trong một thời gian dài chứ không phải ngày một ngày hai mà bạn dạy được bé. Vì vậy phải bắt đầu từ khi trẻ đã có được những nhận thức đầu tiên về cuộc sống. Nên dạy bé trước những điều giản dị như chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi, nhường nhịn em bé và kính trọng người cao tuổi.

Từ những nền tảng đó bé sẽ tiếp tục học được những điều lớn hơn sau này. Tưởng chừng chúng khá đơn giản nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng làm được điều này. Vì bé hay lấy cha mẹ làm tấm gương nên nếu bạn không xử sự như những gì đã dạy bé thì e rằng trẻ cũng khó mà là theo đúng được. Vì vậy cần phải điều chỉnh lại cả cách sống của mình.

Trẻ nhỏ cần phải được học các cách ửng xử trước khi bắt đầu học kiến thức

Trẻ nhỏ cần phải được học các cách ửng xử trước khi bắt đầu học kiến thức​

Nó cũng đơn giản như việc chạy một chiếc xe đạp cho bé vậy. Ban đầu cần thật cẩn thận và chi tiết trong từng khâu. Nhưng đến khi trẻ đã thành thạo rồi thì việc xử lí tình huống ra sao bé sẽ tự mình làm được. Khi bạn mang đến nền tảng tốt nhất thì trẻ sẽ dựa vào để phát triển được nhiều hơn. Cách sống tốt chính là kim chỉ nam của tất cả hành động sau này.

Giữa kiến thức và đạo đức chúng ta không nên bỏ qua bất cứ thứ gì, chỉ có điều bạn nên xác định đâu là việc cần làm trước và đâu là việc cần phải làm sau. Không quá khó để các bậc phụ huynh lựa chọn được cách giáo dục riêng cho mình. Miễn sao các bạn đừng quá tham lam và áp đặt cho trẻ thì mọi việc sẽ đều thành công.

Xem thêm: Trẻ nhỏ chậm nói bao nhiêu lâu được cho là không bình thường

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: