Dạy con nhường đồ chơi cho bạn có tốt như mẹ vẫn nghĩ?

Trẻ thường thích thú với những món đồ chơi bạn khác có mà trẻ không có, chúng thích và khao khát được chơi với món đồ chơi ấy.

Đồ chơi trẻ em là thứ mà trẻ có thể chơi một mình, chơi cùng cha mẹ hay chơi cùng nhóm bạn bè của bé. Thế nhưng đa số đứa trẻ nào cũng có tính sở hữu rất cao và không muốn nhường nhịn đồ chơi cho bạn khi chơi. Để giải quyết tình trạng này thì nhiều mẹ áp dụng cách dạy con mình biết nhường đồ chơi cho bạn. Điều này có thực sự tốt như mẹ vẫn nghĩ hay bên trong còn tồn tại những mặt trái khác nữa?

1. Lợi ích khi dạy trẻ nhường đồ chơi

Trước hết, nhường đồ chơi trẻ em cho bạn cùng chơi là một hành động đẹp và đáng được khen ngợi. Qua đó trẻ cũng sẽ học được cách yêu thương và sẻ chia với bạn bè và những người xung quanh. Khi lớn lên chắc chắn bé cũng sẽ trở thành một người rất tốt bụng và tử tế. Ngoài ra, trong khi làm việc nhóm bé cũng có được khả năng nhận biết và đáp ứng nhu cầu của mọi người rất tốt, trưởng thành hơn trong suy nghĩ và hành động.

Dạy con nhường đồ chơi cho bạn có tốt như mẹ vẫn nghĩ?

Dạy con nhường đồ chơi cho bạn có tốt như mẹ vẫn nghĩ?

2. Mặt trái khi dạy trẻ nhường đồ chơi

Như đã nói ở trê thì nhường đồ chơi là một hành động đẹp nhưng chúng chỉ đẹp khi trẻ tự nguyện nhường đồ chơi mà thôi. Thế nhưng trên thực tế thì đa số các trường hợp trẻ nhường đồ chơi đều xuất phát từ việc bố mẹ chúng yêu cầu chúng làm vậy. Khi thấy đứa trẻ nào đó khóc, bố mẹ thường yêu cầu con mình nhường đồ chơi cho bạn và điều này khiến con hiểu rằng khi muốn có đồ chơi thì con cũng chỉ cần khóc mà thôi.

Xem thêm: Những quan niệm sai lầm của cha mẹ về cân nặng của trẻ

Điều này là không tốt vì chúng hình thành thói quen mè nheo xấu ở trẻ. Cũng chính điều này tạo cho bé thói tham lam và ích kỷ. Ngoài ra thì khi bị ép nhường đồ chơi, đứa trẻ nào cũng sẽ thấy rất ấm ức và khó chịu, chúng không hiểu vì sao mà mình phải nhường đồ chơi cho bạn, hay vì mình không đủ tốt để được chơi đồ chơi, bố mẹ không thương mình nữa. Tất cả những điều này khiến trẻ khi lớn lên có sự lệch lạc về nhân cách.

Dạy con nhường đồ chơi cho bạn có tốt như mẹ vẫn nghĩ?

Dạy con nhường đồ chơi cho bạn có tốt như mẹ vẫn nghĩ?

3. Cách xử lý khi trẻ không nhường đồ chơi

Trẻ thường thích thú với những món đồ chơi bạn khác có mà trẻ không có, chúng thích và khao khát được chơi với món đồ chơi ấy nhưng cũng không chịu mang đồ chơi của mình ra để tráo đổi hay chơi chung. Chúng đều không muốn nhường đồ chơi cho người khác và chúng sẽ không làm thế nếu cha mẹ không hướng dẫn và giáo dục chúng từ sớm.

Thay vì ép con, yêu cầu con phải nhường đồ chơi thì tốt nhất mẹ nên khuyên con, giúp con hiểu ra khi nào con chơi chán đồ chơi thì hãy nhường cho bạn mượn một lúc, con cũng sẽ được chơi với món đồ chơi của bạn như chiếc xe đạp ba bánh trẻ em kia chẳng hạn. Và chính gợi ý này sẽ khiến con phải suy nghĩ, chúng sẽ tự cân nhắc và niềm khao khát chơi với đồ chơi mới sẽ thôi thúc con nhường đồ chơi cho bạn.

Nếu bé muốn có đồ chơi từ bạn khác nhưng người bạn đó không chịu cho con mượn thì bạn cần xử lý thật khéo léo. Hãy cho con biết rằng đồ chơi đó là của bạn và khi nào bạn chơi chán thì bạn sẽ cho con mượn. Trong lúc chờ đợi thì mẹ và bé có thể cùng chơi trò chơi khác để bé quên đi. Bài học chờ đợi này sẽ giúp bé học được tính kiên nhẫn, bé cũng hiểu ra rằng không phải thứ gì bé muốn cũng sẽ có được mà bé cần chờ đợi và phấn đấu.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: