Dạy con nhường đồ chơi cho bạn có thực sự tốt như mẹ nghĩ

Nhường nhịn là một đức tính tốt mà mẹ thường dạy cho con mình, tuy nhiên việc nhường nhịn đôi khi không tốt như mẹ vẫn nghĩ trong một vài trường hợp cụ thể.

Nhường nhịn là một đức tính tốt mà nhiều mẹ thường dạy cho con mình, tuy nhiên việc nhường nhịn đôi khi không tốt như mẹ vẫn nghĩ trong một vài trường hợp cụ thể. Cùng tìm hiểu xem việc mẹ dạy con nhường đồ chơi cho bạn có thực sự tốt hay không, có những mặt trái nào qua bài viết dưới đây nhé.

1. Lợi ích của việc dạy con nhường đồ chơi cho bạn

Những đứa trẻ thường thích chơi chung với nhau và đôi khi việc tranh giành đồ chơi cho bé là không tránh khỏi. Những lúc như vậy mẹ thường dạy con cách nhường đồ chơi cho bạn của mình để con học được cách chia sẻ và yêu thương người khác, hào phóng với bạn bè và điều này giúp trẻ có thể sống tốt hơn khi trưởng thành.

Đây là một hành động đẹp của trẻ và rất đáng được khen ngợi. Để bé tự giác nhường đồ chơi cho bạn thì bố mẹ đóng vai trò rất quan trọng bởi bố mẹ là người trực tiếp lý giải cho con lý do vì sao con cần nhường đồ chơi như vậy. Thông thường những trẻ từ 1 - 6 tuổi có tính sở hữu cao và ít khi chịu nhường đồ chơi cho bạn.

Dạy con nhường đồ chơi cho bạn có thực sự tốt như mẹ nghĩ

Dạy con nhường đồ chơi cho bạn có thực sự tốt như mẹ nghĩ

Nếu bố mẹ biết cách dạy bảo, con sẽ hiểu và có khả năng nhận biết cũng như đáp ứng nhu cầu của người khác, bé cũng sẽ trưởng thành hơn trong suy nghĩ và hành động của mình. Nhường đồ chơi cho bạn hoặc các em nhỏ hơn cho thấy bé đã trưởng thành trong suy nghĩ và đây là hành động đẹp được khuyến khích.

2. Những mặt trái khi dạy trẻ nhường đồ chơi

Nhường đồ chơi là một hành động đẹp nhưng bên cạnh đó thì vẫn có những mặt trái bởi nó chỉ được coi là hành động đẹp nếu trẻ tự nguyện nhường đồ chơi mà thôi. Thế nhưng đa phần các ông bố bà mẹ khi thấy các con tranh giành đồ chơi thì thường ép con phảu nhường đồ chơi, đặc biệt là trẻ đang tranh giành với những bé nhỏ tuổi hơn.

Hành động này vô tình đã khiến trẻ có ý nghĩ rằng bất cứ món đồ chơi nào mình sở hữu như chiếc xe đạp ba bánh giá rẻ chẳng hạn thì bé đều phải nhường cho bạn khác và khi bé muốn có một món đồ chơi từ một anh chị lớn tuổi hơn thì bé chỉ cần khóc để bố mẹ thấy là bé sẽ có được món đồ chơi đó.

Đây cũng chính là lý do giải thích vì sao bé khóc rất nhiều khi muốn có một món đồ nào đó từ người khác, bé sẽ khóc để tạo sự chú ý và sẽ không ngừng khóc nếu không có được món đồ đó. Điều này đã hình thành nên sự ích kỉ và tham lam trong suy nghĩ của trẻ.

Dạy con nhường đồ chơi cho bạn có thực sự tốt như mẹ nghĩ

Dạy con nhường đồ chơi cho bạn có thực sự tốt như mẹ nghĩ

Hơn nữa việc bị ép nhường đồ chơi cho người khác mà không tự nguyện sẽ khiến bé cảm thấy rất khó chịu và bực tức trong lòng. Điều này không hề tốt trong việc hình thành nhân cách của trẻ khi trưởng thành.

3. Mẹ nên làm gì?

Hầu hết trẻ đều có tính sở hữu rất cao nên mẹ cần khéo léo để con tự nguyện nhường đồ chơi cho bạn hay không đòi đồ chơi của bạn. Việc mẹ cần làm là giải thích nhẹ nhàng cho con hiểu việc cần thiết phải nhường đồ chơi cho bạn, dĩ nhiên là trẻ chơi chán thì sẽ nhường nhưng nếu con vẫn thích chơi với chúng thì đừng ép con.

Thay vào đó mẹ hãy nói với con rằng khi nào con chơi chán món đồ chơi đó thì hãy cho bạn mượn hoặc nếu con không chịu cho bạn mươn thì mẹ sẽ cất món đồ chơi đó đi. Mẹ hãy để con tự do lựa chọn về việc có muốn cho bạn mượn đồ chơi thay cho ép trẻ, tạo ra tình huống này sẽ giúp bé tư duy và có những quyết định mang tính vui vẻ hơn.

Ngoài việc không muốn cho bạn mượn đồ chơi thì bé cũng rất muốn có những món đồ của bạn, điều này là không thể nhưng mẹ cũng cần tìm biện pháp khéo léo tránh làm tổn thương con. Bé còn nhỏ nên sẽ không hiểu được đó là món đồ của ai và vì sao bé lại không lấy được chúng.

Việc nên làm là mẹ giúp con bình tĩnh, không khóc hay mè nheo quá lâu vì tình trạng này có thể gây ra tâm lý mệt mỏi. Mẹ hãy nói với con rằng đó là món đồ chơi của bạn con, bạn sẽ cho con mượn khi đã chơi xong, trong khi đó hai mẹ con có thể chơi trò chơi khác chờ đến khi bạn của con đã chán không chơi với món đồ chơi đó nữa.

Việc này giúp bé hiểu được rằng không phải mọi thứ con đều có thể sở hữu, con cần học cách chờ đợi tới lượt của mình và cần có sự đồng ý của người khác. Chính điều này cũng sẽ giúp con học được tính kiên nhẫn, một đức tính rất cần thiết trong cuộc sống nếu co n muốn thành công.

Xem thêm: Vui chơi cùng bé trong năm đầu đời như thế nào?

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: