Dạy bé tập đi – cột mốc quan trọng trong đời mỗi trẻ

Điều quan trọng nhất mẹ cần chú ý là ở giai đoạn này các bé sử dụng tay và chân cùng lúc để di chuyển và chính điều đó giúp cho các cơ bắp của bé phát triển hơn.

Biết đi chính là một bước phát triển quan trọng trong đời mỗi bé. Đây cũng là điều mà các bậc phụ huynh đều mong mỏi ở con mình bởi nó đánh dấu sự trưởng thành của bé. Bé sẽ không cần đến sự hỗ trợ của chiếc xe đẩy trẻ em bên cạnh nữa nếu muốn đưa bé ra ngoài và để cho bé sớm có thể đồng hành cùng bố mẹ đi dạo công viên thì khi bé được 9 tháng tuổi, bạn hãy lên kế hoạch tập đi cho bé nhé.

1. Khi nào các bé biết đi?

Trên thực tế, mỗi bé sẽ có một quá trình phát triển khác nhau nên thời gian tập đi cũng sẽ khác nhau. Các bé đều chập chững những bước đi đầu tiên vào khoảng từ 9 đến 18 tháng tuổi trừ những trường hợp đặc biệt. Mẹ cũng đừng vội lo lắng nếu bé nhà mình phát triển không theo đúng quy trình thông thường này nhé. Một số bé có thể không lẫy mà chuyển hẳn sang học ngồi hoặc bò, số khác không bao giờ bò nhưng lại từ biết lẫy và đứng chuyển sang biết đi luôn. Tất cả đều là những trường hợp hoàn toàn bình thường.

Dạy bé tập đi – cột mốc quan trọng trong đời mỗi trẻ

Dạy bé tập đi – cột mốc quan trọng trong đời mỗi trẻ

Điều quan trọng nhất mẹ cần chú ý  là ở giai đoạn này các bé sử dụng tay và chân cùng lúc để di chuyển và chính điều đó giúp cho các cơ bắp của bé phát triển hơn. Nếu bé nhà bạn có những dấu hiệu như lăn vòng, bò ngang, chạy trốn hay leo cầu thang bằng tay thì bạn hoàn toàn yên tâm là bé sắp biết đi rồi nhé.

Vào lúc này, bé cũng sẽ vận động nhiều hơn so với những khi còn ngồi trên xe đẩy trẻ em ở tháng trước, bé cũng sẽ chủ động nhấc người lên khỏi mặt đất một chút để cho mẹ thấy bé đang “đòi” đi đấy. Ngược lại, nếu bé nhà bạn đã hơn một năm tuổi mà không có bất kỳ một biểu hiện nào cho thấy bé muốn tập đi thì bạn sẽ cần trò chuyện với bác sĩ để được tư vấn về các vấn đề mà có thể bé gặp phải và tìm hướng giải quyết.

2. Khuyến khích bé tập đi ra sao?

Đa số các bé thông thường đều mất khoảng 1000 giờ tập luyện kể từ thời điểm bé biết đứng cho đến khi bé có thể tự đi được một mình. Cha mẹ hãy giúp bé chuẩn bị cho những bước đi chập chững đầu tiên của con yêu thật chu đáo nhé. Cần nhớ rằng yêu cầu quan trọng nhất cho việc tập đi là bé cần có cơ lưng khỏe và điều này chỉ đạt được khi bé nằm bằng đầu và nâng bụng.

Chính vì thế mẹ hãy giúp bé luyện tập cơ lưng bằng việc cho bé nằm bụng khi bé thức giấc mỗi ngày, hãy đặt các món đồ chơi bé yêu thích ở ngoài tầm với của bé để kích thích bé với tay đi tới đó lấy đồ chơi. Bé sẽ có nền tảng để bé tập đi khi bé đã biết ngồi. Mẹ cần giúp bé tập giữ thăng bằng và khả năng di chuyển khi cho bé ngồi bằng việc lăn một quả bóng tới chỗ bé hay giữ một món đồ chơi trước mặt bé sau đó di chuyển đồ chơi sang hai bên.

Dạy bé tập đi – cột mốc quan trọng trong đời mỗi trẻ

Dạy bé tập đi – cột mốc quan trọng trong đời mỗi trẻ

Điều này sẽ kích thích bé nghiêng người qua bên này và bên kia với lấy đồ chơi. Khi bé biết chồm tới hoặc bò về phía trước bé sẽ phát triển thêm sức mạnh và sự dẻo dai cho cổ, lưng cũng như chân tay và điều chỉnh hông nhiều hơn. Ngay khi bé đã biết đứng, mẹ hãy giữ tay bé để bé đi trước mặt mình, thỉnh thoảng hãy buông một tay để bé được trải nghiệm sự thăng bằng tự đi một mình nhé. Nếu bé chuẩn bị ngã xuống mẹ hãy nâng đỡ bé kịp thời. Tiếp đó mẹ hãy đứng cách xa bé một đoạn rồi khuyến khích bé đi về phía mình.

Xem thêm: Hướng dẫn mẹ cách sử dụng và bảo quản đồ chơi cho bé đúng cách

Sau khi bé có thể đứng vững, chắc chắn bé sẽ bắt đầu chồm và với tay lấy những thứ bé muốn hay bé nhìn thấy. Vậy nên mẹ hãy sắp xếp đồ đạc trong nhà một cách gọn gàng và chắc chắn để bé có thể dựa vào, bám lấy chúng và đi vòng quanh phòng. Với những bước đi ban đầu của bé rất cần bố mẹ phải hỗ trợ nhiều nhưng khoảng 2 – 3 tuần sau thì bé sẽ có sự cải thiện rõ rệt và có thể bạn sẽ thấy bé in dấu chân khắp nhà đấy.

3. Các nguyên tắc an toàn khi tập đi cho bé

Để có thể đảm bảo an toàn cho bé trong suốt quá trình tập đi, bố mẹ nên loại bỏ những vật dụng sẽ làm cản trở hoặc gây nguy hiểm cho bé như các loại bàn thấp có phần cạnh sắc chưa được che chắn để ngăn thương tích cho bé khi va phải, các đồ vật dễ đổ vỡ, đồ bằng thủy tinh hay các loại dây,… Ngoài ra bố mẹ cũng nên lắp đặt các cửa an toàn ở phía trên và dưới cầu thang, cần giám sát bé ở trên cầu thang để ngăn tình trạng bé bị té ngã. Khi đang ở trong nhà, mẹ nên để bé đi bằng chân trần sẽ giúp bé bám vào các mặt phẳng trơn như gỗ hoặc gạch men tốt hơn.
Mỗi khi cho bé ra ngoài, mẹ hãy chuẩn bị cho bé một đôi giày vừa chân hoặc một chiếc xe ba bánh cho bé để bé luyện cho tay chân thêm chắc khỏe nhé. Ngoài ra trên thị trường cũng có nhiều loại xe tập đi dành cho bé lứa tuổi này. Khi được 30 tháng tuổi mẹ nên cân nhắc chọn cho con một chiếc xe đạp trẻ em để bé thoải mái vận động và vui chơi nhé. Với những chiếc xe tập đi bé sẽ được tập nhiều động tác từ bước đi đến việc giữ thăng bằng thế nào. Thế nhưng có nhiều khảo sát chỉ ra rằng những chiếc xe tập đi khiến cơ chân của bé không được chỉnh thằng đúng cách, vì thế mẹ hãy cân nhắc kỹ trước khi mua cho con nhé.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: